Pin mặt trời hai mặt nâng cao 50% sản lượng điện

Công ty phát triển pin quang điện Israel bSolar đã nghiên cứu chế tạo một loại tế bào quang năng 2 mặt mà họ cho biết có thể nâng cao hiệu suất năng lượng của các tấm pin mặt trời lên đến 50% khi được lắp đặt theo vị trí thích hợp, hay từ 10 đến 30% trong các kiểu lắp đặt thông dụng khác.

Hình 1. Bề mặt tấm pin được phủ các tế bào "bifacial"

Các tế bào “bifacial” được đặt trên lớp bề mặt sau (BSF) của boron thay vì nhôm, mà bSolar tuyên bố rằng không chỉ cho phép hoạt động ở bề mặt phía sau mở, mà còn nâng cao hiệu quả mặt trước của tấm pin.

BSF tạo ra hiệu quả với một rào cản làm giảm sự tái tổ hợp các lỗ hổng giữa các electron trên bề mặt, tăng cường thêm một tế bào quang năng vào hiệu suất tổng thể. Không giống như các BSFs nhôm truyền thống, sản phẩm của bSolar là trong mờ, cho phép nhiều ánh sáng hơn đi vào tế bào quang điện.

Điều này làm cho tấm pin hoạt động như có 2 bề mặt và với cài đặt vị trí hợp lý, giúp cả hai bề mặt nhận được ánh sáng mặt trời, có thể mang lại thêm 50% sản lượng điện.

Hình 2. Công nghệ mới này giúp tấm pin hấp thu được ánh sáng ở cả hai bề mặt khi được lắp đặt thích hợp

 Điều đặc biệt là bSolar tuyên bố rằng, dù đối với các kiểu lắp đặt thông thường, như đặt nằm ngang trên mặt đất hay trên các mái nhà mà gần như vuông góc với ánh sáng mặt trời, tấm pin mới này cũng có thể nâng cao đến 30% hiệu suất. Trong các điều kiện này, bề mặt phía sau của tấm pin chủ yếu hấp thu những tia sáng phản xạ từ mặt đất hay bề mặt mái nhà.

Mức độ cải thiện hiệu suất như vậy cũng phụ thuộc vào độ phản xạ của các bề mặt xung quanh (thêm một lý do để sơn mái nhà màu trắng) và mật độ của các vật cản xung quanh bao gồm cả các tấm pin mặt trời khác.

Hình 3. Hiệu suất cải thiện phụ thuộc vào độ phản quang của các bề mặt và ngoại vật xung quanh

bSolar đã hợp tác để thương mại hóa công nghệ này với các công ty sản xuất pin mặt trời khác như AG, Solarpower GmbH, Solar-Fabrik AG, SI-Modules GmbH và Solarnova Produktions-und Vertriebs GmbH. Mới đây họ đã công bố rằng các tấm pin mặt trời được trang bị các tế bào  quang năng “bifacial” sẽ được đưa vào hoạt động trong một hệ thống có công suất 730kW bởi TSBM tại Nasukarasuyama, Nhật Bản.

Nguồn : Gizmag

Gadget@Meslab,.. (Biên dịch)

Authors

Related posts

*

Top