Mahoro – Robot tự động trong các phòng thí nghiệm

Dưới sự hợp tác của hai công ty AIST và Yaskawa đã phát triển một loại robot có tên là Mahoro với mục đích phục vụ cho quá trình tự động hóa trong các phòng thí nghiệm, các nhiệm vụ đó trước đây chủ yếu do con người thực hiện. Các bạn cùng mình chiêm ngưỡng robot Mahoro qua những bức hình sau.

Robot Mahoro có thể làm được nhiều nhiệm vụ, chẳng hạn như pha chế và nuôi cấy trong thí nghiệm một cách chính xác và nhanh hơn so với con người. Vì vậy, robot này có thể thực hiện các xét nghiệm lâm sàng và làm việc với mầm bệnh rất có hiệu quả.

Ví dụ, để phát triển loại thuốc cúm, các nhà nghiện cứu phải tiếp xúc với mầm bệnh mỗi ngày  do đó rất dễ bị nhiễm bệnh. Ngoài ra các nhà khoa học thực hiện rất nhiều xét nghiệm với các vật liệu phóng xạ, đây cũng là công việc hết sức nguy hiểm. Cho nên việc phát triển loại robot làm việc trong các phòng thí nghiệm là hết sức quan trọng và đầy ý nghĩa.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm nhiều hệ thống robot khác nhau. Tuy nhiên, nếu chúng ta chỉ xây dựng các robot  với những mục đích riêng biệt, khi chúng ta thay đổi mục đích hoặc chuyển sang dự án khác nhau, các robot này trở thành vô dụng. Ngoài ra, việc phát triển robot là rất tốn thời gian và tiền bạc. Vì vậy, các nhà nghiên cứu muốn phát triển một robot có thể làm nhiều thứ như con người làm được, chẳng hạn như sử dụng thành thạo công cụ như con người. Đó là lý do tại sao các nhà nghiên cứu của AIST và Yaskawa đã phát triển robot Mahoro.

Công việc đòi hỏi độ chính xác cao như các thí nghiệm về gen được thực hiện bởi  Mahoro có độ chính xác cao hơn và nhanh gấp đôi so với các kỹ thuật viên có nhiều thâm niên trong nghành.

Cánh tay của Mahoro có 7 khớp trong khi các robot tự động công nghiệp cónhiều nhất là 6 khớp. Với khớp thứ 7, cánh tay của robot có thể thực hiện các chuyển động phức tạp như tay của con người.

Trước đây, để lập trình cho một robot với nhiều khớp phải tốn một số tiền rất lớn. Nhưng việc lập trình cho Mahoro được thiết lập một cách dễ dàng trong một không gian ảo trên máy tính.

Trước hết, các nhà nghiên cứu sử dụng máy quét 3D để lưu giữ lại tất cả dữ liệu của các công cụ mà chúng ta muốn sử dụng dưới dạng CAD 3D. Và khi dữ liệu được các nhà nghiên cứu nhập vào máy tính thì họ đã tạo ra một phòng thí nghiệm ảo và robot ảo. Ví dụ, nếu chúng ta muốn robot lấy một ống nghiệm ở vị trí bất kì, tất cả chúng ta cần làm là di chuột tới vị trí ống nghiệm, và tay của robot sẽ di chuyển tới vị trí đó. Ngoài ra các nhà nghiên cứu còn thực hiện các mô phỏng  sự va chạm.. Các nhà nghiên cứu có thể dễ dàng thay đổi các công cụ khác nhau được thiết lập. Vì vậy, trên máy tính, chúng ta có thể mô phỏng ở những vị trí tốt nhất, và tạo ra các chuyển động. Thậm chí các nhà nghiên cứu không cần thiết lập các chữ số vào kỹ thuật lập trình tiên tiến mà vẫn có thể thực hiện được .

Mahoro được bán bởi Nikkyo Technos, và nó đã được sử dụng tại các công ty dược phẩm và các trường đại học. Từ bây giờ, các công ty có thể tăng cường hơn nữa sự an toàn trong quá trình làm việc thông qua robot, vì vậy hãy tăng cường sự hiện diện của robot trong quá trình làm việc của con người.

Nguồn : diginfo.tv

PQThang  @ MES Lab,.. (biên dịch)

Authors

Related posts

*

Top