Những viên thuốc thông minh theo dõi bệnh nhân từ bên trong

Những viên thuốc thông minh của Proteus Biomedical được gắn các vi mạch, đã được lên kế hoạch giới thiệu với công chúng tại Anh trong năm nay, cùng với sự hợp tác của hãng LloydsPharmacy. Ngày 13 tháng 1 người ta đã công bố rằng những viên thuốc này có thể giám sát việc sử dụng thuốc của bệnh nhân.

Proteus Biomedical, một công ty có trụ sở tại thành phố Redwood, California, sẽ giới thiệu sản phẩm Helius của họ. Sản phẩm này bao gồm những viên thuốc nén chứa bộ cảm ứng, để theo dõi loại thuốc mà bệnh nhân đã uống. Kể từ khi người ta cho rằng việc làm theo chỉ dẫn của bác sỹ trở nên lỏng lẻo – mà đây là một trong những vấn đề quan trọng nhất khi kê đơn thuốc – thì những viên thuốc thông minh này là một tia hy vọng để điều này sẽ giảm bớt tình trạng trên, đặc biệt là ở các bệnh nhân sử dụng nhiều loại thuốc khác nhau.

Hệ thống này đã được kiểm nghiệm trên hàng trăm bệnh nhân tại các khu vực điều trị khác nhau như: lao, sức khỏe tinh thần, giảm thính lực, huyết áp cao và tiểu đường. Công ty đã thiết kế các bộ đánh dấu từng mốc tiêu hóa, có thể được uống cùng với thuốc hoặc được đưa trực tiếp vào đơn thuốc. Các vi mạch được gắn vào thuốc sẽ theo dõi bệnh nhân. LloydsPharmacy hy vọng sẽ bán hệ thống này cho các bệnh nhân mắc bệnh mãn tính từ tháng 9 năm 2012.

Các bộ cảm ứng này sẽ được axit trong dạ dày kích hoạt và được cung cấp năng lượng nhờ vào hai kim loại, đồng và magie, hai kim loại này tạo ra một dòng điện. Điện áp được sinh ra bên trong cơ thể người đủ để cung cấp năng lượng cho thiết bị và gửi tín hiệu đi. Tín hiệu do một thiết bị gắn trên da bệnh nhân dò tìm. Thiết bị này cũng theo dõi nhịp tim, hô hấp và nhiệt độ cơ thể bệnh nhân.

NASA đã từng phát triển các cảm biến tiêu hóa trong những năm 1980 để theo dõi nhiệt độ bên trong cơ thể các nhà du hành vũ trụ. Một số vẫn động viên cũng đang sử dụng loại cảm biến này. Các nhà nghiên cứu đang chế tạo ra các cảm biết có gắn camera để tạo ra hình ảnh bên trong cơ thể người.

Ngun: scitechdaily.com
Archer @ Mes Lab., Biên dịch

Authors

*

Top