Tiêm oxy trực tiếp vào máu có thể cứu bệnh nhân bị ngạt thở

Khi một người ngừng thở – do tắc nghẽn đường hô hấp hay suy phổi cấp tính – mỗi tíc tắc sẽ trở nên hết sức cấp bách. Khi thiếu oxy đủ lâu, tim có thể ngừng đập, não bộ bị tổn thương, mọi thứ sẽ nhanh chóng vượt qua ranh giới của sự sống.

Do đó, một đội ngũ các nhà nghiên cứu tại bệnh viện Trẻ em Boston đã thiết kế nên một phương pháp tiêm oxy có thể nhanh chóng trợ giúp cho người bị ngạt thở bằng cách đưa trực tiếp vào mạch máu để “oxy hóa máu”, nhằm giúp kéo dài thêm cho các nhân viên y tế nửa giờ quý giá để cứu chữa cho bệnh nhân.

Các vi hạt chứa oxy được đóng gói có thể được tiêm vào mạch máu khi phổi không thể hoạt động, giúp bệnh nhân duy trì sự sống thêm nửa giờ

Giải pháp này khác với những sản phẩm thay thế máu – không chứa oxi cần thiết nhưng lại đòi hỏi phổi cung cấp oxy. Giải pháp mới gồm các vi hạt, bên ngoài là một lớp mỏng lipit bọc lấy một bong bóng khí oxy nhỏ. Các hạt được đưa vào máu bằng cách tiêm trong một dung dịch, và sẽ trở thành nguồn cung cấp máu có mang oxi cho cơ thể gần như bình thường trong vài giây, nếu một người rơi vào tình trạng cần oxy trong một khoảnh khắc – như ngạt thở – thì mỗi giây phút này là vô cùng quý giá.

Trong các thử nghiệm trên động vật, khi đường hô hấp bị tắc hoàn toàn và không khí không thể đến được phổi, một lần tiêm các vi hạt oxy này có thể giúp con vật sống sót trong 15 phút mà không thở một lần nào. Trong khi cuộc sống con người thường xuyên trong tình trạng phải đối mặt với những cái chết bất thình lình, bằng cách đưa oxy vào máu để níu kéo 30 phút cuộc sống, giải pháp này có thể đáng giá rất nhiều.

Tuy nhiên điều này không hứa hẹn về khả năng dùng phương pháp này để sống trong môi trường không có oxy. Oxy được bao bọc trong lipit –  về cơ bản có thể gây quá tải các phân tử chất béo trong máu nếu không dùng với liều lượng ổn định, có khả năng tạo ra một số biến chứng khác thêm vào tình trạng thiếu oxy của bệnh nhân. Tuy nhiên khoảng thời gian 15-30 phút là không quá tệ khi mà nạn nhân đang ở trong trạng thái hấp hối. Các vi hạt này có thể dễ dàng mang theo và vận chuyển, có thể cung cấp những ống tiêm oxy tiện dụng cho các bác sĩ hay nhân viên cấp cứu, cảnh sát, lính cứu hỏa, cho phép họ nhanh chóng ổn định tình trạng của nạn nhân tạm thời cho đến khi có một sự can thiệp tốt hơn khác, như một ống thở chẳng hạn.

Nguồn : Popular Science

Gadget@Meslab,.. (Biên dịch)

Authors

*

Top