Robot thân mềm biết tự ngụy trang

Năm ngoái, nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi giáo sư George Whitesides, đại học Havard, đã tạo nên một bước đột phá trong công nghệ khi chế tạo thành công robot silicon lấy cảm hứng từ những động vật thân mềm như sao biển và mực ống. Hiện tại, họ đang nỗ lực để giúp những con robot này có khả năng tự ngụy trang.

Robot thân mềm có thể bò với vận tốc 40 m/h

Theo thông tin mới nhất được đăng tải trên tạp chí Science, các nhà nghiên cứu đã tiến hành phát triển một hệ thống cho phép những con robot thân mềm biến đổi màu sắc cơ thể để tự làm nổi bật hoặc ẩn mình vào môi trường xung quanh . Stephin Morin, tiến sĩ Hóa Sinh và cũng là tác giả của bản nghiên cứu cho biết: “Khi chúng tôi bắt đầu phát triển robot thân mềm, chúng tôi liền nghĩ đến những sinh vật như bạch tuộc và mực. Những loài động vật này có một đặc tính tuyệt vời đó là khả năng điều khiển màu sắc cơ thể. Đó cũng là lý do thôi thúc chúng tôi nghiên cứu sâu hơn về hiện tượng thay đổi màu sắc. Tôi nghĩ, chúng tôi đã chứng minh được rằng ngay cả khi sử dụng những hệ thống đơn giản – trong trường hợp này, chúng tôi sử dụng vô số những đường ống cực nhỏ – bạn vẫn có thể thành công trong việc ngụy trang cho đồ vật, hoặc làm chúng nổi bật so với môi trường.”

Để làm ra những con robot thân mềm, đầu tiên, người ta dùng máy in 3D để chế tạo các khuôn mẫu. Sau đó, silicon được đổ vào các khuôn để tạo những đường ống cực nhỏ, và tiếp theo là một lớp silicon nữa ở bên trên. Cuối cùng, các nhà nghiên cứu đổ những chất lỏng có màu vào các ống, nhờ vậy, robot có thể bắt chước màu sắc và hoa văn của môi trường xung quanh.

Các đường ống cực nhỏ bên dưới lớp da silicon của robot đang được bơm đầy dung dịch huỳnh quang, giúp nó thay đổi màu sắc

Thế nhưng, khả năng ngụy trang của những con robot không chỉ giới hạn ở những màu sắc có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Bằng cách bơm những dung dịch nóng hay lạnh, các nhà nghiên cứu có thể ngụy trang robot theo phương pháp nhiệt (màu sắc hồng ngoại). Một số thí nghiệm được miêu tả trên tạp chí Science cũng sử dụng dung dịch huỳnh quang khiến các lớp màu phát sáng trong bóng tối.

Hình ảnh robot phát sáng trong bóng tối

Cũng giống như cách mà các loài động vật sử dụng màu sắc để giao tiếp, Morin còn hy vọng rằng những con robot của mình sẽ có khả năng dùng màu sắc để định vị địa điểm. Ví dụ như, chúng có thể được dùng để tìm kiếm và giải cứu những nạn nhân trong các thảm họa tự nhiên. Trong điều kiện thiếu ánh sáng, một con robot có màu sắc nổi bật so với môi trường xung quanh (hay thậm chí là phát sáng trong bóng tối) sẽ trở nên rất hữu dụng đối với những nhân viên cứu hộ khi họ muốn xác định vị trí của những người sống sót.

Morin chia sẻ, trong tương lai, ông và các cộng sự sẽ nghiên cứu những hệ thống phức tạp hơn để kiểm soát màu sắc một cách tốt hơn, cũng như cho phép những con robot hoạt động một cách độc lập.

Còn bây giờ, hãy xem khả năng biến hình của robot “tắc kè hoa” qua video sau:

Nguồn: news.harvard.edu
CuRua @ MES Lab., Biên dịch

Authors

Related posts

*

Top