Cựu binh ảo giúp đào tạo các nhà tâm lý học cho quân đội Mỹ

Công nghệ này hiện đang được phát triển tại Đại học Southern California (USC): sử dụng một bệnh nhân ảo có khả năng tương tác cao để mô phỏng các rối loạn tâm lý – đặc biệt là những trường hợp thường xảy ra nhất ở các binh sĩ, theo đó hỗ trợ cho các nhà tâm lý học và bác sĩ tâm thần của quân đội Mỹ trị liệu cho bệnh nhân hiệu quả hơn.

Hình 1: cựu binh ảo giúp các nhà tâm lý học và tâm thần học trị liệu bệnh nhân hiệu quả hơn

Trong các chương trình đào tạo y tế, các diễn viên được huấn luyện đặc biệt để đóng vai những bệnh nhân, được sử dụng để đào tạo các sinh viên y khoa. Những diễn viên này được cung cấp một tập tài liệu miêu tả tình trạng, và những câu trả lời cho nó. Điều này cho phép các sinh viên và thực tập sinh thực tập trò chuyện với bệnh nhân.

Hiện nay, các sinh viên ngành tâm lý học và tâm thần học không được hưởng quyền lợi xa xỉ này. Họ thường được đào tạo bằng cách tự đóng kịch với các sinh viên khác và giám sát viên, sau đó sẽ chuyển sang giám sát trên các bệnh nhân thực.

Điều đó có thể thay đổi bởi công nghệ mới được phát triển tại USC, được tài trợ bởi bộ quốc phòng Mỹ, nó cho phép các sinh viên trò chuyện với bệnh nhân như trong thực tế chỉ sau vài cú nhấp chuột. Bệnh nhân ảo được phát triển bởi Tiến sĩ Albert Rizzo tại viện công nghệ sáng tạo của USC, có thể thực hiện một cuộc nói chuyện tự nhiên với người thật và sẽ thể hiện một số triệu chứng với những biểu hiện lâm sàng nhất định, trong đó bao gồm cả trầm cảm, căng thẳng và hội chứng chấn thương tâm lý sau chiến tranh.

Hình 2: phần mềm hứa hẹn sẽ hoàn thiện hơn trong tương lai

Thử nghiệm ban đầu được tiến hàng với 15 người thuộc lĩnh vực tâm thần học tham gia, họ thực hiện một cuộc nói chuyện kéo dài 15 phút với bệnh nhân ảo. Phần mềm nhận dạng giọng nói của các nhà trị liệu này và trả lời các câu hỏi, theo đó họ có thể chuẩn đoán  sơ bộ tình trạng của bệnh nhân ảo. Rizzo sẽ tích hợp các thông tin phản hồi này và kiểm tra với người sử dụng khác để cải tiến các thế hệ tiếp theo của bệnh nhân ảo, hứa hẹn sẽ trở nên thực tế hơn. Theo ông Rizzo “khi công nghệ này tiếp tục phát triển, nó sẽ có tác động đáng kể đến việc đào tạo lâm sàng được tiến hành trong tâm lý học và y học”. Kế hoạch sau này của ông là mở rộng thư viện dữ liệu về các tình trạng bệnh mà phần mềm có thể thực hiện, để nó có thể được sử dụng để đào tạo các sinh viên khoa tâm thần học và tâm lý (thậm chí là những người ngoài lĩnh vực quân sự) hiệu quả hơn.

Video dưới đây sẽ cho bạn thấy hệ thống làm việc thế nào:

http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=PPbcl8Z-8Ec

Nguồn: gizmag.com
Tuannguyen @ MES Lab., biên dịch

Authors

Related posts

*

Top