Vi khuẩn tảo biển – vũ khí mới trong cuộc chiến chống sâu răng

Một nghiên cứu mới ở Anh đã đưa ra phương pháp dùng vi khuẩn để chống lại vi khuẩn, hay đúng hơn là enzim được lấy từ một loại vi khuẩn sinh sống trên bề mặt tảo biển dùng trong việc phòng ngừa sâu răng. Các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại enzim này thực sự hiệu quả trong việc chống sự hình thành mảng bám răng. Các nhà nghiên cứu tin rằng phát hiện mới này có thể tạo ra bước tiến mới cho việc sản xuất các sản phẩm vệ sinh răng miệng hiệu quả hơn.

Loại enzim này được chiết xuất từ vi khuẩn Bacillus licheniformis – được phát hiện khi một nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi giáo sư Grant Burgess tại trường Khoa học và công nghệ Hải dương tại Đại học Newcastle sàng lọc các hợp chất có thể hình thành vi khuẩn trên bề mặt của thân tàu thuyền. Khả năng chống mảng bám của vi khuẩn này đã được phát hiện trong dự án hợp tác với một nhóm nghiên cứu từ trường Đại học khoa học Nha khoa với sự lãnh đạo của tiến sĩ Nicholas Jakubovics.

Enzim chiết xuất từ vi khuẩn trên thân tảo biển có hiệu quả chống lại mảng bám trên răng

Một ví dụ tiêu biểu cho sức mạnh của quân số, tiến sĩ Jakubovics nói rằng vi khuẩn trong mảng bám răng xâm chiếm các vùng nhằm ngăn chặn các đối thủ của nó có thể giành lấy một ưu thế nhất định. Hầu hết chúng ta đều sẽ dùng cách kết hợp kem đánh răng với việc chải mạnh tay để chống lại cuộc “xâm lăng” này, tuy nhiên ngay cả những người đánh răng kỹ nhất cũng không thể bắt kịp được sự bào mòn men răng của những kẻ thù này.

Khi có sự đe dọa, vi khuẩn tạo ra một hàng rào nhớt các DNA ngoại bào bảo vệ cùng tham gia và bám vào một bề mặt rắn. Ma trận bám dính này bảo vệ cho vi khuẩn chống lại hoạt động đánh răng, các chất súc rửa hóa học hay thậm chí là thuốc kháng sinh.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng enzim có thể phá vỡ DNA bên ngoài, làm yếu đi và chọc thủng lớp màng sinh học để các vi khuẩn không còn tìm thấy rễ bám và có thể bị quét bỏ đi. Các thí nghiệm ban đầu đã cho thấy khả năng phá vỡ các mảng bám của enzim là rất hứa hẹn, tuy nhiên các nhà khoa học cũng sẽ có thêm những thử nghiệm cho sự hiệu quả và an toàn của phát hiện này.

Bước tiếp theo là việc ứng dụng enzim trong các thành phần của kem đánh răng, nước súc miệng và các sản phẩm vệ sinh cho răng giả, và nhóm nghiên cứu cũng đang tìm kiếm một đối tác công nghiệp giúp đưa loại enzim này ra thị trường, mặc dù sẽ còn phải mất vài năm nữa để nó có thể xuất hiện trên các quầy thuốc địa phương. Các nhà khoa học cũng nói rằng enzim sẽ hữu ích trong việc giữ cho các thiết bị cấy trong ý tế luôn được sạch.

Khám phá này đã được trình bày tại Hội nghị Ứng dụng Vi khuẩn Sinh học mùa hè vào đầu tháng 7 tổ chức ở Edinburgh.

Nguồn : Gizmag 

Gadget @ MES Lab., biên dịch

Authors

Related posts

2 Comments

  1. nguyen xuan dai said:

    Không biết khi nào chất mới này được dùng để làm kemddanhs răng và nước súc miệng? Mình bị sâu răng nhiều quá

    • Gadget said:

      Với những phát hiện mới như thế này thì có lẽ phải vài năm nữa mới được đưa ra thị trường, mình nghĩ tạm thời dùng các sản phẩm hiện có như kem đánh răng hay nước súc miệng cũng đâu phải quá tệ, hi

*

Top