Nước đầu ối giải pháp thay thế tế bào gốc phôi thai

Các tế bào gốc tìm thấy trong nước đầu ối có thể được chuyển về trạng thái vạn năng hơn tương tự các tế bào gốc phôi thai, theo nghiên cứu công bố ngày 3/7 trên tạp chí Molecular Therapy. Các nhà khoa học từ trường Imperial College London và Viện sức khỏe trẻ em UCL đã thành công trong việc thiết lập lại các tế bào nước đầu ối mà không cần đưa thêm gen. Phát hiện này làm tăng thêm khả năng các tế bào gốc có nguồn gốc từ nước đầu ối có thể được lưu trữ trong ngân hàng và được sử dụng cho phương pháp điều trị và nghiên cứu, cung cấp một giải pháp thay thế khả thi cho các tế bào gốc phôi thai bị giới hạn hiện đang có.

 

Các tế bào gốc tìm thấy trong nước đầu ối ở phụ nữ mang thai có thể được chuyển về trạng thái vạn năng tương tự các tế bào gốc phôi thai, theo một nghiên cưu mới (Nguồn: © D.aniel / Fotolia).

Nước đầu ối bao quanh và nuôi dưỡng thai nhi trong tử cung. Có thể được trích lấy qua bụng mẹ nhờ sử dụng kim hút, quá trình này được gọi là chọc dò màng ối, được sử dụng để kiểm tra các bệnh di truyền. Dịch lỏng chứa tế bào gốc từ phôi thai, các tế bào này có nhiều khả năng bị hạn chế để phát triển thành các loại tế bào khác hơn các tế bào gốc phôi thai.

Các nhà nghiên cứu sử dụng tế bào gốc từ nước đầu ối được hiến tặng từ các bà mẹ trải qua quá trình chọc dò màng ối cho các mục đích khác nhau trong tam cá nguyệt đầu của thai kỳ. Các tế bào được nuôi trong một hỗn hợp protein sền sệt ở phòng thí nghiệm và được thiết lập lại thành trạng thái nguyên thủy hơn bằng cách đưa thêm thuốc axit valproic trong môi trường cấy. Thí nghiệm cho thấy những tế bào được thiết lập lại có đặc điểm giống với tế bào gốc phôi thai, có khả năng phát triển thành bất kỳ tế bào nào trong cơ thể – thuộc tính đã làm cho tế bào gốc có tính vạn năng.

Ngay sau khi phát triển trong môi trường nuôi một thời gian, các tế bào được thiết lập lại có thể phát triển thành các tế bào chức năng của nhiều loại khác nhau, bao gồm gan, xương và các tế bào thần kinh. Chúng cũng duy trình tính vạn năng ngay cả sau khi đông lạnh và được rã đông.

Kết quả đề xuất rằng các tế bào gốc có nguồn gốc từ nước đầu ối có thể được sử dụng trong điều trị cho nhiều bệnh khác nhau. Tế bào được hiến tặng có thể được lưu trữ trong ngân hàng và sử dụng trong điều trị, cũng như trong nghiên cứu và sàng lọc thuốc. Một nghiên cứu trước đây ước tính rằng các tế bào từ 150 người hiến tặng có thể cung cấp đủ cho 38% dân số.

Lựa chọn thay thế cho các tế bào gốc phôi thai được quan tâm nghiên cứu bởi vì liên quan đến mặt đạo đức và hạn chế phôi từ người hiến tặng. Nghiên cứu trước đó đã chỉ ra rằng nó có thể làm cho các tế bào trưởng thành trở thành vạn năng nhờ đưa thêm gen vào trong các tế bào, thường sử dụng virus. Tuy nhiên, hiệu quả của việc thiết lập lại rất thấp và có rủi ro trong vấn đề như khối u do phá vỡ ADN. Nghiên cứu mới lần đầu tạo ra tính vạn năng trong các tế bào người không sử dụng vật liệu di truyền bên ngoài. Các tế bào gốc vạn năng có nguồn gốc từ nước đầu ối cho thấy một số đặc điểm liên kết với các tế bào gốc phôi thai đã không được tìm thấy trong các tế bào gốc vạn năng được lấy từ các nguồn khác

Chọc dò màng ối có liên quan tới nguy cơ nhỏ gây sảy thay, ước tính vào khoảng 1/100.

Tiến sĩ  Pascale Guillot, từ khoa phẫu thuật và ung thư ở Imperial, cho biết: “các tế bào gốc nước đầu ối  là trung gian giữa các tế bào gốc phôi thai và các tế bào gốc trưởng thành. Chúng có một vài tiềm năng để phát triển thành các loại tế bào khác nhưng chúng không phải là vạn năng. Chúng tôi đã chỉ ra rằng chúng có thể lấy lại tính vạn năng chỉ bằng cách đưa thêm một thuốc thử hóa học làm thay đổi cấu hình của ADN để gen được thể hiện ở trong phôi thai được lấy trở lại”

“Các tế bào này có ứng dụng tiềm năng rộng trong điều trị và nghiên cứu. Chúng tôi  đặc biệt quan tâm đến khai thác ứng dụng trong các bệnh di truyền chuẩn đoán sớm trong đời sống hoặc các bệnh khác như bại não

Tiến sĩ Paolo De Coppi, từ Viện sức khỏe trẻ em UCL, người dẫn đầu nghiên cứu với tiến sĩ Guillot, cho biết: “Nghiên cứu này khẳng định rằng nước đầu ối là một nguồn tốt của tế bào gốc. Lợi thế cho việc tạo ra các tế bào vạn năng mà không cần bất kỳ thao tác di truyền tạo cho chúng có nhiều khả năng được sử dụng trong điều trị”

“Tại GOSH chúng tôi đã tập trung vào xây dựng các cơ quan và mô cho chữa trị dị tật bẩm sinh, thường được chuẩn đoán trong thời kỳ mang thai. Tìm cách để tạo ra tế bào gốc vạn năng từ dịch lỏng bao quanh thai nhi trong tử cung đẩy chúng tôi đi một bước xa hơn theo hướng này. ”

Nghiên cứu được tài trợ bởi Quỹ nghiên cứu Genesis, Từ thiện Henry Smith và Hoạt động nghiên cứu Y khoa.

Hoạt động nghiên cứu y khoa từ thiện cho trẻ em đã tài trợ cho các nhà nghiên cứu để khám phá những lợi ích điều trị của việc cấy ghép tế bào gốc nhau thai được hiến tặng từ các em bé khỏe mạnh cho những em bé bị bệnh xương thủy tinh.

Tiến sĩ Caroline Johnston, quản lý đánh giá nghiên cứu với Hoạt động nghiên cứu y khoa từ thiện trẻ em cho biết: “Những phát hiện mới có thể là một bước tiến cho điều trị nhiều bệnh có ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh và trẻ em. Chúng tôi tự hào về lịch sử tài trợ trong y khoa và hỗ trợ cho các nhà nghiên cứu trong việc thúc đẩy họ hướng tới liệu pháp thay đổi cuộc sống”.

Nguồn:Sciencedaily.com

Đỗ Duyên @ MesLab,. (Biên Dịch)

Authors

*

Top