Máy in 3D khổng lồ có thể xây dựng một ngôi nhà trong vòng 20 giờ

Ngày nay, những chiếc máy in 3D không còn là một khái niệm hoàn toàn xa lạ. Thay vào đó, chúng ta bắt đầu sử dụng chúng như một công cụ hữu hiệu để chế tạo các bộ phận của máy bay, súng hay thậm chí là cả đồ ăn. Vậy còn ý tưởng về một tòa nhà được xây dựng hoàn toàn từ máy in 3D thì sao? Đó chính là điều mà một giáo sư tại đại học Nam California đang cố gắng biến ý tưởng này thành hiện thực bằng cách sử dụng những lớp xi măng, hệ thống đường ống phụ và dây cáp điện.  

Hình ảnh mô phỏng quá trình xây dựng nhà bằng công nghệ Contour Crafting

Giáo sư Behrokh Khoshnevis, đại học Nam California, Mỹ đã sáng tạo ra một phương pháp xây dựng phân tầng mà ông đặt tên là Contour Crafting, có khả năng được áp dụng để xây nên các công trình kiến trúc. Giáo sư Khoshnevis phát triển hệ thống trong vòng vài năm và gần đây, ông cũng đã tổ chức một buổi thuyết trình về đề tài này tại sự kiện TEDx.

Hệ thống sử dụng một dàn giáo di động to hơn so với tòa nhà cần xây dựng. Sau đó, người ta đổ xi măng theo từng lớp một, lớp này đè lên lớp kia, giống như cách máy in 3D thường kết nối những lớp nhựa lại với nhau. Cuối cùng, kết quả chúng ta thu được là một ngôi nhà hoàn chỉnh. Đây có thể là công nghệ lý tưởng dành cho việc xây dựng những ngôi nhà trong trường hợp khẩn cấp, các căn hộ thương mại hay nhà cho người thu nhập thấp. Mặc dù vậy, theo Khoshnevis, nó  cũng có khả năng cho ra đời những tác phẩm kiến trúc cao cấp và xa xỉ, hoặc thậm chí còn xa hơn nữa: “Công nghệ Contour Crafting có tiềm năng rất lớn trong việc xây dựng các công trình an toàn, chắc chắn và tiện dụng trên bề mặt mặt trăng và sao hỏa như nhà ở, phòng thí nghiệm hay nhà máy để phục cho con người khi di chuyển đến đây.”

Tất nhiên, Khoshnev không phải là chuyên gia duy nhất trong lĩnh vực công nghệ in 3D nghĩ về vấn đề này –  Enrico Dini, nhà phát minh người Ý, tác giả của chiếc máy in D-shape, cũng ấp ủ kế hoạch xây dựng các tòa nhà bằng máy in 3D trên mặt trăng.

Còn hiện tại, nếu được áp dụng trên trái đất, hệ thống in tự động sẽ giảm thiểu tối đa việc chậm trễ so với thời hạn, tai nạn lao động trong khi đang thi công hay những vấn đề khác liên quan đến nguồn nhân lực. Và không loại trừ khả năng, biết đâu một ngày nào đó, chiếc máy in 3D còn đánh bại được kỷ lục của người Trung Quốc với thành tích xây dựng tòa nhà cao nhất thế giới chỉ trong vòng 3 tháng.

Nguồn: popsci.com
CuRua @ MES Lab., biên dịch

Authors

Related posts

*

Top