Túi xách lọc nước bằng năng lượng mặt trời

Thiếu nước sạch đã gây ra cái chết cho hàng triệu người trên thế giới và  vùng hạ Shahara ở Châu Phi, có thể phải mất vài ngày đi bộ để lấy được nước sạch. Tạo ra một phương pháp lọc nước đơn giản và rẻ tiền mà không phải phụ thuộc vào những thiết bị tối thiểu như một nguồn cung cấp điện hoặc pin là một thách thức lớn hiện nay.  Tuy nhiên, mẫu thiết bị mới được chế tạo bởi Ryan Lynch và Marcus Triest hứa hẹn sẽ thực hiện được điều này, với chi phí ước tính chỉ khoảng 5 USD.

Hình 1. Solar Bag có thể được treo trong bếp hay những nơi nấu ăn

Giống như thiết bị Solaqua đã được giới thiệu trước đây (xem thêm về Solaqua tại đây), túi xách năng lượng mặt trời Solar Bag sử dụng phương pháp làm sạch nước SODIS (Solar water disinfection), có đặc điểm làm việc như sau : những chai nhựa PET (polyethylene terephthalate) thường được dùng để vận chuyển nước giải khát được chứa đầy nước chưa được làm sạch và đặt dưới ánh sáng mặt trời. Sau khi được phơi dưới bức xạ UV-A của mặt trời, phần lớn những mầm bệnh và vi trùng chứa trong nước sẽ bị loại bỏ, làm cho nước trở nên an toàn để uống.

Hình 2. Solar Bag có thể lọc đến 9,4 lít nước trong 6 giờ

Tuy nhiên, trong khi các chai nhựa PET thông thường chỉ có thể làm sạch tối đa là 3 lít nước mỗi 6 giờ dưới ánh sáng mặt trời, sản phẩm túi xách năng lượng mặt trời được tuyên bố rằng với sự kết hợp của nhựa polyethylene có độ trong suốt cao với polyethylene đen cho phép thiết bị này có thể lọc đến 9,4 lít nước trong cùng một khoảng thời gian đó, và nó cũng sẽ bắt đầu quá trình làm sạch nước trong khi vẫn đang được vận chuyển. Hai điểm khác biệt này có thể giúp cứu được nhiều cuộc sống, làm cho Solar Bag tạo nên một viễn cảnh đáng phấn khởi, ngay cả dù cho nó vẫn đang nằm trong những giai đoạn phát triển đầu tiên.

Hình 3. Nó có thể được mang như thông thường và bắt đầu lọc nước khi được vận chuyển bởi những người phải đi bộ để lấy nước

Hiện tại, vẫn chưa có thông tin chính xác về khoảng thời gian Solar Bag sẽ được đưa vào sản xuất mà chúng ta có thể mong đợi.

Nguồn : Gizmag 

Gadget @ MES Lab., biên dịch

Authors

Related posts

*

Top