Hệ thống phanh xe sử dụng tín hiệu điện thoại di động

Các nhà nghiên cứu Ấn Độ thuộc Đại Học Tamilnadu cho rằng: trên khắp thế giới, có khoảng 20% tại nạn giao thông gây chết người do xe tải, xe hạng nặng, xe hơi… có nguyên nhân là nghe điện thoại trong khi đang lái xe. Các nhà nghiên cứu cho rằng đây không đơn giản chỉ là việc quay số rồi nghe điện thoại mà nó  làm mất sự tập trung của tài xế khi lái xe, tăng nguy cơ dẫn đến tại nạn giao thông.

Hệ thống phanh xe sử dụng tín hiệu điện thoại di động

Để phần nào giảm bớt tai nạn do việc nghe điện thoại khi tham gia giao thông, các thành viên trong nhóm nghiên cứu của Ấn Độ thuộc đại học Taminadu đã phát minh ra một hệ thống có khả năng xác định liệu người lái xe có đang sử dụng điện thoại hay không. Khi người tài xế nghe điện thoại trong khi lái xe thì hệ thống sẽ tự động nhận tín hiệu nhiễu phát ra từ điện thoại và điểu khiển hệ thống phanh làm giảm tốc độ xe, điều đặc biệt là hệ thống chỉ nhận tín hiệu từ tài xế mà không hệ chịu ảnh hưởng bởi điện thoại của các hành khách khác. Vì vậy, các hành khách trong xe có thể sử dụng điện thoại của họ một cách bình thường.

Dùng điện thoại khi đang lái xe là việc làm bất hợp pháp ở nhiều nước trên thế giới, nhóm nghiên cứu cho biết rằng khi tài xế nghe điện thoại trong lúc lái xe, hệ thống sẽ tự động phát tín hiệu báo cáo vi phạm của tài xế cho cảnh sát giao thông, và cảnh sát giao thông có thể định vị được vị trí của chiếc xe thông qua hệ thống này.

Nguồn: gizmag.com
Penking @ MES Lab., Biên dịch

Authors

*

Top