Flip – con tàu thẳng đứng tròn 50 tuổi


Hình 1 Con tàu FLIP

Vào năm 1962, FLIP được ba nhà khoa học Phillip Rudnick, TS Fred H.Fisher và Fred N.Spiess thiết kế, Con tàu thẳng đứng trên biển (FLIP), hay giàn thiết bị nổi, nó có thể chìm xuống và không bị sóng trên mặt biển tác động khi đứng thẳng. FLIP tàu nghiên cứu đã hoạt động cách đây 50 năm. Tàu nghiên cứu kỳ lạ này có thể bật từ vị trí nằm ngang sang thẳng đứng trong khi vẫn nổi và ổn định trên biển, ngay cả sóng cao 55m (80-foot). Điều đó cho phép nó hoạt động nghiên cứu hải dương với độ chính xác cao.

Hình 2

Theo như Eric Slater: “Dù bão to gió lớn, nhưng FLIP rất yên tĩnh và ổn định là gần như bất động. Nghiên cứu trên tàu FLIP giống một chiếc tàu ngầm hơn là những con tàu thông thường, nó không bị dập dờn lên xuống hay lắc lư chao đảo hai bên theo những con sóng không thích hợp cho việc nghiên cứu. Điều hành bởi Scripps viện hải dương học và thuộc sở hữu của cơ quan nghiên cứu khoa học Hải quân Mỹ. Vào tháng 7 năm 1962 và lần đầu tiên thử nghiệm, như là một phần trong chương trình rocket chống tàu ngầm. FLIP dài 108m (355 foot) với các phòng ở phía trước và phần thân dài rỗng ở phía sau.

Khi phần đầu được bơm đầy không khí, phần “cán” rỗng, tàu nổi ở hướng nằm ngang. Nhưng khi phần “cán” được bơm khoảng 700 tấn nước biển, phần đầu từ từ nổi lên khỏi mặt nước theo phương thẳng đứng. Toàn bộ quá trình lật mất khoảng 20 phút. Con tàu này giống như cái phao và cao như một tòa nhà 5 tầng. Người ta thường hay nhầm lẫn với một con tàu bị lật úp. Bên trong con tàu như một thế giới kỳ lạ, hầu hết các phòng đều có 2 cánh cửa để thích ứng với hai trạng thái của tàu. Khi FLIP xoay, sàn tàu trở thành vách ngăn cũng như ngược lại vách ngăn trở thành sàn tàu. Còn Giường, bồn rửa, và mọi thứ khác trên tàu đều được thiết kế có thể xoay theo chuyển động của tàu.

FLIP thiếu động cơ đẩy, nên khi hoàn thành xong nhiệm vụ nghiên cứu thì FLIP sẽ được một chiếc tàu hải quân kéo đến một địa điểm nghiên cứu mới.Thiết kế này cho phép các nhà nghiên cứu đo đạc âm thanh, nghiên cứu khí tượng, vật lý hải dương học. Dưới đây là đoạn video clip mô tả quá trình hoạt động của con tàu FLIP. Bạn sẽ cảm thấy bị say sóng nếu bạn đang trên tàu.

Nguồn:

>> news.cnet.com

>> sio.ucsd.edu

Mỹ Hạnh @ MesLab,.. (Biên dịch)

Authors

*

Top