Ngọn đuốc Olympic qua từng kỳ Thế vận hội

Ngày nay, thế vận hội Olympic không chỉ là dịp thi thố tài năng của các vận động viên, đây còn là cuộc thi tài của các nhà thiết kế và kiến trúc sư. Mỗi kỳ Olympic mọi người đều trông đợi được chiêm ngưỡng logo cùng  các tổ hợp công trình xây dựng phục vụ thế vận hội mang nét văn hóa , đặc trưng của nước chủ nhà, và tất nhiên không thể thiếu ngọn đuốc Olympic. Dưới đây là thiết kế các ngọn đuốc Olympic từ năm 1936 đến nay.

Đuốc Olympic các năm 1936, 1948, 1952

Olympic mùa hè 1936 tại Berlin, Đức

Ngọn đuốc này do nhà điêu khắc Walter Lemcke thiết kế và làm bằng thép đánh bóng. Ông cũng là tác giả tạo nên con đại bàng đứng trên chữ thập ngược  cho dinh thự của bộ trưởng hàng không Hermann Göring tại Berlin.

Olympic mùa hè 1948 tại London, Anh

Ngọn đuốc này khắc dòng chữ “XIV OLYMPIAD LONDON 1948”, làm bằng thép không gỉ. Đây là thiết kế của nhà khảo cổ học kiêm kiến trúc sư Ralph Lavers, lấy cảm hứng từ hình ảnh ngọn đuốc của La Mã và Hy Lạp cổ đại. Ngọn đước với thiết kế tương tự cũng được sử dụng tại Melbourne, Úc ( 1956 ) và Squaw Valley, Calif. ( 1956)

Olympic mùa đông1952 tại Oslo

Ngọn đuốc này không được thắp tại Hy Lạp, nó được thắp tại 1 cabin trượt tuyết của vận động viên huyền thoại Sondre Norheim

Olympic Hensinki tại Phần Lan mùa hè 1952

Người ta chỉ sản xuất 22 chiếc đuốc như thế này và một trong số đó đã được bán với giá 185.000 USD tại 1 cuộc đấu giá hồi năm 2006. Trên tay cầm của đuốc có khắc dòng chữ “XV Olympia Helsinki 1952”, còn trên thân đuốc có biểu tượng 5 vòng tròn Olympic và vòng nguyệt quế.

Đuốc Olympic các năm 1956, 1960

Olympic mùa đông1956 tại Cortina d’Ampezzo, Ý

Thiết kế mang những đường nét cổ điển, nhấn mạnh mỗi liên kết giữa Italy và Hy Lạp. Ngọn đuốc được thắp ở đồi Capitoline tại Rome & được ban phướng bởi Đức giáo hoàng.

Olympic mùa hè 1956 tại Melbourne, Úc

Ban tổ chức Thế vận hội mùa hè Melboure ở Australia đã sử dụng lại thiết kế đuốc của Olympic London 1948, nhằm nhấn mạnh tính liên tục của các kỳ thế vận hội.

Olympic mùa đông1960 tại Squaw Valley

Mặc dù được thiết kế bởi nhà thiết kế John Hench của Disney, nhưng ngọn đuốc này lại rất giống với ngọn đuốc London năm 1948 và ngọn đuốc tại melbourne năm 1956

Olympic mùa hè 1960 tại Rome, Ý

Ngọn đuốc của Thế vận hội mùa hè Rome năm 1960 tại Italy được cố tình thiết kế dựa trên hình mẫu truyền thống, lấy cảm hứng từ những ngọn đuốc sử dụng tại các đài kỷ niệm cổ đại. Pier Luigi Nervi  là người thiết kế ngọn đuốc này.

Đuốc Olympic các năm 1964, 1968, 1972

Olympic mùa đông1964 tại Innsbruck, Áo

Thiết kế này mang dáng dấp của thế kỉ 19 với tay cầm có những đường gân

Olympic mùa hè1964 tại Tokyo, Nhật Bản

Ngọn đuốc này thoạt trông có hình thức như một thanh kiếm của các võ sĩ đạo Nhật Bản. Trên thực tế, thiết kế hình trụ của ngọn đuốc xuất phát từ ý tưởng tạo sự thống nhất và hài hoà với kết cấu của nhà thi đấu Yoyogi. Đây là sản phẩm của kiến trúc sư nổi tiếng Kenzo Tange cùng các cộng sự.

Olympic mùa hè 1968 tại Mexico

Ngọn đuốc được thiết kế mô phỏng logo “Mexico 68” theo hình ảnh không gian ba chiều. Nhiều ý kiến cho rằng cây đuốc này trông giống như một cây đánh trứng của các đầu bếp.

Olympic mùa đông1968 tại Grenoble, Pháp

Ngọn đuốc này được làm từ hợp kim đồng, với phần đầu được thiết kế thêm phần vỏ ngoài để chắn  bớt lửa, an toàn hơn cho người cầm đuốc.

Olympic mùa đông1972 tại Sapporo, Nhật Bản

Ngọn đuốc được thiết kế bởi Sori Yanagi, hiện đang nằm trong bộ sưu tập của  bảo tàng nghệ thuật hiện đại.

Đuốc Olympic các năm 1972, 1976, 1980

Olympic mùa hè 1972 tại Munich, Đức

Thiết kế này lặp lại thiết kế ngọn đuốc được sử dụng tại  Olympic Tokyo 1964.

Olympic mùa đông1976 tại Innsbruck, Áo

Ngọn đuốc này đươc trang trí bằng Logo olympic gắn trên cán đuốc

Olympic mùa hè1976 tại Montreal, Canada

Nhóm phụ trách thiết kế và đồ hoạ của Ban tổ chức Thế vận hội mùa hè Montreal 1976 tại Canađa đã quyết định chọn vật liệu thật nhẹ – nhôm – để làm đuốc, vì những người rước đuốc phải chạy quãng đường khá dài. Đây cũng là kỳ Olympic mà các nhà thiết kế đuốc bắt đầu nghĩ tới việc làm sao để hình ảnh cây đuốc thật rõ ràng và nổi bật trên truyền hình và ảnh chụp. Do đó, phần chính của đuốc có màu đen để dễ nhận ra trong ảnh, còn tay cầm có logo Olympic thật nổi.

Olympic mùa đông1980 tại Lake Placid, Mỹ

Để kỷ niệm cho chiến thắng của đội hockey Mỹ, lễ rước đuốc này được tổ chức với hành trình đi qua hầu hết các các bang, các người tham gia đoàn rước cũng được triệu tập từ 50 bang trên toàn nước Mỹ.

Olympic mùa hè 1980 tại Moscow, Nga

Đúng vào năm Mỹ tẩy chay Olympic, Ban tổ chức Thế vận hội mùa hè Mátxcơva tại Nga đã thiết kế cây đuốc mang hình một ngôi sao màu đỏ.  Thiết kế này đã được đăng ký bằng sáng chế tại Nga và được cấp số No. 729414

Olympic mùa đông1984 tại Sarajevo, Nam Tư

Trở thành chủ nhà của thế vận hội mùa đông năm 1984 được coi là 1 dấu hiệu tốt  cho 1 thành phố mà suốt 1 thập kỷ qua đã trở thành biểu tượng của xung đột sắc tộc tại Nam Tư cũ.

Olympic mùa hè 1984 tại Los Angeles,  Mỹ

Cây đuốc này có tay cầm bọc da, trên thân đuốc là hình ảnh đại hý trường Los Angeles, nơi diễn ra cả hai kỳ Olympic tại Mỹ năm 1932 và 1984.

Olympic mùa đông1988 tại Calgary, Canada

Ngọn đuốc là biểu trưng cho “Citius, Altius, Fortius” – nghĩa là “ Nhanh hơn, cao hơn, mạnh hơn “ với tay cầm mang logo của tháp Calgary.

Olympic mùa hè1988 tại Seoul, Hàn Quốc

Ngọn đuốc mang hoạ tiết truyền thống của Hàn Quốc, trên nền kim loại sáng màu.

Olympic mùa đông1992 tại Albertville, Mỹ

Nhà thiết kế người Pháp Philippe Starck mang đến cây đuốc với thiết kế mô phỏng theo ngọn lửa. Đây cũng là cách tạo hình quen thuộc trong các công trình & các sản phẩm của ông.

Olympic mùa hè 1992  tại Barcelona, Tây Ba Nha

Cây đuốc này là tác phẩm của nhà thiết kế công nghiệp André Ricard người Barcelona.

Đuốc Olympic các năm 1994, 1996, 1998, 2000, 2002

Olympic mùa đông1994 tại Lillehammer, Nauy

Tại lễ khai mạc Olympic năm đó, 1 vận động viên trượt tuyết sẽ mang cây đuốc vào, do vậy thiết kế này đã được kiểm định gắt gao về khả năng chịu gió.

Olympic mùa hè 1996 tại Atlanta, Mỹ

Ngọn đuốc này được thiết kế với cảm hứng từ những ngọn đuốc cổ đại đơn giản nhất – một bó sậy buộc bằng dây bện, đồng thời mô phỏng kiến trúc Hy Lạp cổ đại. Tuy nhiên, thay bằng sậy là vật liệu nhôm, chính xác là 22 thanh nhỏ, tượng trưng cho 22 môn thi đấu.

Olympic mùa đông1998 tại Nagano, Nhật Bản

Thiết kế lấy cảm  hứng từ ngọn đuốc cổ truyền của Nhật, thân đuốc màu bạc hình lục giác tượng trưng cho bông tuyết.

Olympic mùa hè 2000 tại Sydney, Úc

Cây đuốc này được thiết kế với cảm hứng từ kiến trúc Nhà hát Opera Sydney nổi tiếng của nước Australia, màu nước trong xanh của Thái Bình Dương và đường cong của chiếc boomerang. Ngoài ra, cây đuốc còn có cấu tạo 3 lớp, đại diện cho 3 yếu tố: đất, nước và lửa.

Olympic mùa đông 2002 tại Salt Lake City

Với ý tưởng chủ đạo là kết hợp ánh sáng và lửa, hình dáng ngọn đuốc giống như 1 ngọn lửa lóe lên từ tảng băng làm từ thủy tinh. Bao quanh là cán đuốc bằng 2 loại kim loại biểu trưng cho miền  Tây nước Mỹ, đó là bạc và đồng.

Đuốc Olympic các năm 2004, 2006, 2008, 2010

Olympic mùa hè 2004 tại Athens, Hy Lạp

Một chiếc lá cây ôliu là nguồn cảm ứng cho ngọn đuốc Olympic đầu tiên được rước qua 5 châu lục, mang theo thông điệp hoà bình của Thế vận hội mùa hè Athens năm 2004. Cây đuốc nặg chỉ 700gr, cao 68cm, được làm bằng magiê và gỗ cây ôliu, để màu sắc tự nhiên.

Olympic mùa đông 2006 tại Turin

Thiết kế bởi Pininfarina, nhà thiết kế danh tiếng của Ferraris. Chiếc đuốc lấy cảm hứng thì môn thể thao trượt tuyết & hình ảnh đỉnh núi. Tuy nhiên với trọng lượng 5 pound ( hơn 2kg ) thiết kế này có nhược điểm là quá nặng.

Olympic mùa hè 2008 tại Bắc Kinh, Trung Quốc

Ngọn đuốc màu đỏ rực rỡ của Olympic Bắc Kinh do nhóm hơn 30 nhà thiết kế của tập đoàn máy tính Lenovo thiết kế trong 10 tháng. Đây là sản phẩm của sự kết hợp cả nét truyền thống và hiện đại. Cây đuốc có kết cấu mô phỏng các cuộn giấy, với hoa văn xoáy lấy cảm hứng từ phượng hoàng. Thân đuốc chia làm hai phần, mang ý nghĩa ‘âm-dương’

Olympic mùa đông 2010 tại Vancouver

Ngọn đuốc được thiết kế bởi công ty Bombardier and the Hudson’s Bay của Canada. Với chiều dài gần 1m, hình dáng ngọn đuốc lấy cảm hứng từ các vết trượt hằn trên tuyết khi các vận động viên trượt xuống núi.

Ngọn đuốc Olympic London 2012

Ngọn đuốc Olympic London 2012

Olympic 2012 tại London, Anh

Ngọn đuốc làm bằng nhôm và được mạ một lớp trông như vàng. Nhiều người cho rằng nó giống như một thiết bị nghiền phô-mát hơn là một ngọn đuốc do thân của nó có chi chít các lỗ nhỏ. Lý giải cho hình dáng ngọn đuốc, các nhà thiết kế cho biết thân của nó có 8.000 lỗ nhỏ, tượng trưng cho 8.000 người sẽ tham gia hành trình rước đuốc dài 8.000 dặm tại kỳ Olympic 2012. Phần ngọn của cây đuốc có hình tam giác, 3 cạnh, ý muốn nói đây là lần thứ 3 London được vinh dự tổ chức thế vận hội mùa hè vào năm 2012, hai lần trước là vào năm 1908 và 1948. Thiết kế 3 cạnh còn tượng trưng cho khẩu hiệu nhanh hơn, cao hơn, mạnh hơn đúng với bản chất của một đại hội thể thao.

Nguồn: NYT
Eule™ @ MES Lab., Biên dịch

Authors

Related posts

One Comment;

*

Top