Google “xanh” đến mức nào?

Một trung tâm dữ liệu của Google chỉ sử dụng một nửa lượng năng lượng so với một trung tâm dữ liệu thông thường, và những báo cáo về hiệu quả năng lượng trong quý đầu năm 2012 đang hứa hẹn một tương lai năng lượng còn “xanh” hơn nữa.

Các số liệu thống kê ấn tượng của công ty đạt được thông qua các phương pháp tiết kiệm năng lượng đơn giản như quản lý nhiệt độ hiệu quả, hạn chế tổn thất năng lượng và tự thiết kế các trang web của công ty. Với việc sử dụng dịch vụ điện toán đám mây trở nên ngày càng phổ biến, công nghiệp dữ liệu đã thực sự bùng nổ, và các công ty khác có thể học tập điều này.

Hình 1. Đánh giá chỉ số PUE đối với trung tâm dữ liệu của Google

Ngành công nghiệp dữ liệu dùng một tiêu chuẩn đo lường gọi là PUE, hay hiệu quả sử dụng năng lượng, để đo hiệu quả của những site được đánh giá. Điểm PUE lý tưởng là 1.0, và 2.0 có nghĩa là với mỗi watt điện năng mà thiết bị IT sử dụng, đã có thêm 1 watt nữa cần phải bổ sung trong tổng chi phí.

Trong tất cả các trung tâm dữ liệu của mình, tất cả các mùa và tổng chi phí,  điểm PUE của Google là 1,13.  Điều này có nghĩa là Google chỉ mất thêm 13% năng lượng trong tổng chi phí, bao gồm cả cho việc làm mát và phân phối điện năng, và số liệu này thậm chí còn thấp hơn trong quý 1 năm nay, chỉ là 1,11. So sánh với số liệu thống kê, theo chương trình năng lượng của EPA, chỉ số PUE điển hình phổ biến là 1,92. Điều này cho thấy gã khổng lồ trong lĩnh vực tìm kiếm này “xanh” hơn mức trung bình đến 7 lần, không cần phải nói, Google điều hành trung tâm dữ liệu vô cùng hiệu quả. Google tuyên bố sáng kiến để giữ cho hệ thống của họ siêu mát là một bước đột phá và khuyên những đơn vị khác nên tắt chức năng hút ẩm và hâm nóng trên hệ thống điều hòa khi nhiệt độ lên đến 26 độ C trong các đường lưu thông làm mát.

Hình 2. So sánh hiệu quả tiêu thụ điện của trung tâm dữ liệu Google

Tuy nhiên, Google thậm chí còn tiến xa hơn nữa. Không chỉ sử dụng nước tái xử lý để tiết kiệm tiền và nguồn nước, họ còn thiết kế và xây dựng những cơ sở của riêng mình, lựa chọn một cách cẩn thẩn các vùng khí hậu có điều kiện hoàn hảo cho các trung tâm dữ liệu. Một ví dụ điển hình là cơ sở mới của công ty ở Harmina (Phần Lan), được xây dựng trên biển Baltic và sử dụng hiệu quả làm mát của nước biển.

Những điều này có ý nghĩa gì trong thực tế? Với những nỗ lực mà Google thực hiện, khi một lệnh truy vấn được hệ thống của Google thực hiện, lượng CO2 sản sinh ra sẽ ít hơn 850 lần so với việc làm ra một tờ báo, và 10.000 lần so với việc bạn lái xe một quãng 5 dặm để đến thư viện địa phương.

Và những điều trên thậm chí còn chưa đề cập đến lượng năng lượng sạch mà Google đóng góp trong mạng lưới chung thông qua các thỏa thuận mua bán điện (PPA). Đầu tư vào các dự án năng lượng tái tạo có tổng công suất hơn 1,7 GW mà Google chỉ ra rằng, là nhiều hơn số năng lượng mà họ đã dùng cho các hoạt động của mình. Thực tế, đó là số năng lượng có thể cung cấp cho hơn 350.000 hộ gia đình.

Google đã đạt một bước tiến dài trong việc áp dụng năng lượng xanh. Trong tháng 4 năm 2011 họ đã đầu tư 168 triệu USD trong kế hoạch phát triển năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới, và năm 2008 đã ra một kế hoạch  “Clean Energy 2030” bao gồm những đề xuất cắt giảm tiêu thụ dầu, lượng CO2 và sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch của Mỹ.

Nguồn : Gizmag

Gadget @ Meslab., Biên dịch

Authors

Related posts

*

Top