Tổng hợp hạt nano bạc sử dụng lá cây Dương mai

Nhóm các nhà nghiên cứu từ Hi Lạp và Tây Ban Nha đã tìm ra được cách tổng hợp hạt nano bạc để ứng dụng trong công nghệ sinh học, bằng cách sử dụng chiết xuất từ lá cây Dương mai. Công nghệ mới thuộc sinh thái học đơn giản, chi phí rẻ và rất nhanh.

Hình 1: Lá cây Dương mai (Strawberry tree) giúp sản xuất hạt nano bạc.

Lá cây Dương mai (Arbutus unedo) và bạc nitơrát (AgNO3), chỉ với hai thành phần này các nhà khoa học có thể sản xuất hạt nano bạc, vật liệu được sử dụng trong công nghệ tiên tiến từ các hợp chất cho phân phối thuốc thông qua các thiết bị điện tử, chất xúc tác, dung môi chất lây truyền.

Hình 2: Hạt nano bạc được bao quanh bởi lớp hữu cơ

Công nghệ đã được phát triển bởi các nhà khoa học tại Đại học Aristotle của Thessaloniki (Hy Lạp) và Đại học Carlos III của Madrid (UC3M). Chiết xuất từ lá cho dung dịch bạc nitorat ngậm nước, hạt nano bạc hình thành ngay sau khi khuấy trộn đều hỗn hợp trong ít phút.

 “Có các phương pháp khác để sản xuất hạt nano bạc nhưng quá trình này là đơn giản nhất, chi phí thấp và dễ dàng để thực hiện cho loại cây không độc tố được sử dụng ở khoảng nhiệt độ 25ºC và 80ºC” Sophia Tsipas cho biết. Các nhà nghiên cứu UC3M và đồng tác giả của nghiên cứu phác thảo, công trình được công bố trên tạp chí Materials Letters.

Tsipas cho biết thêm ” Sự sáng tạo của phương pháp này nằm trong thực tế, nó cho phép chúng ta điều khiển các thông số cho việc thu nhận các hạt nano có kích thước từ 5 đến 40nm và hình thái học (hình cầu, chóp, hình khối). Quá trình sản xuất hạt nano duy trì được sự ổn định trong thời gian dài lên tới 6 tháng”.

Lá cây Dương mai tạo điều kiện thuận lợi cho sự ổn định khi chúng tạo thành lớp hữu cơ kích thước nanomet khác nhau  bao quanh phân tử bạc. Hơn thế nữa, quá trình chiết xuất hoạt động như tác nhân làm giảm và ổn định cho toàn bộ sản phẩm.

Các hạt nano đạt được có đặc trưng riêng và được kiểm nghiệm với những kỹ thuật khác nhau (Kính hiển vi điện tử truyền qua, quang phổ tia cực tím và FTIR). Cũng như tối ưu hóa quá trình, nhóm nghiên cứu đang tiến hành nghiên cứu làm thế nào để sản xuất hạt kích thước nanomet tương tự với các kim loại khác như đồng và vàng.

Nguồn: www.phys.org

Đỗ Duyên @ Meslab., biên dịch

Authors

*

Top