Phòng bệnh đường hô hấp cho trẻ nhờ chó và mèo

Nghiên cứu mới cho thấy nuôi chó hoặc mèo trong nhà có thể bảo vệ được trẻ trước nguy cơ mắc bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp trong những năm đầu đời

Một nghiên cứu mới đây cho thấy trẻ sơ sinh sống trong nhà có nuôi chó hoặc mèo ít gặp nguy cơ bị nhiễm trùng tai và một số bệnh về hô hấp khác.

Katy Nelson, một bác sĩ thú y ở Thành phố Alexandria thuộc tiểu bangVirginia Mỹ, cảm thấy may mắn là cậu con trai 4 tuổi và cô con gái 1 tuổi – ít khi bị bệnh. Bà cho biết “Để giữ sức khỏe tốt cho con, tôi luôn giữ nhà sạch sẽ, vệ sinh tay cho chúng, và nuôi thú cưng trong nhà như chó và rùa. Khoa học đã chứng minh có vật nuôi trong nhà có nhiều lợi ích cho cả về tâm lý và sức khỏe”.

Đây là một kết quả nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu Phần Lan được công bố trên tạp chí Pediatrics cho rằng bà ấy đúng về lợi ích sức khỏe từ vật nuôi.

Nghiên cứu cho thấy có nuôi chó hoặc mèo trong nhà thực sự có thể bảo vệ trẻ có nguy cơ mắc triệu chứng lây nhiễm qua hô hấp trong những năm đầu đời.

Kết luận trên được đưa ra sau khi các nhà khoa học Phần Lan theo dõi tình trạng sức khỏe của 397 trẻ từ lúc bà mẹ mang thai cho đến khi chúng được 1 tuổi. Kết quả cho thấy những trẻ chơi với thú cưng đều tăng khả năng miễn dịch đối với các bệnh về đường hô hấp hơn so với những trẻ khác. Các bé còn giảm được nguy cơ bị nhiễm trùng tai so với những trẻ sống trong nhà không có nuôi chó hoặc mèo. Ngoài ra, trẻ gần gũi với chó có khuynh hướng ít dùng kháng sinh hơn so với trẻ ở nhà không nuôi loài thú cưng này. Nghiên cứu còn cho biết là kết bạn với mèo cũng có kết quả tương tự như đối với chó nhưng khả năng miễn dịch ít hơn.

“Nghiên cứu mới này không nói rõ lý do mà chỉ cho rằng việc tiếp xúc thú cưng có thể tăng khả năng miễn dịch ở trẻ, dẫn đến hạn chế bị lây nhiễm”. Các nhà nghiên cứu tin rằng trẻ em sống trong môi trường và tiếp xúc với thú cưng ít nhất 6h/ngày sẽ có hệ miễn dịch tốt hơn các trẻ còn lại.

Các nghiên cứu khác của Đại học California, San Francisco cũng cho thấy rằng các vật nuôi có thể giảm nguy cơ một số bệnh phổ biến ở trẻ như ho, thở khò khè, viêm mũi và cảm cúm. Cô cho biết “Một nghiên cứu cho thấy trẻ lớn lên trong các trang trại và trại chăn nuôi có hệ thống miễn dịch mạnh hơn”.

Mặc dù nuôi thú cưng có thể gây nguy hiểm cho trẻ bị bệnh dị ứng nhưng nghiên cứu trên rất có ý nghĩa. Những kết luận trước đó cho thấy khả năng miễn dịch của trẻ bị ảnh hưởng và có nguy cơ mắc bệnh cao hơn khi cha mẹ mắc bệnh dị ứng. Những đứa trẻ này có nguy cơ bị dị ứng cao hơn các trẻ khác  khi chúng tiếp xúc với vật nuôi.

Nguồn: http://abcnews.go.com
Mỹ Hạnh @ MES Lab., Biên dịch

Authors

*

Top