Burning Cup – Chiếc cốc tự làm nóng

Đã bao giờ bạn tự pha cho mình 1 cốc trà, cafe rồi vừa làm việc vừa thưởng thức. Quay đi quay lại thì cafe đã nguội mà không biết làm thế nào. Đứng lên để đun nóng lại ( bằng bếp hoặc lò vi sóng ) thì ngại mà uống cafe lạnh tanh thì không ngon ? Nhà thiết kế Ryan Jongwoo Choi đã đưa ra sản phẩm Burning Cup, giúp bạn xử lý tình huống này.

Burning Cup

Burning Cup là 1 chiếc cốc có khả năng tự làm nóng chất lỏng đựng trong đó. Sau khi rót  cafe nóng vào cốc, sau 1 thời gian khi cafe đã nguội, chỉ cần ấn nút trên thành cốc, chiếc cốc sẽ nóng lên & làm ấm cafe cho bạn.

Burning Cup - Ấn vào nút ở thành cốc để bắt đầu quá trình làm nóng

Nguyên lý làm việc của Burning Cup rất đơn giản, trước hết hãy xem xét cấu tạo của cốc :

Cấu tạo của Burning Cup

Thành cốc gồm 2 lớp, ở giữa được đổ đầy sodium acetate ( CH3CO2Na ). Khả năng tự làm nóng của cốc chính là nhờ vào tính chất của CH3CO2Na. Đây là muối của 1 axit yếu ( CH3CO2H ) và base mạnh ( NaOH). Khi ở điều kiện bão hòa, dung dịch ở trạng thái không ổn định và dễ dàng kết tinh. Quá trình kết tinh của dung dịch này tỏa ra nhiệt lượng lớn nên trong các thí nghiệm hóa học, kết tinh của Sodium Acetate còn gọi là đá nóng. Cụ thể về thí nghiệm hình thành đá nóng có thể xem thêm ở video dưới đây.

Trở lại sản phẩm Burning Cup: sau khi rót nước nóng và cốc, 1 thời gian khi nước nguội, chỉ cần ấn nút trên cốc sẽ kích hoạt quá trình kết tinh tự nhiên của Sodium acetate. Sodium Acetate kết tinh tỏa nhiệt sẽ làm nóng thành cốc. Nhiệt lượng lại lại quay lại làm ấm nước trong cốc.

Sau 1 thời gian, đến lượt nước nóng trong cốc lại làm thành cốc nóng lên, đưa Sodium Acetate từ dạng kết tinh về dạng lỏng. Quá trình tích lũy nhiệt lại bắt đầu.

Burning Cup - Nguyên lý hoạt động

Nguồn : www.yankodesign.com, www.youtube.com

Eule™ @ MES Lab., biên dịch

Authors

*

Top