Xây dựng trang trại năng lượng mặt trời rẻ và nhanh hơn nhờ sự hỗ trợ của robot

Việc chuyển hóa năng lượng mặt trời thành điện năng tại các “trang trại năng lượng mặt trời” (solar farm) phần nào làm giảm bớt sự thiếu hụt năng lượng điện trên thế giới hiện nay.  Tuy nhiên để xây dựng được một trang trại như vậy thì  cần phải lắp đặt rất nhiều tấm panel năng lượng mặt trời, do đó sẽ tốn rất nhiều nhân công, thời gian và tiền bạc. Nhưng với cánh tay robot di động có xuất xứ từ Đức thì việc xây dựng các trang trại năng lượng mặt trời sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều, đồng thời chi phí sẽ giảm đi một nửa.

Robot tham gia lắp các tấm panel năng lượng mặt trời có diện tích khoảng 6m² và nặng khoảng 120kg

Robot được lắp ráp bởi công ty xây dựng PV Kraftwerker, Đức. Tuy nhiên các bộ phận của nó được sản xuất tại Nhật.

Cấu tạo của robot giống như chiếc xe địa hình và được trang bị hệ thống bánh xích của xe tăng. Nó sử dụng các giác hút để lấy và giữ các tấm panel năng lượng mặt trời, sau đó  đưa các tấm panel vào đúng vị trí theo sự hướng dẫn 3D từ các Camera.

Robot chỉ có thể làm các công việc đơn giản như lắp đặt các tấm panel năng lượng mặt trời vào các khung kim loại. Còn khâu hoàn tất  kết nối hệ thống dây diện vào hệ thống bảng điều khiển thì do con người thực hiện. Trước đây khi xây dựng một  trang trại năng lượng mặt trời chúng ta phải sử dụng 35 công nhân, nhưng bây giờ với sự hỗ trợ của robot  chúng ta chỉ phải sử dụng 3 công nhân và thời gian giảm đi 8 lần.  Đối với các trang trại năng lượng mặt trời có công suất ước tính khoảng 14 megawatt do con người thực hiện thì chi phí khoảng 2 triệu đô la, còn khi có sự hỗ trợ của robot thì chi phí chỉ còn 900 ngàn đô la.

Sự tiện ích của cánh tay robot  đã gây ấn tượng mạnh với chính phủ Nhật Bản. Do đó họ đã ủy thác cho công ty xây dựng PV Kraftwerker phát triển một thế hệ robot thích hợp cho việc xây dựng các trang trại năng lượng mặt trời tại các khu vực nhiễm phóng xạ ở Fukushima.

Nguồn : 

1. innovationnewsdaily.com

2. technologyreview.com

Lý Thương Hạnh @ MES Lab., biên dịch

Related posts

*

Top