Con đường năng lượng mặt trời

Vào mùa đông ở các vùng có khí hậu ôn và hàn đới khi lưu thông trên những con đường đóng băng trơn trượt  thì rất khó khăn và nguy hiểm. Trong những cơn bão tuyết, nhiều vụ tai nạn giao thông đã xảy ra do người lái mất  kiểm soát phương tiện vì đường quá trơn. Trên thực tế đó, nhiều nhà nghiên cứu đã đưa ra những ý tưởng xây dựng hệ thống đường thông minh, sử dụng năng lượng mặt trời để sưởi ấm toàn bộ mặt đường, qua đó không những khắc phục tình trạng đóng băng vào mùa đông mà còn cung cấp năng lượng cho các mục đích khác.

Hình 1: Hệ thống đường bộ sử dụng năng lượng mặt trời

Scott Brusaw – một kỹ sư điện 53 tuổi đến từ Idaho, đã phát triển một hệ thống đường năng lượng mặt trời nhằm thay toàn bộ vật liệu bê tông dùng làm đường hiện nay bằng kính siêu cứng.

Dự án đường bộ năng lượng mặt trời là một cấu trúc kỹ thuật gồm nhiều các panel mặt trời gắn lại với nhau và thu nhận năng lượng mặt trời sử dụng cung cấp cho sinh hoạt và sản xuất. Công nghệ này cũng sử dụng được trong các công viên giải trí, các bãi đậu xe, trên mái các garage, lối đi cho xe đạp, vỉa hè….

Hệ thống này ngoài việc cung cấp các giải pháp giao thông vận tải bền vững, nó còn là lợi thế cho nền kinh tế và xã hội trong nhiều khía cạnh của cuộc sống hàng ngày. Con đường năng lượng mặt trời dự định phát triển ý tưởng trên nhằm mục đích đưa điện sản xuất bằng pin năng lượng mặt trời hòa vào lưới điện quốc gia và được phân phối thông qua đường dây và trạm chuyển tiếp. Theo công ty này, việc lắp đặt pin năng lượng mặt trời trên xa lộ không những sẽ biến nó thành đường thông minh, mà còn giúp hình thành một lưới điện an toàn và có khả năng tự phục hồi, con đường năng lượng mặt trời sẽ được thay thế và góp phần giảm dần sự lệ thuộc vào các nguồn nhiên liệu hóa thạch.

Hình 2: Hệ thống đèn LED

Trong tương lai,  các phương tiện điện tử, xe điện sẽ lên ngôi và sẽ có một con đường mà mọi ô tô điện đều có thể nạp bất kỳ chỗ nào. Bất cứ khách hàng nào kết nối với đường năng lượng mặt trời (thông qua các lối rẽ hoặc chỗ đậu xe) sẽ được cung cấp năng lượng điện và các kết nối thông tin liên lạc khác. Hệ thống đường bộ thông minh sẽ cung cấp một hình thức mới của năng lượng tái tạo sạch.

Hình 3: Đèn được lập trình để cảnh báo cho người tham gia giao thông

Hệ thống Các tấm pin cũng sẽ được gắn đèn LED chỉ báo lề, tuyến đường nhằm bảo đảm giao thông an toàn vào ban đêm. Đèn cũng được lập trình để cảnh báo cho người tham gia giao thông về những khúc quanh hoặc các đoạn đường đang được sửa chữa  ở phía trước, thậm chí có thể cảm nhận được sự xuất hiện của động vật hoang dã trên đường và yêu cầu lái xe giảm tốc độ.

Hình 4: Hình trên là mặt đường nhựa bình thường, hình dưới là mặt đường năng lượng mặt trời

Ở những vùng có khí hậu mùa đông khắc nghiệt thì việc đi lại cũng sẽ thuận lợi hơn vì các tấm pin được tích hợp thêm  thiết bị sưởi ấm giúp làm tan chảy băng và tuyết trên đường.

Nguồn: designboom.com
M Hnh @ MES Lab., Biên dịch

Authors

Related posts

*

Top