Công nghệ lớp phủ mới cho xe tự làm sạch

Lớp bao phủ chống trầy xướt bề mặt của Nissan có tên “Scratch Guard Coat” đã được sử dụng để khắc phục những vết trầy đơn giản trên những chiếc xe của công ty từ vài năm trở lại đây, công nghệ này cũng được ứng dụng đối với vỏ iPhone. Những nghiên cứu phát triển bổ sung thêm gần đây đã cho ra đời loại lớp bao phủ bề mặt mới có thể khắc phục những vết trầy và vết cào “cứng đầu” hơn sử dụng những lớp vỏ nang nano. Hiện nay các nhà nghiên cứu tại trường Đại học kỹ thuật Eindhoven (TU/e – Hà Lan) đã phát triển loại lớp phủ này với khả năng không chỉ tự “chữa lành”, mà còn hứa hẹn chấm dứt những phiền phức của việc rửa xe cho những người chủ sở hữu.

Lớp phủ bề mặt mới cho phép giải phóng những phiền phức của việc rửa xe

Trong khi các lớp bao phủ có đặc tính chống thấm nước hoặc kháng khuẩn cao không có những phát triển mới, những ứng dụng của chúng trở nên hạn chế vì chúng có thể bị mất những đặc tính này, vì các nhóm phân tử với kích thước nano tạo nên những đặc tính này có thể dễ dàng  bị phá hủy và không thể phục hồi khi chịu những tác động trên bề mặt mà chúng bao phủ.

Nhà nghiên cứu Catarina Esteves làm việc tại khoa Hóa học kỹ thuật của TU/e và các đồng sự của bà tuyên bố đã giải quyết được vấn đề này với việc phát triển những bề mặt có chứa những nhóm chức hóa học ở cuối những hình que đặc biệt được trộn lẫn trong lớp phủ. Khi lớp bề mặt bên ngoài bị mất đi bởi những vết trầy xướt, các “que” trong lớp bên dưới sẽ tự định hướng lại thành bề mặt mới để khôi phục chức năng của chúng.

Các nhà nghiên cứu cho rằng điều này cho phép tạo ra những lớp phủ có khả năng chống thấm nước mạnh mà có thể ứng dụng cho những chiếc xe có khả năng tự sửa chữa các vết xướt bề mặt đồng thời để cho các hạt nước lăn trên bề mặt, cuốn theo các loại bụi bẩn. Điều này có nghĩa là, thay vì phải tốn tiền mang xe đi rửa, yêu cầu duy nhất để chiếc xe của bạn luôn sáng như mới là được tắm mưa thường xuyên.

Bên cạnh đó, công nghệ này cũng có thể được dùng để bảo vệ màn hình điện thoại di động, những tấm pin mặt trời và cả kính áp tròng. Các nhà nghiên cứu nói rằng khi sử dụng công nghệ tự làm sạch này đối với máy bay, hiệu quả sẽ giúp bớt tiêu tốn nhiên liệu hơn nhờ bề mặt sạch sẽ hạn chế sức cản không khí, trong khi tàu thuyền sẽ ngăn chặn được các lớp tảo bám trên vỏ tàu, đồng thời giảm bớt tần suất sơn lại máy bay hay tàu thuyền.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng công nghệ này chỉ hiệu quả với các vết trầy xướt trên bề mặt mà chưa xuyên qua lớp phủ.

Tuy vậy các cơ sở rửa xe vẫn có vai trò trong một thời gian nữa. Esteves và đội ngũ của bà lên kế hoạch hợp tác với các trường đại học và các đối tác công nghiệp để phát triển công nghệ này tiến xa hơn, để sẵn sàng cho việc sản xuất những lớp phủ đầu tiên trong vòng 6 đến 8 năm nữa. Bà hy vọng nó sẽ có mức giá có thể so sánh với các loại lớp phủ trên thị trường hiện nay.

NguồnGizmag

Gadget @ MES Lab., biên dịch

Authors

Related posts

*

Top