Vặn ốc vít chỉ bằng 1 cái lắc cổ tay

Công nghệ cảm biến chuyển động ngày nay có mặt ở khắp mọi nơi từ 1 chiếc điện thoại thông minh, các dụng cụ chơi game, máy tính bảng hay thậm chí là điều khiển từ xa của 1 máy bay mô hình. Công nghệ này cho phép người dùng có thể điều khiển các hoạt động trên màn hình của các thiết bị điện tử, chơi nhạc, chạy các ứng dụng,… với chỉ  1 cái lắc tay. Ngoài ra, còn là cơ sở cho các phát minh vận tải trong tương lai như khả năng tự giữ thăng bằng của siêu xe C- 1 (Lit Motors).

Bây giờ đến lượt tuốc nơ vít xâm nhập vào lĩnh vực thú vị và huyền diệu này với sự ra mắt của Gyro 4V MAX Lithium-ion Rechargeable Screwdriver của hãng Black & Decker. Nguồn gốc của cái tên khá dài này xuất phát từ công nghệ con quay hồi chuyển mà cụ thể là cảm biến ISZ-650 Z-axis.

Chỉ cần 1 cai lắc tay là có thể điều khiển tuốc nơ vít 1 cách dễ dàng

ISZ-650 Z-axis là 1 thiết bị sử dụng công nghệ MEMS để tích hợp con quay hồi chuyển được thiết kế cho các bộ điều khiển trò chơi hiệu xuất cao hay điều khiển từ xa của các thiết bị audio và video. Thiết bị này có thể được sử dụng 1 cách độc lập như là 1 cảm biến vận tốc hay có thể kết hợp với InvenSense IDG-650 X / Y-axis để sử dụng trong công nghệ hàng không.

Sản phẩm mới của hãng Black & Decker

Thay vì phải có các nút bấm hay các thiết bị chuyển mạch trên tay cầm của một tuốc nơ vít chạy bằng mô tơ, mô hình mới của Black & Decker cho phép người sử dụng kiểm soát tốc độ quay và điều khiển chúng chỉ bằng những cái lắc cổ tay. Con quay hồi chuyển sẽ đo chuyển động của cổ tay và truyền tín hiệu đến bộ vi xử lý để điều khiển tốc độ và hướng của thiết bị. Một cú lắc 1/4 vòng theo chiều kim đồng hồ sẽ khởi động trục quay và bắt đầu quá trình vặn vít, tốc độ tối đa có thể lên đến 180 rpm khi người dùng tiếp tục xoay cổ tay từ vị trí off. Đảo chiều trục quay bằng cách ngược lại. Bên cạnh đó, thiết bị còn hỗ trợ đèm LED chiếu sáng và pin Li- ion  có thể lưu giữ điện năng trong 18 tháng và có thể sạc lại khi hết pin.  Sản phẩm sẽ được bán ra vào tháng 10 tới với giá khoảng 40 đô-la Mỹ.

Ngun: gizmag.com
butida @ MES Lab., Biên dịch

Authors

*

Top