Robot cá đuối bơi xuyên đại dương

Trong tương lai không xa các robot như robot sứa, hay bạch tuộc (đã được chế tạo trước đây) có thể sẽ làm nhiệm vụ tuần tra xuyên qua các đại dương và mới đây chúng sẽ có thêm một người bạn đồng hành nữa- Đó là Robot cá đuối. Nhóm nghiên cứu của Đại học Virginia dẫn đầu là nữ giáo sư Hilary Bart Smith đã phát triển và tạo ra một sinh vật thực sự, với hy vọng nó sẽ hoạt động tự chủ trong tương lai và giúp con người nghiên cứu, khám phá biển khơi và phục vụ quân đội.

Robot cá đuối của Đại học Virginia

Robot đã được mô hình hóa và sao chép cách di chuyển bằng cách vỗ cánh và bay trong nước của cá đuối , với cách di chuyển này mang lại hiệu quả cao, di chuyển nhanh với lực ít và rất tĩnh lặng. Đó là những đặc điểm tuyệt vời mà mỗi phương tiện dưới nước muốn sở hữu, hơn nữa với kích thước cơ thể khá lớn nên robot có khả năng mang theo được những vật nặng.

Robot có nhiều ưu điểm khi di chuyển dưới nước

Với mẫu hiện tại, robot được gắn dây và điều khiển từ xa bằng máy tính. Cơ thể robot cũng được làm bằng nhựa để chống thấm nước, bên trong là các bộ phận điện tử và nguồn pin, đôi cánh được làm bằng silicon để tăng sự dẻo dai. Với việc dãn ra và co lại của thanh cáp bên trong đôi cánh sẽ định hình dạng và hướng vỗ cánh của robot khi hoạt động, cho phép robot có thể xoay lượn, đẩy nhanh hay duy trì vị trí.

Nhóm nghiên cứu của giáo sư Hilary bao gồm các nhà sinh học biển, thủy động lực học,khoa học kết cấu và hệ thống điều khiển . Dự án này đã được các Đại học danh tiếng như Princeton, Đại học California- Los Angeles, Pennsylvania  đánh giá cao về ứng dụng thực tiễn. Trước đó đã có các nhà khoa học khác phát triển ý tưởng về robot cá đuối này. Công ty cơ khí Festo trước đó đã xây dựng AquaRay, robot bơi bằng cách bơm nước xuyên các các bộ phận bên trong đôi cánh và được điều khiển từ xa.

 Trong video dưới đây, chú robot của Đại học Virginia sẽ trình diễn khả năng bơi trong nước của mình với nhiều trạng thái khác nhau:

Nguồn: gizmag.com
NhanTech @ MES Lab., Biên dịch

Authors

Related posts

*

Top