Máy ảnh gigapixel – cuộc cách mạng mới đối với nghệ thuật nhiếp ảnh

Các nhà khoa học tại đại học Duke đã chế tạo thành công mẫu máy ảnh thử nghiệm cho phép người sử dụng chụp được những tấm ảnh với độ nét đáng kinh ngạc.

Cận cảnh chiếc máy ảnh (Nguồn: Đại học Duke)

Chiếc máy ảnh tân tiến này có thể lưu giữ lượng dữ liệu ảnh nhiều hơn gấp 30 lần so với những thiết bị chụp kỹ thuật sõ thông thường hiện nay. Trong khi một chiếc máy ảnh trung bình chụp được khoảng 10 triệu pixel thì đối với sản phẩm của nhóm nghiên cứu đến từ đại học Duke, con số này có thể lên tới hàng tỉ – tức là gấp khoảng 5 lần so với thị lực của một người đạt 20/20.

1 pixel là một khối màu rất nhỏ và là đơn vị nhỏ nhất trên màn hình hiển thị của bức ảnh. Bức ảnh có càng nhiều pixel cũng đồng nghĩa với việc độ phân giải cao hơn, chi tiết và chân thực hơn.

Thiết bị của nhóm nghiên cứu, có tên gọi Aware-2, vẫn còn đang trong quá trình thử nghiệm và phải rất lâu nữa mới đến được tay người tiêu dùng. Phiên bản hiện thời của chiếc máy ảnh rất cồng kềnh bởi cần quá nhiều diện tích cho các bộ vi mạch cũng như hệ thống làm mát. Chính vì vậy, chiếc máy nặng tới hơn 45kg và có kích thước bằng 2 chiếc lò vi sóng gộp lại. Thời gian để máy ảnh chụp một khung hình rồi sao lưu vào thẻ nhớ cũng khá lâu – khoảng 18 giây.

Công trình nghiên cứu có giá trị 25 triệu đô được tài trợ bởi Cơ quan quản lý các dự án nghiên cứu cao cấp, trực thuộc bộ quốc phòng Hoa Kỳ. Máy ảnh cho độ phân giải cao là một trong những thiết bị được quân đội quan tâm đầu tư bởi chúng rất hữu dụng khi dùng để quan sát không phận hay mặt đất.

Các nhà khoa học cũng dự đoán, nếu như kích thước của thiết bị được thu gọn đến mức nằm gọn trong lòng bàn tay, thì đây chắc chắn sẽ là một bước đột phá lớn đối với nghệ thuật nhiếp ảnh. Thay vì phải lựa chọn xem nên tập trung tiêu cự máy ảnh vào đâu, việc duy nhất người dùng phải làm là nhấn nút chụp, rồi sau đó phóng to một khu vực bất kì. Mọi chi tiết sẽ hiện lên trên màn hình tới mức không thể thật hơn.

Phương thức hoạt động của máy ảnh (Nguồn: Đại học Duke)

Nguồn: Foxnews.com

CuRua @ MesLab, .. (biên dịch)

Authors

*

Top