Lampbrella: Đèn đường có gắn dù tự động

Không phải lúc nào bạn cũng dự đoán được thời tiết hoặc mang theo dù, như vậy bạn cũng giống như chúng tôi, sẽ bị ướt khi mưa bất chợt đổ xuống. Nhưng nhà thiết kế Mikhail Belyaev không nghĩ rằng việc quên xem dự báo thời tiết trước khi ra ngoài là nguyên nhân làm cho bạn ướt. Đó là lý do tại sao ông đã tạo ra Lampbrella, đèn đường có gắn dù che mưa kèm cảm ứng độ ẩm.

Khái niệm về Lampbrella này có nghĩa là một cây đèn đường đúng tiêu chuẩn được trang bị thêm chiếc dù và một động cơ tích hợp điện có thể mở hoặc đóng ô theo yêu cầu. Ô che mưa cảm ứng này sẽ là nơi trú ẩn cho người đi bộ mỗi khi trời bắt đầu mưa.

Hình 1- Dù tự động mở ra khi trời mưa và đóng lại khi trời nắng

Ngoài cảm biến mưa như nói ở trên thì các sợi thủy tinh trong đèn đường có cơ chế cảm biến chuyển động 360°, cảm biến này sẽ phát hiện xem có ai trú mưa không. Sau 3 phút không sử dụng thì ô sẽ tự động đóng lại.

HÌnh 2- Cấu tạo của Lampbrella

Nhà thiết kế nói rằng ông nghĩ ra ý tưởng này sau khi thấy những người bị mắc mưa trên các đường phố ở Nga. “Một lần, tôi đang lái xe trên đường phố trung tâm Saint Petersburg – Nevsky Prospect – và nhìn thấy những người đi đường trú mưa dưới những cột đèn đường, ông nói với Gizmag “Tôi nghĩ thật là thích hợp khi gắn mái vòm ở những cây đèn đường.”

Hình 3- Cấu tạo của Lambrella

Chúng ta sẽ hình dung như thế này, chiếc dù tự động mở hoặc đóng với tốc  độ chậm, nên sẽ không có rủi ro nào, và chiếc dù cũng có thể được sử dụng để bảo vệ người trú mưa nếu bị sét đánh. Với đường kính 2,2 m mỗi Lampbrella sẽ đủ chỗ trú cho nhiều người và được lắp đặt cách mặt đất khoảng 2m, nó chỉ là mối nguy hiểm cho người đi đường có chiều cao trên 2m.

Hình 4

Hiện tại thì Mikhail Belyaev chưa có kế hoạch sản xuất Lampbrella, nhưng ông đã trình bày với nhà chức trách thành phố Moscow, và khẳng định rằng ý tưởng của mình có thể được thực hiện trên bất kỳ đường phố nào, nơi rất nhiều người đi bộ nhưng không có tán cây đủ lớn để trú mưa.

Nguồn: Gizmag.com

Mỹ Hạnh @ MesLab,. (Biên dịch)

 

Authors

*

Top