Kính làm phát sáng mạch máu

Những chiếc kính này có thể khiến mạch máu của bạn phát sáng và giúp các y tá tìm ra vị trí của chúng một cách thuận lợi. Ngoài ra, chúng cũng hiển thị sự thay đổi màu sắc của hemoglobin, từ đó xác định vùng bị tổn thương hay dùng để theo dõi cảm giác của người bệnh.

Những chiếc kính này có thể khiến mạch máu của bạn phát sáng

Nghe rất tuyệt vời đúng không? Sẽ có nhiều người không tin và cho rằng, chiếc kính như vậy chỉ tồn tại trong các bộ phim khoa học viễn tưởng. Thế nhưng, đó là một sản phẩm hoàn toàn có thật. Chiếc kính – có tên gọi O2Amp –  áp dụng công nghệ  kết hợp giữa màu sắc và đặc tính của máu. Người ta lắp đặt những bộ lọc ánh sáng nhằm tăng “khả năng nhìn thấy máu”, chính vì vậy, các bác sĩ sẽ dễ dàng nắm bắt thông tin về tình hình sức khỏe của người bệnh. Hiểu một cách đơn giản hơn, cặp kính hoạt động dựa trên việc khuếch đại sự thay đổi nồng độ oxi dưới da và từ đó đối chiếu với những mảng màu sắc. Mỗi màu lại quy định cho một nguyên nhân khác nhau.

Ví dụ như, màu xanh lá cây biểu thị cơ thể đang bị ốm , màu đỏ có nghĩa là bối rối … Và mặc dù, O2Amps rất có tiềm năng ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như anh ninh, hay thể thao, thì y học vẫn là ngành mà các nhà sản xuất đặt nhiều hy vọng vào sự thành công của sản phẩm này nhất.

Về mặt cấu tạo, O2Amps gồm có 3 phần chính:

– Bộ lọc “Tìm mạch máu”, hay còn gọi “Cô lập quá trình oxi hóa”: khuếch đại sự thay đổi của quá trình nhận oxi dưới da

– Bộ lọc “Phát hiện thương tổn”, hay còn gọi “Cô lập nồng độ tập trung hemoglobin”: khuếch đại sự thay đổi nồng độ tập trung của hemoglobin dưới da

– Bộ lọc “Tăng cường tổng thể”, hay còn gọi  “Bộ khuếch đại oxi hóa”: đây là bộ lọc kết hợp những tính năng ưu việt của hai lớp đầu tiên; loại trừ tất cả những tín hiệu không cần thiết và chỉ tập trung khuếch đại quá trình oxi hóa.

Hiện nay O2Amp mới chỉ được các bác sĩ tại hai bệnh viện sử dụng với mục đích thử nghiệm.

Nguồn: gizmodo.com

CuRua @ MES Lab,.. (biên dịch)

Authors

*

Top