Mũi điện tử “ngửi” được chất độc hại trong không khí

Ông Nosang Myung, Giáo Sư trường Đại Học California (Mỹ) đã chế tạo ra một mẫu thiết bị có tên là “mũi điện tử” – một thiết bị nhỏ và có độ nhạy cao, có thể phát hiện các chất độc hại trong không khí dù với hàm lượng rất nhỏ.

Hình 1: Ông Nosang Myung đang giới thiệu về mũi điện tử

Mũi điện tử có khả năng ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như nông nghiệp (phát hiện nồng độ thuốc trừ sâu), công nghiệp (phát hiện cháy hoặc rò rỉ khí đốt), an ninh (cảnh báo hệ thống khủng bố sinh học) và quân đội (phát hiện các tác nhân chiến tranh hóa học).

Thiết bị này hiện có kích cỡ khoảng 10cm x 18cm. Nhưng nhóm nghiên cứu muốn thu nhỏ kích cỡ của thiết bị tương đương với cỡ thẻ tín dụng. Với kích thước này, các nhà nghiên cứu tin rằng hệ thống cảm biến sẽ nhạy hơn.

Hình 2: mũi điện tử là hệ thống các cảm biến siêu nhỏ, sử dụng các ống carbon có kích thước siêu nhỏ

Trên thực tế thì mũi điện tử là hệ thống các cảm biến siêu nhỏ, sử dụng các ống carbon có kích thước siêu nhỏ để phát hiện các chất độc hại trong không khí một cách nhanh nhạy và hiệu quả. Bản mẫu này được tích hợp chip máy tính, cổng USB, các bộ cảm ứng với độ ẩm và nhiệt độ. Phiên bản thứ hai của máy sẽ có kết hợp với thiết bị định vị GPS và công cụ Bluetooth để gắn vào điện thoại thông minh. Sản phẩm này sẽ được đánh giá cao hơn nếu nó được tích hợp thêm Wifi.

Thiết bị được thiết kế nhằm kết hợp với các thiết bị di động hoặc gắn dây đeo như 1 chiếc đồng hồ, tuỳ vào mục đích sử dụng.

Nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ thương mại hóa sản phẩm này trong vòng một năm.

Nguồn: kurzweilai.net
M Hnh @ MES Lab., Biên dịch

Authors

*

Top