Robot chuyên chở Stompy

Dự án Hexpod xây dựng robot Stompy nhằm mục đích làm việc chế tạo robot có quy mô lớn trở nên rẻ và dễ dàng hơn với những người đam mê lĩnh vực này – một robot rộng 18 ft (5.5 m), nặng 4,000 pound (1800 kg), và có 6 chân hoạt động bằng thủy lực cho phép bạn cưỡi lên và điều khiển. Dự án được nhóm nghiên cứu có trụ sở tại Massachusetts thực hiện, và đã đạt được tiến bộ đáng kể với robot khổng lồ này. Hiện nay họ đang tìm kiếm nguồn vốn để hoàn thành việc chế tạo đầy tham vọng này. Sau đó họ sẽ chuyển nó thành dự án mở với việc công bố tất cả các kế hoạch, sơ đồ thiết kế và danh sách các vật liệu được dùng để chế tạo con robot cho bất cứ ai muốn tạo riêng cho mình một con như thế.

Hình 1: robot chuyên chở Stompy

Việc nhóm chế tạo chia sẻ những kiến thức bởi họ gặp vấn đề kích thước của robot, nó bị giới hạn bởi động cơ RC servos, họ muốn thu hút những người vừa đam mê robot vừa có điều kiện chế tạo để cùng giải quyết vấn đề trên. Họ dự đoán rằng kết cấu và kỹ thuật điều khiển mà họ đang sử dụng sẽ làm giảm giá thành của hệ thống điều khiển thủy lực hiện giờ.

Cho đến nay, nhóm đã phát triển được một thiết kế giá rẻ của hệ thống thủy lực điều khiển bằng máy tính, đã chế tạo và thử nghiệm một mẫu chân robot có quy mô 50% so với quy mô thiết kế, nó được trang bị động cơ cùng thiết bị tạo thủy lực với áp suất cao đủ cho con robot hoàn chỉnh có thể đứng lên và chạy. Hiện tại, nhóm đã xây dựng được 80% bộ khung của robot  và đang thử nghiệm chân của nó. Dự án cần 8 tháng để hoàn thành robot với kích thước đầy đủ sau khi kết thúc chiến dịch huy động nguồn vốn Kickstarter.

Hình 2: thử nghiệm hoạt động của một chân

Con robot này được chế tạo không đơn thuần là để lái đi dạo vòng quanh hội chợ. Với 6 chân có gắn cảm ứng lực, đồng thời gầm của robot cách mặt đất 6 feet (1.8 m) cho phép nó đi bộ qua những địa hình phức tạp, ngập nước… hay bất kì chỗ nào mà xe không chạy qua được. Không chỉ vậy, Stompy còn có thể mang theo trọng lượng 1000 pounds (450 kg), di chuyển với vận tốc 2-3 mph (3-5 km/h). Tốc độ di chuyển giảm còn 1 mph nếu tăng trọng lượng lên 4000 pounds. Những khả năng này có thể dùng để phục vụ giải cứu những vùng bị động đất và các thảm họa tự nhiên khác.

Hình 3: lượng linh kiện đồ sộ của một chân

Mục tiêu hiện nay là tìm nguồn tài trợ 65,000 đô-la Mỹ cho dự án  chế tạo robot. Chi phí cho mỗi chân ước tính là 6,000 đô-la Mỹ; 29,000 đô-la Mỹ cho phần thân robot nặng 1000 pounds. Nếu nguồn vốn nhiều hơn mong đợi, thì nhóm nghiên cứu đã có kế hoạch tham vọng hơn. Với nguồn tài trợ đạt 95,000 đô-la Mỹ hoặc 125,000 đô-la Mỹ , một số bộ phận cải tiến sẽ được thêm vào robot trong đó bao gồm những cảm biến cho phép vượt những địa hình phức tạp tốt hơn và làm cho đầu Stompy cử động được, cùng hệ thống âm thanh và những hiệu ứng phun lửa.

Nếu quản lý dự án nâng tổng số tiền lên 300,000 đô-la Mỹ , thì nhóm sẽ mua một máy cắt bằng tia nước và cho phép sử dụng chung. Họ cũng sẽ tạo một công ty để phát triển mã nguồn mở. Công nghệ robot cao cấp và phần tiền còn thừa lại sẽ được gửi vào ngân hàng để làm kinh phí cho dự án trong tương lai.

Hoạt động gây quỹ cho Stompy sẽ tiếp tục cho đến 2/9/2012. Nếu khách hàng nào muốn cưỡi con robot khổng lồ, 6 chân, hoạt động bằng thủy lực thì có thể lên trang web Kichstarter để tham gia.

Toàn cảnh của dự án có thể nhìn thấy trong video dưới đây:

Nguồn: gizmag.com
Minhkhoi @ MES Lab., biên dịch

Authors
Tags ,

Related posts

*

Top