Mô hình 3D của thai nhi

Ngày 30 tháng 7 vừa qua, hai trung tâm y tế Fasotec và Hiroo Ladies của Nhật Bản đã bắt đầu triển khai dịch vụ cung cấp các mô hình 3D của thai nhi cho các bà me tương lai đến khám thai. Đây là dịch vụ cung cấp mô hình 3D của thai nhi đầu tiên trên thế giới vì hiện tại các trung tâm y tế khác chỉ cung cấp hình ảnh của quá trình siêu âm.

Mô hình 3D của thai nhi

Hiện tại đã có 3 người được hưởng dịch vụ này. Và họ cảm thấy rất tuyệt vời khi ngắm nhìn thai nhi của họ trước khi em bé chào đời. Và họ có thể giữ những mô hình lại làm kỷ niệm, khi con cái của họ lớn lên, chúng sẽ biết mình trông như thế nào khi còn là thai nhi.

Các mô hình 3D được tạo ra bằng cách sử dụng một công nghệ đặc biệt, đó là BioTexture – xử lý 3D thông qua các dữ liệu hình ảnh. Sau khi xử lý dữ liệu xong các mô hình 3D được tạo ra bởi một máy in 3D. Mô hình được phân thành hai lớp, phần ngoài thể hiện cơ thể của bà mẹ được làm trong suốt còn thai nhi màu trắng nằm bên trong.

Khi ở tháng thứ 8 của thai kỳ, khuôn mặt của thai nhi chưa rõ nhưng khi ở tháng thứ 9 thì bạn có thể thấy rất rõ thai nhi trông như thế nào. Phác thảo khuôn mặt của thai nhi qua mô hình 3D rất rõ ràng.

Ngoài ra trung tâm y tế Fasotec còn cung cấp dịch vụ y tế được gọi là tạo mẫu Bio-Texture. Dịch vụ này cung cấp mô hình 3D của xương và các cơ quan nội tạng của bệnh nhân. Họ sử dụng CT hoặc MRI để có được dữ liệu 3D, sau đó mô hình được tạo thành nhờ máy in 3D. Mô hình  sống động và giống như thật, do đó các bác sĩ và sinh viên y khoa có thể sử dụng chúng thể thực hành các vết mổ và tìm hiểu về cấu trúc bên trong cơ thể con người. Công nghệ này chủ yếu áp dụng cho y tế và công nghiệp. Do đó dịch vụ Bio-Texture đã thành lập thêm công ty con nhằm thương mại hóa sản phẩm.

Mô hình 3D xương và cơ quan nội tạng của con người

Để có được mô hình 3D của thai nhi bạn phải chi 100.000 yên (khoảng 26,6 triệu VND), giá trên không bao gồm chi phí của hình ảnh. Giá thành của dịch vụ này khá cao do việc tạo dữ liệu 3D. Trong tương lai trung tâm y tế Fasotec sẽ có nhiều lựa chọn về kích thước và hình dạng của mô hình qua đó giá cả cũng sẽ thay đổi.

Nguồn: diginfo.tv
PQThang @ MES Lab., biên dịch

Authors

Related posts

*

Top