Những cách hiểu không đúng về mỹ phẩm và sản phẩm dưỡng da – P2

Tiếp theo phần 1, Mes Channel sẽ trình bày một số cách hiểu không đúng về mỹ phẩm và các sản phẩm dưỡng da thường gặp.

Baby oil

1. “Baby oil sẽ tác động đến làn da một cách dịu nhẹ và an toàn nhất”

Baby oil còn được gọi với tên mineral oil. Cả 2 cái tên đều khiến chúng ta liên tưởng đến 1 sản phẩm thật “dịu nhẹ”, thật “thiên nhiên” và đương nhiên sẽ rất an toàn với làn da của chúng ta. Nhưng bạn có biết mineral oil thực sự là gì? “Mineral oil” thực ra chỉ là sản phẩm phụ của quá trình chưng cất xăng dầu từ dầu thô. “Mineral oil” là 1 hỗn hợp không màu không vị của các an-kan (chất hữu cơ chính trong dầu mỏ). Mineral oil rất phổ biến và rất rẻ tiền. Mineral oil được sử dụng nhiều trong các mỹ phẩm hoặc dùng trực tiếp làm dầu thoa.

Khi sử dụng trên da, Mineral oil sẽ tạo 1 lớp màng mỏng không thấm nước trên da, ngăn da mất độ ẩm qua lỗ chân lông nên  phần nào khiến cho làn da mịn màng và đầy đặn. Tuy nhiên, điều đó đồng nghĩa với việc làn da không thể thực hiện chức năng thải độc qua lỗ chân lông được. Điều này không tốt cho làn da.

Thêm vào đó, bạn có từng tự hỏi, những “bán thành phẩm của quá trình chưng cất xăng dầu” đó sẽ gây tác hại gì cho cơ thể bạn khi chúng vào làn da, hoặc vô tình lọt vào cơ thể bạn? WHO không phân loại Mineral oil vào nhóm có độc tố, nhưng chắc chắn tác động của nó tới cơ thể chúng ta hoàn toàn không “dịu nhẹ” và “thiên nhiên” như chúng ta tưởng.
Nói thêm, bạn có biết rằng baby oil hay mineral oil còn có nhiều công dụng khác, trong đó có những công dụng “khác thường” như:

  • Dùng để tẩy trang (lau các mỹ phẩm trên da bạn)
  • Dùng để lau sạch vết sơn trên quần áo, bàn ghế
  • Bôi lên da để chống muỗi và côn trùng

Baby oil được "tung hô" trong công nghiệp mỹ phẩm

2. Sử dụng kem chống nắng để bảo vệ làn da tối đa

Ánh nắng mặt trời là nguyên nhân lớn nhất đối với sự lão hóa của làn da. Kem chống nắng là biện pháp “phòng chống” sự lão hóa và hư hại cho làn da phổ biến nhất.

Tuy nhiên, chính các chất sử dụng trong kem chống nắng rất dễ bị phân hủy dưới tác động của các tia tử ngoại, do đó, để tăng độ bền cho các loại kem chống nắng, người ta sử dụng ZnO và TiO2 với kích thước cực nhỏ (kích thước micron hoặc nanomet). ZnO và TiO2 là những chất làm trắng, là chất độn được sử dụng để gia cường polymer, giúp polymer (nhựa) tăng khả năng hấp thụ tia tử ngoại, tăng độ bền màu,… Khi ứng dụng trong mỹ phẩm, ZnO và TiO2 thường ở dạng có kích thước rất nhỏ. Những hạt micro hoặc nano này, nếu không nằm lại trên da bạn, trong cơ thể bạn, thì cũng sẽ bị thải ra môi trường và gây những ảnh hưởng không nhỏ tới môi trường.

(còn tiếp)
Lily @ MES Lab., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top