Protein tổng hợp kích hoạt hệ thống miễn dịch cảm cúm

Chúng ta đã được thấy những bước tiến đầy hứa hẹn trong việc phát triển những loại vắc xin cảm cúm phổ thông, tuy nhiên các nhà nghiên cứu tại trung tâm sinh học Donald P. Shiley đã nghiên cứu cho ra đời một chiến lược khác để phòng ngừa những loại virus cảm cúm biến thể.

Mặc dù virus cúm thường làm cho hệ thống miễn dịch không thể nhận ra chúng trong một vài ngày đầu, tạo điều kiện cho chúng sinh sôi phát triển, các nhà nghiên cứu đã phát hiện một loại protein tổng hợp tên là EP67, có thể kích hoạt cho hệ thống miễn dịch để nó phản ứng gần như ngay lập tức đối với tất cả các chủng loại virus.

Protein tổng hợp EP67 kích hoạt hệ thống miễn dịch tấn công virus cúm trước khi chúng được phát hiện

Trước đây, EP67 chủ yếu được dùng như một chất xúc tác kích hoạt các phản ứng miễn dịch bằng cách thêm vào một loại vắc xin. Tuy nhiên, tiến sĩ Joy Phillips từ trường Đại học bang San Diego và các đồng nghiệp của bà từ Đại học Nebraska Medical Center, đã nhận ra tiềm năng hoạt động một cách độc lập của loại protein này.

Vì EP67 hoạt động trên hệ thống miễn dịch tốt hơn trên bản thân virus, do đó nó không phân biệt đối với các chủng cúm khác nhau, các nhà nghiên cứu đã so sánh điều này với các loại vắc xin cúm cần được thay đổi để phù hợp với các chủng cúm hiện có.

“Khi bạn phát hiện mình nhiễm cảm cúm, các phương pháp điều trị sẵn có hiện nay nhằm vào mục tiêu trực tiếp là virus nhưng chúng không đáng tin cậy và thường làm cho các loại virus này tạo ra một mức đề kháng chống lại”, Phillips nói. “EP67 có thể là phương pháp ngăn ngừa và điều trị giúp cho một người có thể phát hiện anh ta đã tiếp xúc với virus cúm và thực hiện việc điều trị trước khi bệnh cúm phát triển”.

Phillips cho biết thêm rằng EP67 cũng có thể được sử dụng trong trường hợp xuất hiện một chủng bệnh truyền nhiễm mới, trước khi tác nhân gây bệnh được xác định, như đối với SARS hay dịch cúm H1N1 năm 2009, các protein này có thể sẽ hữu ích.

Thử nghiệm EP67 trên những con chuột bị nhiễm virus cúm, các nhà nghiên cứu thấy rằng những con chuột được tiêm một liều EP67 trong vòng 24 giờ đã không bị phát bệnh giống như những con không được điều trị với EP67. Đối với mức giảm cân ở những con chuột nhiễm bệnh thường là 20% trọng lượng cơ thể, trong khi với những con chuột sử dụng EP67, con số này là 6%. Quan trọng hơn, Phillips cho biết, những con chuột được sử dụng phương pháp này đã không chết sau khi bị nhiễm một liều lượng có thể gây tử vong.

Vì EP67 cũng có tác dụng đối với động vật, bao gồm cả các loài chim, các nhà nghiên cho biết phát hiện này cũng có ý nghĩa rất lớn đối với các ứng dụng trong thú y.

Nhóm nghiên cứu cũng đang kế hoạch sẽ kiểm tra tác động của EP67 khi có sự hiện diện của các tác nhân gây bệnh khác và xem xét kỹ hơn chức năng của loại protein này đối với các loại tế bào khác nhau của cơ thể.

Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Khoa học và thư viện cộng đồng PloS ONE.

Nguồn : Gizmag

Gadget@Meslab., Biên dịch

Authors

Related posts

*

Top