[Editor’s Pick] Những gợi ý trong việc tiết kiệm điện

Trong bài trước, chúng ta đã tìm hiểu về những cách nghĩ sai lầm về việc tiết kiệm điện trong mùa hè. Vậy nên tiết kiệm điện như thế nào mới đúng cách? Những việc tưởng chừng rất đơn giản lại mang đến hiệu quả tiết kiệm điện không ngờ.

1. Đóng các cửa sổ mặt trời chiếu trực tiếp

Ánh nắng trực tiếp chiếu qua cửa sổ sẽ biến nhà bạn thành một cái lò. Động tác đơn giản là đóng các cửa sổ hướng nắng sẽ làm cho nhà bạn mát mẻ hẳn đi, và sẽ tiết kiệm cho bạn kha khá điện năng.

Còn khi đang bật máy lạnh trong phòng thì bạn cũng nên đóng hết các cửa sổ, dù có đúng hướng nắng hay không.

2. Xuống các phòng tầng dưới

Nếu nhà bạn xây nhiều tầng thì hãy chịu khó xuống các tầng dưới bởi không khí ở tầng dưới mát mẻ hơn hẳn, chứ đừng ở lì trên các tầng cao và bật máy lạnh và quạt thật mạnh.

3. Giảm thiểu các thiết bị sinh nhiệt trong nhà

Ví dụ như:

 • Không dùng máy sấy quần áo mà hãy phơi quần áo ra sân
 • Tắt các lò nướng bánh, lò vi sóng mà hãy ăn đồ tươi, đồ lạnh nhiều hơn
 • Chỉ giặt máy giặt khi máy đầy mẻ giặt
 • Tắt bớt những bóng đèn không cần thiết
 • Tắt hoặc để chế độ standby khi bạn không dùng máy tính liên tục
 • Thậm chí TV cũng sinh nhiệt nên hãy tắt khi bạn không xem đến

4. Tắm nước lạnh và tắm nhanh

Tắm nhanh và tắm nhiều lần trong ngày sẽ làm bạn tiết kiệm được điện vì sau khi tắm, cơ thể bạn cũng mát mẻ khá lâu.

5. Dùng quạt điện

Ngoài cách bật máy lạnh suốt ngày, bạn cũng có thể dùng quạt máy và quạt trần. Nếu muốn tiết kiệm điện và thân thiện với môi trường hơn nữa thì có thể dùng quạt giấy, quạt nan.

6. Ra ngoài chơi

Hãy ra khỏi nhà, tham gia các hoạt động vui chơi mùa hè như leo núi, đi chơi, gặp gỡ bạn bè. Tuy nhiên, nhớ tắt các thiết bị điện khi ra khỏi nhà nhé.

7. Mở cửa sổ khi ngủ ban đêm

Đừng lạm dụng máy lạnh ban đêm khi mà gió trời rất mát và trong lành.

8. Cố gắng rã đông tự nhiên đồ ăn khi nấu nướng

Trong khi nấu nướng, hãy bỏ hết những đồ ăn bạn định dùng ra khỏi tủ lạnh thật sớm để chúng có thể rã đông tự nhiên hoặc bớt lạnh đi trước khi bạn cho vào lò vi sóng hoặc lò nướng. Chúng ta đã tốn điện kha khá để giữ lạnh chúng, đừng tốn điện lần nữa để nấu chúng khi chúng còn lạnh ngắt.

9. Từ bỏ “sở thích” vừa bật quạt vừa đắp chăn

Vừa bật quạt/bật máy lạnh vừa đắp chăn đi ngủ là sở thích, thú vui của không ít những bạn thanh niên. Nhưng nếu đêm nào cũng vậy thì số tiền gia đình các bạn phải trả là không nhỏ.

10. Thay các thiết bị gia dụng đã quá cũ

Một chiếc TV to và dầy mua từ 5-6 năm trước, đến nay tuy chất lượng chưa đến nỗi xuống cấp nhưng mức độ hao điện thì gấp nhiều lần những chiếc TV mới, siêu mỏng, màn hình LED đang bán rộng rãi hiện nay. Bạn hãy cân nhắc và đầu tư tiền mua một chiếc TV mới, nó sẽ tiết kiệm điện hàng tháng cho bạn không ít.

Chiếc TV thế hệ cũ

11. Gia cố căn nhà của bạn

Ví dụ, kiểm tra xem các cửa sổ có kín không, tránh việc hơi lạnh bị thoát ra khi bạn bật máy lạnh. Ngoài ra, có thể làm thêm trần nhà cách nhiệt (với những căn nhà thấp và mái không cách nhiệt), dán giấy kính cách nhiệt cách âm hoặc thay cửa sổ cũ bằng các loại cửa sổ cách nhiệt cách âm đồng thời chống côn trùng hiện nay.

Mỗi chúng ta đều có những cách riêng để tiết kiệm điện và tiền bạc cho gia đình mình. Hãy cùng MesChannel chia sẽ những kinh nghiệm hay của gia đình bạn nhé.

Lily @ MES Lab., Biên soạn

Authors

Related posts

6 Comments

 1. Novae Design said:

  Mình có đọc ở đâu đó rằng khi tắt TV bằng remote, với 1 số loại TV thì chế độ vẫn standby tiêu thụ khá nhiều điện. Ai có thông tin liên quan xin chia sẻ ^^

 2. Lily Tran said:

  Mình nghĩ là TV hay máy tính đều thế, ở chế độ standby vẫn tiêu thụ không ít điện năng.
  Nhưng cần xem xét việc bạn standby trong bao nhiêu lâu. Nếu chỉ nghỉ 1 chút rồi sử dụng tiếp thì không nên tắt hẳn (turn off) vì khi khởi động lại cũng gây những sự tiêu thụ điện khá nhiều so với việc standby trong 1 thời gian ngắn.
  Vậy, khi không sử dụng trong một thời gian dài, nên tắt hẳn các thiết bị như TV, máy tính.

 3. Lily Tran said:

  Thêm ý số 10: Nếu các bạn mua 1 chiếc TV hay tủ lạnh mới, đừng “tận dụng” TV hoặc tủ lạnh cũ nữa (ví dụ để sang phòng bếp, hoặc để trong phòng ngủ) vì giá trị sử dụng của nó không bằng tiền điện mà các bạn phải trả. Nếu đã mua cái mới, hãy bán cái cũ đi.
  Nếu các bạn thấy cái TV hay tủ lạnh mới chưa đủ với nhu cầu của mình, mua thêm 1 cái TV hay tủ lạnh nhỏ hơn mà dùng.

 4. Pingback: Những gợi ý về bảo vệ môi trường | Khoa học 247 - Sống khỏe, Dùng thông minh - Khoa học Mỗi ngày

 5. Pingback: Những cách giúp cơ thể bớt nóng trong mùa hè | Khoa học 247 - Sống khỏe, Dùng thông minh - Khoa học Mỗi ngày

 6. Pingback: Những cách sử dụng thiết bị điện lãng phí điện năng | Khoa học 247 - Sống khỏe, Dùng thông minh - Khoa học Mỗi ngày

*

Top