Cánh tay robot cử động như người thật

Bàn tay robot có khả năng cầm, nắm như bàn tay người thật

Phòng thí nghiệm quốc gia Sandia – Hoa Kỳ là một trong những trung tâm nghiên cứu bí mật, nơi chế tạo phát triển rất nhiều loại robot có ứng dụng cao của Mỹ. Mới đây Sandia đã hợp tác với Đại học Stanford để xây dựng mô hình tay robot có những khả năng giống nhất với bàn tay người.

Nhóm nghiên cứu đưa ra yêu cầu: cánh tay phải có những ưu điểm vượt trội hơn so với những cánh tay robot khác trước đây như đảm bảo được độ bền cơ học, sự khéo léo,… để có thể cầm nắm những vật dụng thông thường như búa, đèn pin, tua-vit,… như bàn tay người thật.

Sản phẩm của sự hợp tác giữa Sandia và Stanford

Một đặc điểm làm tăng thêm độ bền và khả năng khéo léo cho bàn tay robot này là các  ngón tay được lắp ghép lên bàn tay thành những modul, trong trường hợp cánh tay bị mắc kẹt vào thứ gì đó chúng sẽ có thể tách ra để không bị hư hại. Ngoài ra, lớp ngoài của bàn tay (lớp “da”) cũng được chế tạo mô phỏng tính linh hoạt của tay người.

Các ngón tay là những module lắp ghép lên bàn tay robot

Với những tính năng vượt trội như vậy nhưng theo các nhà phát triển cho biết thì “tổng chi phí cho dự án cánh tay robot này chỉ chưa tới 10.000 USD. So với các cánh tay robot có cùng số bậc tự do khác trên thị trường, cánh tay này tiết kiệm tới 90% chi phí. Điều này có nghĩa bạn có thể mua cánh tay này với số lượng lớn để phục vụ các ý tưởng của bạn và đó có thể là ý tưởng cho một loại máy kiểu bạch tuộc hay Phật nghìn tay lắm chứ.”

Xem video thể hiện khả năng của Sandia Hand:

Nguồn: spectrum.ieee.org
NhanTech @ MES Lab., Biên dịch

Authors

Related posts

*

Top