Đầu phun máy in chống nghẹt lấy cảm hứng từ đôi mắt

Hệ thống sử dụng những giọt dầu để ngăn không khí xâm nhập vào đầu phun và làm cho mực bị khô

Ngày nay, máy in phun được sử dụng phổ biến ở các văn phòng công ty, nó có rất nhiều ưu điểm như là giá rẻ, có thể in ảnh màu đẹp, độ phân giải cao. Tuy nhiên, sau một thời gian không sử dụng, mực dễ bị khô làm tắt đầu in. Mà mỗi lần dùng đến chức năng lau đầu phun của máy in rất hao mực, chỉ cần lau khoảng 10 lần là cạn 1 cartridge mực, rất lãng phí. Vì vậy, để khắc phục điều này, những nhà nghiên cứu của đại học Missouri(MU) đã lấy cảm hứng từ mắt người, để phát triển một loại đầu phun đặc biệt giúp ngăn mực bên trong bị khô khi không sử dụng.

Để giữ cho bề mặt nhãn cầu mắt không bị khô, mi mắt tạo ra một lớp màng dầu ngăn lớp nước mắt mỏng bay hơi. Nhận thấy nguyên lý này có thể áp dụng để giữ mực in không bị khô trong đầu phun, phó giáo sư Jae Wan Kwo trường cao đẳng kỹ thuật và sinh viên kỹ thuật Riberet Almeida của đại học MU, đã phát triển một hệ thống sử dụng những giọt dầu để ngăn không khí xâm nhập vào đầu phun và làm cho mực bị khô.

Vì màng chắn cơ học giống như mí mắt không hoạt động trong phạm vi nhỏ như đầu phun mực. Vì vậy những giọt dầu sẽ được giữ lại trên bề mặt và hệ thống của Kwon dùng một điện trường để di chuyển giọt dầu vào/ra.

Kwon cho biết công nghệ không chỉ áp dụng trên máy in mà còn trên các thiết bị khác dùng vòi để phun vật liệu với giá trị cao hơn mực in.

“Những thiết bị in ấn khác sử dụng cơ chế tương tự như máy in phun. Việc áp dụng loại đầu phun chống nghẹt trên các thiết bị này giúp cho các doanh nghiệp và các nhà nghiên cứu tiết kiệm được hàng nghìn đô la trong việc lãng phí nguyên vật liệu.Ví dụ, các máy in mô sinh học với tiềm năng tái tạo các cơ quan thay thế sẽ phun tế bào sống để hình thành các cấu trúc sinh học. Những tế bào này rất đắt đỏ và họ sẽ nhận ra việc thay thế đầu phun sẽ rẻ hơn rất nhiều so với giá trị của các tế bào bị lãng phí. Vòi phun chống nghẹt sẽ được thay thế với chi phí thấp hơn” Kwon nói.

Ngoài ra, Kwon cũng gợi ý công nghệ còn có thể được áp dụng lên các hệ thống tạo nguyên mẫu. Các thiết bị này thường tiết ra nhựa lỏng qua đầu phun như máy in phun mực, nhưng chất lỏng và nhựa có độ bám dính cao dễ dàng làm nghẹt. Điều này có nghĩa là chi phí để thay thế các đầu phun như vậy có thể lên đến hàng ngàn đô la.

Kwon nói: “Công nghệ đầu phun mà chúng tôi sáng tạo được lấy ý tưởng từ mắt người. Cả mắt và đầu phun mực trên máy in đều có một điểm chung là chúng không được phép bị khô trong khi đang mở. Chúng tôi đã sử dụng hình thức mô phỏng sinh học để giải quyết vấn đề.”

Video dưới đây cho thấy hình ảnh hiển vi của đầu phun khi đang hoạt động:

Nguồn: gizmag.com

Mỹ Hạnh @ MesLab,. Biên dịch

Authors

*

Top