Robot bất khả chiến bại trong trò chơi oẳn tù tì

Bàn tay robot này sẽ chơi oẳn tù tì với bạn. Mới nghe thì  có vẻ như đùa vậy.  Nhưng con robot đặc biệt này có khả năng thắng tuyệt đối khi chơi oẳn tù tì.

Dưới đây là một gợi ý về những hoạt động của robot này (được thiết kế bởi phòng thí nghiệm Ishikawa Oku Đại học Toyko): Robot sử dụng 1 hệ thống camera tốc độ cao có khả năng theo dõi hình dạng và tư thế của người chơi từ đó  phán đoán động tác tiếp theo của đối thủ để “xuất chiêu” cho phù hợp. Do tốc độ quá nhanh, nên người chơi không biết rằng mình bị đánh lừa.

Chỉ mất một mili giây để Robot này nhận biết được hình dạng của bàn tay người chơi và sau đó triển khai hình dạng tay máy cho phù hợp.  Toàn bộ quá trình này xảy ra nhanh chóng thì không thể nói rằng các robot  đợi  đến khi bạn đưa ra quyết định xong thì nó mới bắt đầu triển khai hình dạng tay máy được, nhờ  việc phỏng đoán chính xác các “chiêu” của đối thủ nên robot “ham chơi” này luôn  giành phần thắng 100%.


“Có thể nghĩ rằng bạn có khả năng đánh lừa hệ thống bằng cách thay đổi tâm trí của bạn nửa chừng, nhưng tôi đoán rằng bàn tay và hệ thống camera quan sát nhanh hơn phản xạ của bạn nhiều.”

Đây là ví dụ điển hình trong việc cải thiện khả năng thích ứng với bất kì phản xạ nào của con người. Họ cũng hi vọng công nghệ này sẽ được ứng dụng để tăng cường sự phối hợp nhịp nhàng giữa con người và Robot trong tương lai.

Nguồn:spectrum.ieee.org

Mỹ Hạnh@ MesLab, .. (Biên Dịch)

Authors

4 Comments

  1. Nhật Sơn said:

    “Mình là Mỹ Hạnh,… Rất vui được làm quen với mọi người.” Làm quen như thế nào đây bạn, không thấy chút liên lạc 😀

  2. Triệu Văn Đại said:

    Hehhehee…. các CTV tranh thủ làm quen nhau thôi.
    Trên Facebook có đấy a Nhật Sơn à ^^

*

Top