Những hiểu lầm về tiết kiệm điện – P2

1. Khi bật 1 thiết bị điện thì sẽ tốn điện năng hơn nhiều so với việc cứ để nó bật hoài

Trước hết, với những thiết bị điện gia dụng hiện nay của chúng ta (ví dụ: TV, máy tính, đèn, quạt), việc bật thiết bị lên chỉ tốn điện năng xấp xỉ với khi thiết bị đó hoạt động bình thường trong khoảng thời gian tương đương thời gian bật và khởi động. Chuyện tốn nhiều điện năng cho thời gian bật và khởi động chỉ đúng vào cái thời cách đây cả chục năm khi TV, máy tính còn rất cồng kềnh và khởi động rất nặng.

Tuy nhiên, nếu chúng ta chỉ ra ngoài có vài phút thì không nên tắt đi rồi bật lại. Lý do có thể tham khảo mục dưới đây.

2. Khi ra khỏi phòng là phải tắt đèn

Đối với các bóng đèn sợi đốt thì đúng là như vậy, nhưng với các thế hệ bóng compact huỳnh quang mà đa số chúng ta đang dùng hiện nay thì không nên chút nào. Càng tắt đi bật lại nhiều lần thì các bóng compact huỳnh quang này càng nhanh hỏng. Vì vậy, nếu bạn ra khỏi phòng trong khoảng 15 phút thì nên để đèn sáng như vậy.

3. Tắt bật máy tính nhiều sẽ làm máy tính nhanh hỏng
Đối với những máy tính của những năm 1980 thì đúng là như vậy. Với công nghệ thời đó, ổ cứng rất dễ bị hỏng. Nhưng máy tính hiện nay không còn nhạy cảm với việc tắt bật nữa. Thậm chí, việc tắt máy tính hoặc để máy tính ở chế độ standby còn giúp nâng cao tuổi thọ máy tính do làm nguội máy và giảm sự hao mòn của ổ cứng.

Với những công nghệ tiết kiệm điện năng và các hệ điều hành ổn định hiện nay, chúng ta còn có thể để máy tính ở các chế độ chờ khác nhau như standby, sleep hay hibernate. Những chế độ này cho phép máy tính được “nghỉ ngơi” mà lại có thể hoạt động trở lại nhanh hơn nhiều so với khi tắt máy hẳn rồi bật lại.

4. Dùng máy lạnh to hơn sẽ hiệu quả hơn và làm nhà mát hơn

Ngược lại, máy to không hề hiệu quả hơn máy nhỏ. Lý do là:

  • Thời gian khởi động máy lâu hơn, mà khoảng thời gian này là hoàn toàn lãng phí điện
  • Thời gian máy hoạt động ngắn hơn (do khi đạt nhiệt độ là máy ngừng làm lạnh) dẫn đến việc không khí không được làm khô (độ ẩm trong phòng cao), nhất là khi sống ở vùng có khí hậu ẩm.

Do đó, dùng máy lạnh có cỡ vừa với căn nhà bạn là hiệu quả nhất về mặt điện năng và cho bạn điều kiện không khí trong nhà tốt nhất.

5. Các chương trình screen saver sẽ giúp tiết kiệm điện

Điều này hoàn toàn sai. Các chương trình screen saver chỉ save màn hình cho bạn, chứ không hề giúp save some power. Lúc ban đầu, screen saver được sử dụng để tránh việc màn hình nhanh bị hỏng khi ở chế độ “không hoạt động” trong 1 thời gian. Nguyên lý của nó chỉ là những hình ảnh, graphics để “kích hoạt” các điểm ảnh của màn hình, không để nó “inactive” hay bị “cháy”.

Với công nghệ hiện đại hiện nay, không cần phải “giữ gìn”màn hình bằng cách đó. Nếu muốn tiết kiệm điện và đồng thời giữ cho màn hình bền lâu, chỉ cần tắt màn hình đi là xong.

Thêm vào đó, nhiều chương trình screen saver sử dụng những hình ảnh cầu kỳ, nhiều màu sắc và thực sự làm cho máy tính của bạn ngốn nhiều điện hơn. Vậy, tốt nhất là không dùng các chương trình screen saver.

Các thiết bị tiêu tốn điện năng trong gia đình

6. Để tiết kiệm điện, chỉ cần chú ý tới tủ lạnh và máy lạnh

Ai cũng biết tủ lạnh và máy lạnh là những thiết bị “ngốn” nhiều điện năng nhất. Nhưng những đồ dùng sau đây cũng “ngốn” 1 lượng điện năng chỉ ít hơn chút ít.

  • Máy sấy quần áo: tiêu tốn điện năng ngang ngửa với tủ lạnh.
  • Bể cá có dùng điện để chiếu sáng, làm ấm nước và bơm nước tuần hoàn: tiêu thụ điện năng bằng một nửa tủ lạnh.
  • Máy rửa bát: tiêu thụ tương tự như bể cá.
  • Các thiết bị giải trí (TV, DVD, stereo): tiêu thụ tương tự như bể cá

Từ danh sách trên ta thấy, không chỉ tủ lạnh và máy lạnh là “đối tượng cần được quan tâm” khi chúng ta tiết kiệm điện. Mỗi thiết bị trong nhà đều có thể là thủ phạm lớn tiêu tốn điện năng.

Lily @ MES Lab., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top