Botanicus Interactus: công nghệ biến cây cối trở thành bộ điều khiển cảm ứng

Làm thế nào để có thể tương tác với 1 chiếc máy tính? Sử dụng chuột? Hay hiện đại hơn là màn hình cảm ứng? Thế nhưng, tất cả những thứ đó giờ đây đều trở nên lỗi thời trước Botanicus Interactus – hệ thống cho phép chúng ta điều khiển máy tính chỉ bằng cách chạm vào những bộ phận khác nhau trên thân cây. Đây là thành tựu mới nhất của các nhà nghiên cứu đến từ Disney Research.

Hệ thống Botanicus Interactus được dùng để điều khiển các thiết bị điện tử như máy tính

Hệ thống bao gồm một điện cực đơn, được đặt trong lớp đất của cây trồng – có thể là cây thật hoặc giả. Sử dụng công nghệ cảm biến quét tần số điện dung (SFCS), thiết bị có khả năng xác định không những thời điểm mà cả vị trí chúng ta chạm vào cây. Ngoài ra, nó cũng phát hiện được cường độ của sự va chạm (như 1 cú đập mạnh hay 1 cái chạm nhẹ …) hoặc thậm chí ngay cả khi ngón tay của ai đó mới chỉ đặt hơi gần so với thân cây.

Nhìn chung, SFCS hoạt động dựa trên nguyên tắc y hệt như công nghệ cảm biến điện dung mà những màn hình cảm ứng hiện nay vẫn sử dụng. Tuy nhiên, điểm khác biệt nằm ở chỗ thay vì phát hiện những tín hiệu điện tại một tần số duy nhất như các thiết bị khác, SFCS có thể theo dõi sự thay đổi trên một phạm vi rộng hơn nhiều. Đó là bởi vì thuật toán học máy của Botanicus Interactus cho phép hệ thống kết nối tới những thay đổi tần số đặc biệt khi ngón tay tiếp xúc  các khu vực trên cây.

Theo Ivan Poupyrev, một nhà nghiên cứu khoa học lâu năm tại Disney Research, Pittsburgh, “Nhờ có touchpad và Microsoft Kinect mà chúng ta có thể điều khiển máy tính  bằng tương tác cảm ứng và cử động. Mặc dù vậy, sự tiếp xúc này vẫn bị giới hạn bởi những thiết bị vi tính. Thế nên, chúng tôi mới tự hỏi rằng – nếu như tất cả các vật xung quanh chúng ta đều trở nên tương tác đối với con người thì sao?”

Hiện tại, 1 khu vườn gồm những cây trồng sử dụng công nghệ Botanicus Interactus đang được trưng bày tại Hội thảo công nghệ mới SIGGRAPH tại Los Angeles. Để biết thêm những thông tin chi tiết hơn về Botanicus Interactus cũng như ví dụ về cách sử dụng hệ thống này bạn hãy xem đoạn video ngắn dưới đây:

Nguồn: gizmag.com
CuRua @ MES Lab., biên dịch

Authors

*

Top