Máy ảnh Eyering giúp người mù “nhìn thấy” đồ vật

Nhìn chung, phần lớn các ứng dụng ngày nay là nhằm tô điểm cho thế giới xung quanh chúng ta, bằng cách áp dụng các phần mềm kỹ thuật số lên hình ảnh mà ta thường thấy trong điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc màn ảnh vi tính. Một nhóm nghiên cứu của tập đoàn giao diện tinh thể lỏng tại Media Lab của MIT đã phát triển một thiết bị đeo ở ngón tay gọi là Eyering, nó có thể chuyển hình ảnh của đồ vật thông qua ống kính máy ảnh thành tín hiệu mà tai nghe được để hỗ trợ cho người khiếm thị.

Hinh 1: Eyering giúp người mù xác nhận đồ vật

Thiết bị EyeRing được chế tạo bởi Suranga Nanayakkara (hiện đang chỉ đạo nhóm nghiên cứu Augmented Senses tại Đai học công nghệ và thiết kế Singapore), Roy Shikrot đang làm luận án tiến sĩ và giáo sư, nhà sáng chế Pattie Maes. Thiết bị là một chiếc hộp bằng nhựa ABS bên trong chứa một máy ảnh VGA, có vi xử lý 16 MHz AVR, một máy thu kết nối Bluetooth và một pin 3.7V li-ion. Ngoài ra còn có một cổng USB để sạc pin và lập trình  lại thiết bị, một nút nhấn ON/OFF kích hoạt bằng ngón cái.

Hình 2: điều khiền bằng nút nhấn bên hông

Người dùng sẽ hướng máy ảnh của thiết bị vào đồ vật, cho hệ thống biết một số thông tin cần thiết thông qua một micro gắn trên dây đeo tai nghe, sau đó nhấn vào nút kích hoạt ở bên hông. Chiếc máy ảnh này sẽ chụp nhanh một bức ảnh và gửi nó cho một điện thoại thông minh có kết nối Bluetooth. Một ứng dụng của Android sẽ xử lý hình ảnh này bằng thuật toán thị giác máy tính theo chế độ được người dùng cài sẵn, sau đó sẽ công bố kết quả thích hợp qua tai nghe gắn trên điện thoại.

Nguyên mẫu hệ thống EyeRing hiện nay có thể dùng xác định tiền tệ, văn bản, thông tin giá cả trên các loại thẻ, màu sắc và chế độ cài đặt có thể được thay đổi bằng cách nhấp đúp vào nút và đọc một lệnh khác vào microphone. Thông tin cũng được hiển thị trên màn hình của điện thoại dưới dạng văn bản.

Một số ứng dụng khác của thiết bị gồm có ứng dụng chỉ đường miễn phí. Phiên bản hiện tại xác định khoảng cách đồ vật nhờ so sánh hai hình chụp bởi máy ảnh, thậm chí thiết bị này còn có thể tạo một bản đồ 3D của môi trường xung quanh. Trong tương lại EyeRing sẽ được trang bị thêm chức năng quay phim trực tiếp và cung cấp tất cả các loại thông tin mà người dùng cần.

Hình 3: EyeRing rất dễ sử dụng

Hiện nay EyeRing vẫn đang trong giai đoạn phát triển, Maes khẳng định rằng ít nhất 2 năm nữa sản phẩm này mới được thương mại hóa. Nhóm thiết kế đang làm việc trên iOS (Internetwork Operating System : là hệ điều hành mạng của Cisco), và đang cải tiến cả về hình dáng và kích thước (có lẽ sẽ giống thiết bị Ringbow).

Thiết bị này đã khẳng định tiềm năng khi được một tình nguyện viên thử nghiệm, nhưng nó sẽ trở nên hoàn hảo hơn nếu được bổ sung thêm các bộ cảm biến (ánh sáng hồng ngoại hoặc ánh sáng laser, máy ảnh thứ hai, một cảm biến đo chiều sâu hoặc cảm biến quán tính).

Xem cách hoạt động của EyeRing trong video dưới đây:

Nguồn: gizmag.com
Minhkhoi @ MES Lab., biên dịch

Authors

Related posts

*

Top