Ngọn đuốc Olympic London được làm như thế nào?

Sau đại lễ Kim cương của Nữ hoàng diễn ra vào tuần trước, nước Anh lại chuẩn bị đón một sự kiện lớn tiếp theo: Thế vận hội 2012. Như đã hứa đây sẽ là ngày hội thể thao lớn nhất trên hành tinh, các môn thi đấu tại thế vận hội cũng mang đến nhiều cơ hội việc làm cho các nhà nghiên cứu vật liệu. Từ các vật liệu sử dụng trong thiết bị thể thao để hộ trợ và giám sát thành tích của vận động viên, tới các vật liệu y sinh chữa vết thương, hay các vật liệu có thể đáp ứng được những yêu cầu khắt khe khi xây dựng sân vận động và để duy trì một hệ thống giao thông an toàn.

Ngọn đuốc Olympic sẽ đi qua văn phòng Elsevier ở phía bắc Oxford vào tháng tới, ngọn đuốc này cũng là một biểu tượng cho sự chiến thắng trong thiết kế của khoa học vật liệu. Được thiết kế bởi Edward Barber và Jay Osgerby, ngọn đuốc này, hay đúng hơn là những ngọn đuốc này sẽ đi một vòng xung quanh nước Anh và sẽ qua tay 8000 người rước. Nhà thiết kế Jay Osgerby bình luận về sự sáng tạo của họ khi làm ngọn đuốc “ Lấy cảm hứng từ những khả năng kỹ thuật dựa trên khẩu hiệu “nhanh hơn, cao hơn, mạnh hơn” đã mở ra cho chúng tôi và mong muốn đó sẽ là một biểu tượng cho những gì chúng ta có thể làm được ngày nay.”

Với chiều dài 80cm, “da” bên trong và bên ngoài của ngọn đuốc được  làm từ hợp kim nhôm, loại vật liệu dùng chủ yếu trong ngành công nghiệp vũ trụ và ô tô. Sử dụng công nghệ lắng đọng hơi để phủ một lớp màng mỏng titan nitride bên ngoài tạo ra màu vàng cho ngọn đuốc. Ngọn đuốc vừa có độ bền cao lại vừa có khả năng chống ăn mòn là nhờ vào sự thiết kế và lựa chọn rất cẩn thận các loại vật liệu.  Trên mỗi ngọn đuốc có tới 8000 lỗ trang chí, mỗi lỗ này đều được gia công bằng laser. Mô hình trang trí được lấy cảm hứng từ  hình ảnh rỗ tổ ong, các nhà thiết kế tạo ra một cấu trúc mà giữ lại độ bền nhưng hạn chế tính dẫn nhiệt và giới hạn trọng lượng chỉ có 800gr.

Nhưng nếu lấy trọng lượng thấp và độ bên cao là tiêu chí hàng đầu để thiết kế ngọn đuốc có lẽ sẽ khiến chúng ta nghĩ tới sự kết hợp với grapheme vào thế vận hội Olympic năm 2016?

Nguồn Materialstoday.com

Việt Bắc@ Meslab,.. (Biên dịch)


Authors

Related posts

*

Top