Áo sơ mi điều hòa nhiệt độ

Chiếc áo sơ mi Apollo có khả năng lấy nhiệt từ cơ thể khi nhiệt độ tăng lên và “trả lại” lượng nhiệt này cho chúng khi thân nhiệt giảm xuống.

 

Những chiếc áo sơ mi truyền thống hấp thụ nhiệt từ cơ thể sau đó lưu giữ lượng nhiệt này trong các thớ vải khiến chúng ta bị toát mồ hôi và gây mùi khó chịu giờ đã là dĩ vãng. Một nhóm cựu sinh viên của trường Đại học MIT đã giới thiệu một chiếc điều hòa nhiệt độ mang tên áo sơ mi “Apollo”, những chiếc áo này được làm từ các vật liệu thay đổi pha giống như những vật liệu được NASA sử dụng  để may trang phục cho các nhà du hành vũ trụ, và họ hy vọng sẽ bán những chiếc áo này với giá 130$/chiếc vào cuối mùa hè năm nay.

Từ ý tưởng ban đầu đã nhận được rất nhiều sự quan tâm từ trang web Kickstarter, website nhận tài trợ của cư dân mạng. Trong 3 tuần đầu tiên kể từ khi họ bắt đầu dự án này trên website đã nhận được 195,000$ tiền tài trợ, mà mục tiêu đặt ra chỉ có 30,000$. Với số tiền tài trợ ngoài sự mong đợi họ đã có kế hoạch mở rộng nghiên cứu với nhiều màu sắc, kích cỡ mà mẫu mã khác nhau.

Mặc dù công ty thành lập từ  tháng 12 năm 2010, nhưng từ đó tới nay họ mới chỉ bán được 3 dòng sản phẩm là áo sơ mi và áo lót mặc trong, nhận được nguồn kinh phí tài trợ trên sẽ giúp họ mở rộng được sản xuất.

#t=0

Theo lời giải thích trên website Kickstarter, chiếc áo sơ mi này có 4 chức năng chính cho phép điều chỉnh nhiệt độ. Đầu tiên, các vật liệu thay đổi pha trong chiếc áo sơ mi sẽ làm giảm nhiệt độ cơ thể khi thân nhiệt tăng lên (như khi ta đi bộ ngoài trời vào một ngày nắng nóng) và “trả lại” lượng nhiệt này cho chúng ta khi thân nhiệt giảm xuống (như khi ta đi vào tòa nhà có điều hòa nhiệt độ). Thứ 2, sự pha trộn các loại sợi tổng hợp giúp thoát hơi ẩm ra khỏi cơ thể. Thứ ba, mỗi chiếc áo sơ mi có một lớp phủ chống vi khuẩn, các sợi bạc sẽ kiểm soát và loại bỏ được các vi khuẩn gây mùi khó chịu. Cuối cùng, những chiếc áo sơ mi có khả năng co giãn, chuyển động linh hoạt theo cử động của cơ thể.

Bên cạnh chức năng điều hòa nhà sản xuất cũng không bỏ qua yếu tố thời trang. Họ đã nghiên cứu hàng tá các mẫu khác nhau để tìm ra sản phẩm hoàn hảo nhất.

Trong thời gian này, vải đã sẵn sàng để sản xuất và công ty cũng có kế hoạch sẽ sản xuất sản phẩm này trên khắp nước Mỹ.

Nguồn:Phys.org

 Việt Bắc @ MesLab,. (Biên dịch)

Authors

*

Top