Miếng dán điều trị ung thư da

Trong vài tiếng đồng hồ, thì với một miếng dán có thể điều trị được bệnh ung thư da hay không? Tại cuộc họp thường niên của hội y học hạt nhân (Society of Nuclear Medicine) (Y học hạt nhân là một trong những chẩn đoán hình ảnh an toàn nhất hiện có. Để thu được các thông tin chẩn đoán, mỗi bệnh nhân được đưa vào một lượng phóng xạ nhất định. Lượng phóng xạ sử dụng trong y học hạt nhân là có thể so sánh được, và thường nhỏ hơn là chụp X-quang. Nhóm các loại y học hạt nhân sẽ thực hiện một cách an toàn và thích hợp nhất cho mỗi bệnh nhân, ngăn ngừa các phóng xạ không cần thiết.), một nhóm các nhà nghiên cứu đã triển khai phương pháp này. Chất phot pho phóng xạ (P32) thấm vào miếng dán, một đồng vị phóng xạ được sử dụng để điều trị một số loại ung thư.

Một ngày nào đó việc điều trị ung thư da sẽ dễ dàng giống như dán một miếng băng keo trong mấy tiếng đồng hồ?

Trong quá trình điều trị thử nghiệm trên 10 bệnh nhân ung thư biểu bì tế bào trên da mặt, miếng dán được sử dụng trong 3 tiếng, sau đó 3 tiếng nữa, rồi 4 ngày, 7 ngày.

Việc thử nghiệm trên chỉ áp dụng số lượng rất nhỏ, việc nghiên cứu với quy mô lớn hơn cần được tiến hành trước khi khẳng định miếng dán này là phương pháp điều trị hiệu quả và an toàn. Tuy nhiên, có thể thấy các miếng dán này là một phương pháp tương đối không đau thay thế cho phẫu thuật hoặc xạ trị thường được sử dụng để điều trị ung thư da, phương pháp này cũng tránh những vết sẹo và gây khó chịu cho bệnh nhân.Khi quá trình này thực hịên trong 3 tháng, 10 bệnh nhân từ 32-74 tuổi cho thấy không có dấu vết của khối u. Tuy nhiên, lập lại quá trình điều trị trong 6 tháng, thì có 2 bệnh nhân lại xuất hiện các tế bào ung thư.

Có 02 loại ung thư da: ung thư da khối u ác tính và u lành tính. Các khối u ác tính xuất hiện khi các tế bào biểu bì tạo hắc tố, các tế bào sản xuất hắc tố ác tính, trở thành bệnh ung thư. Ung thư da có khối u ác tính chỉ chiếm 5% trong các loại ung thư da nhưng phần lớn chúng gây ra các ca tử vong. Ước tính từ đầu năm 2012 đến nay, trong số 76.250 trường hợp khối u ác tính, thì có 9.180 trường hợp bị tử vong, chiếm tỷ lệ khoảng 12%.

Ung thư khối u lành tính phổ biến hơn so với khối u ác tính, và trong thực tế đây là loại ung thư phổ biến nhất ở Mỹ. Ung thư biểu bì tế bào đáy là loại ung thư da hay gặp nhất – chiếm khoảng 3/4 ung thư da lành tính. Năm 2006, theo Viện Ung thư Quốc gia, ước tính khoảng 2.152.500 người đã được điều trị ung thư da lành tính. Theo như  so sánh, các loại ung thư khác ước tính khoảng 1,4 triệu. Điều đó có nghĩa là trong số 5 người đang điều trị ung thư da thì 3 người là ung thư lành tính.

Ung thư lành tính thường không gây tử vong, chúng chỉ chiếm ít hơn 0.1% trong số các ca tử vong liên quan đến ung thư  –  bề mặt các khối u thường bị biến dạng, đặc biệt là có thể chấn thương nếu khối u đó xuất hiện ở vùng da mặt.

“Đây là nghiên cứu quan trọng trong lĩnh vực y học hạt nhân vì nó sẽ mở ra một chiều hướng mới trong lĩnh vực điều trị da liễu, đặc biệt là việc điều trị các khối u ác tính.” Priyanka Gupta, một sinh viên tại học viện y dược Ấn Độ, New Delhi đã cho biết trong buổi họp báo: “Đối với các bệnh nhân, đây là phát hiện có ích bởi vì nó là một quy trình đơn giản, rẻ tiền và thuận tiện mà không yêu cầu họ phải nhập viện. Quy trình này có thể là quy trình tiêu chuẩn cho điều trị ung thư biểu bì tế bào đáy hoặc như là một phương pháp thay thế khi phẫu thuật và xạ trị không thể làm được.

Những tiến bộ trong y học không phải lúc nào cũng là nhân tố có khả năng cứu sống con người, nhưng nó lại góp thêm vào y học sự thuận lợi cũng như khả năng tiếp cận. Mặc dù các miếng dán phốt pho 32 có thể sẽ không có ích nhiều trong việc làm giảm tỷ lệ tử vong, nhưng nó có thể đóng góp nhiều trong việc ‘loại bỏ’ khối u lành tính.
Nguồn: singularityhub.com
Mỹ Hạnh @ MesLab,.. (Biên Dịch)

Authors

Related posts

*

Top