Các huy chương Olympic được làm từ vật liệu gì ?

Nội dung
Nguồn gốc của Huy Chương Olympic
Thiết kế và Tiêu chuẩn Huy Chương Olympic.
Tiêu chuẩn thiết kế Huy Chương Olympic của IOC
Tiêu chuẩn vật liệu làm Huy Chương Olympic của IOC
Huy Chương Olympic được sản xuất như thế nào
Thiết Kế Huy Chương Olympic Luân Đôn 2012
Giới thiệu
Thế vận hội Olympic đầu tiên được ghi chép lại trong lịch sử diễn ra tại Olympia, Hy Lạp vào năm 776 trước công nguyên. Trong khoảng gần 1200 năm, Thế Vận Hội thời cổ đại liên tục được tổ chức 4 năm một lần cho đến khi bị bãi bỏ trong hoặc gần năm 393 sau công nguyên
Uỷ Ban Olympic Quốc Tế (IOC), cơ quan điều hành của Thế Vận Hội Hiện Đại được Baron Pierre de Coubertin thành lập vào năm 1894. Cho đến ngày nay, Uỷ Ban này vẫn tiếp tục điều hành Thế Vận Hội thông qua cơ cấu và các hoạt động trong Hiến Chương Olympic. Các quy tắc, tiêu chuẩn và định nghĩa liên quan đến Huy Chương Olympic “hiện đại” được quy định trong Hiến Chương này. Ngày nay, những vận động viên đứng thứ nhất, nhì và ba trong mỗi môn thi đấu được trao 1 huy chương Vàng, Bạc, và Đồng theo thứ tự lần lượt. Nhưng, liệu cách trao huy chương này có phải luôn luôn là như vậy không? Và, các huy chương theo truyền thống được làm bằng gì?
Nguồn gốc của Huy Chương Olympic
Trong Thế Vận Hội cổ đại, người chiến thắng được trao tặng 1 Vòng Hoa (thường là cành ô liu), đeo quanh cổ vào cuối trận đấu. Do vậy, chúng ta có thể lần theo nguồn gốc của phần thưởng này để tìm về khởi đầu của nó.
Tính tới hiện tại, thiết kế và thành phần cấu tạo của Huy Chương Olympic cho các vận động viên đứng nhất, nhì, ba đã và đang thay đổi khá nhiều kể từ Thế Vận Hội hiện đại đầu tiên năm 1896. Thực tế, những huy chương đầu tiên được trao cho người thắng cuộc tại Olympic 1896 được làm từ Bạc (Ag, số nguyên tử 47), chúng được trao kèm theo 1 cành ô liu, Cũng trong kì Thế Vận Hội đó, người về nhì được trao 1 huy chương Đồng (thường làm từ Đồng và Thiếc) và 1 cành nguyệt quế.
Có 1 điều kì lạ tại Thế Vận Hội 1900 là: hầu hết các vận động viên thắng cuộc đều nhận được cup chứ không phải huy chương.
Phần thưởng 3 lớp huy chương truyền thống (Vàng, Bạc, Đồng) bắt đầu xuất hiện vào Olympic 1904 tại Mỹ và từ đó chúng được IOC quy định là định dạng tiêu chuẩn cho tất cả các kì Olympic sau này. Bạn có thể thấy 3 huy chương cho Thế Vận Hội Luân Đôn 2012 dưới đây.

Hình 1: LOCOG 2012

Thiết kế và Tiêu chuẩn của Huy Chương Olympic
Những Huy Chương Olympic đầu tiên (năm 1896) được thiết kế và sản xuất tại Paris, Pháp. Kể từ đó, xuất hiện 1 truyền thống rằng: ủy ban tổ chức của nước chủ nhà sẽ chịu trách nhiệm cho việc thiết kế và sản xuất Huy Chương Olympic.
Tuy nhiên cũng có những tiêu chuẩn và đặc điểm chung cho các huy chương. Theo truyền thống, tại Thế Vận Hội mùa hè thì mặt trước của các huy chương phải có hình ảnh Nữ Thần Chiến Thắng của người Hy Lạp (Nike) bước chân ra khỏi Parthenon để tiến về nước chủ nhà.
Cùng với 1 vài đặc điểm thiết kế cơ bản, thành phần, kích cỡ và trọng lượng của Huy Chương Olympic phải phụ thuộc vào những quy định và tiêu chuẩn của IOC.
Những tiêu chuẩn thiết kế Huy Chương Olympic của IOC
Người nhận huy chương: top 3 vận động viên đứng đầu trong mỗi môn thi đấu.
Hình dạng: hình tròn, như hình ảnh ẩn dụ cho Thế giới.
Đường kính: tối thiểu 60mm.
Độ dày: tối thiểu 3mm.
Thiết kế: các môn thể thao tranh tài.
Những tiêu chuẩn IOC về vật liệu làm huy chương Olympic
Trái với suy nghĩ thông thường, Huy Chương Vàng Olympic không phải là được làm từ vàng ròng. Sau đây là những tiêu chuẩn được IOC xác định:
Huy Chương Vàng: cấu tạo chính là từ Bạc (Ag Tối thiểu 92.5%), được mạ vàng ít nhất 6g (Au. Số nguyên tử 79)
Huy Chương Bạc: cấu tạo chính là từ Bạc (Ag Tối thiểu 92.5%),
Huy Chương Đồng: làm từ Đồng thiếc (1 hỗn hợp của Đồng, Kẽm, và Thiếc)
Những kim loại quý được sử dụng trong LOCOG- các huy chương Olympic Luân Đôn 2012 được cung cấp bởi nhà tài trợ Rio Tinto và được khai thác ở USA và Mongolia
Rất nhiều kim loại thường để sản xuất các huy chương LOCOG 2012 là từ Úc, các kho dự trữ tái chế ở Vương Quốc Anh, còn Thiếc thì có nguồn gốc từ Cornwall, Anh
Các Huy Chương Olympic được sản xuất như thế nào?
Các Huy Chương Olympic được sản xuất theo cách giống như người ta sản xuất các đồng xu hiện đại
Sau khi đã chọn được những thiết kế cuối cùng cho huy chương, hãng Mint sẽ tái tạo mỗi thiết kế bằng 1 mẫu 3D để tạo ra 1 khuôn đúc (hoặc khuôn rập) bằng thép với kích cỡ thực của huy chương. Sau đó các khuôn đúc (hoặc khuôn rập) được xử lí nhiệt và làm cứng để chuẩn bị cho quá trình mạ va đập.
Sau đó vật liệu làm huy chương được tạo hình vào trong những chiếc đĩa với thành phần, hình dạng, độ dày và đường kính chính xác.
Tiếp đó người ta dùng một máy nén thủy lực để nén (đập) chiếc đĩa trong khuôn, dưới áp lực hàng ngàn pound các huy chương sẽ được in những hình ảnh bên trong của các khuôn.
Những huy chương đã được nén cuối cùng sẽ được hoàn thành thủ công.
Thiết kế huy chương Olympc Luân Đôn 2012

Hình 2: LOCOG 2012

Được thiết kế bởi nghệ sĩ trang trí nổi tiếng David Watkins, các huy chương Olympic Luân Đôn 2012 hiện đang được sản xuất tại các trụ sở của hãng Royal Mint tại South Wales.
Mặt trước của huy chương là hình ảnh truyền thống: nữ thần Nike (thần Vinh Quang của người Hy Lạp) bước chân rời Parthenon tiến về thành phố chủ nhà, mặt đối diện do ủy ban tổ chức nước chủ nhà thiết kế.
Thiết kế của huy chương LOCOG 2012
Phần nền có các đường cong biểu tượng cho các sân vận động cổ xưa.
1 hình ẩn dụ kiến trúc cho thành phố hiện đại.
1 lưới đan xen: biểu tượng cho năng lượng của thể thao và các vận động viên
Dòng sông Thames trong nền huy chương- 1 biểu tượng của Luân Đôn, có hình dải lụa như góp thêm vào cảm giác ca ngợi.
1 hình vuông: cân bằng thiết kế và tăng thêm cảm giác của không gian, giống như 1 bản đồ lồng

Nguồn: azom.com
Trịnh Thị Lý @ MES Lab., biên dịch

Related posts

*

Top