Những hiểu lầm về việc tiết kiệm điện – P1

Ảnh minh họa

Trong mùa hè nóng bức, để giảm chi phí cho tiền điện, chúng ta luôn cố gắng mọi cách để tiết kiệm điện mà vẫn chống chọi được với cái nóng mùa hè. Nhưng việc không này nhiều khi lại đưa đến kết quả ngược lại, làm chúng ta tốn thêm điện. Hãy cùng phân tích một số hiểu lầm về việc sử dụng và tiết kiệm điện trong mùa hè.

1. Luôn tắt máy lạnh khi ra khỏi nhà

Nếu mỗi khi bạn đi ra ngoài cả ngày và tắt máy lạnh, thì khi bạn về nhà, sẽ tốn khá nhiều điện để máy lạnh lại làm mát căn nhà bạn. Tất nhiên nếu cứ bật máy lạnh suốt 8 tiếng thì sẽ còn tốn điện hơn. Vậy thì phải làm thế nào? Cách tốt nhất là đầu tư tiền mua 1 bộ điều khiển nhiệt độ loại có thể lập trình được để “phụ trách” máy lạnh trung tâm cho cả căn hộ. Ban ngày, bộ điều khiển sẽ tắt máy lạnh trung tâm đi, căn nhà vẫn nóng, nhưng bộ điều khiển này sẽ tự động bật lại và giảm nhiệt độ trong nhà dần dần trước khi bạn đi làm về. Bộ điều khiển nhiệt độ có thể lập trình này sẽ thể tiết kiệm cho bạn tới 10% số tiền điện mỗi năm. Khi sắp ra khỏi nhà, bạn nên tắt bộ điều khiển để giảm tải cho hệ thống.

2. Bật quạt trần làm mát khi trong phòng không có ai

Quạt trần làm mát phòng bằng cách quay và sinh ra gió chứ không phải bằng cách làm giảm nhiệt độ trong phòng. Nghĩa là nó làm cho người thấy mát chứ không phải làm mát phòng. Nói như thế không có nghĩa là quạt trần không có tác dụng trong việc tiết kiệm điện, mà ngược lại, nếu dùng quạt trần trong phòng thì bạn sẽ có thể tăng nhiệt độ của máy lạnh thêm vài độ C mà vẫn thấy mát mẻ. Tuy nhiên, khi bạn ra khỏi phòng thì hãy tắt quạt trần đi nhé.

3. Giảm nhiệt độ của bộ điều khiển nhiệt độ xuống thật thấp sẽ khiến nhà mát nhanh hơn

Thường là sai. Hầu hết các gia đình chỉ sử dụng loại điều khiển nhiệt độ chỉ có một quạt, do đó nhiệt độ căn nhà luôn được điều chỉnh với 1 tốc độ cố định. Việc giảm nhiệt độ xuống thật thấp không làm nhà bạn mát nhanh hơn mà chỉ tốn thêm điện và tiền điện.

4. Bịt bớt lỗ gió của hệ thống điều hòa trung tâm sẽ làm những nơi khác trong nhà mát hơn

Nghe thì có vẻ lô-gic nhưng điều này thực ra chỉ làm bạn tốn tiền điện hơn. Trong các căn hộ thông thường, hệ thống điều hòa trung tâm chia gió đồng đều trong khắp căn nhà. Nếu bạn bịt bớt bất kỳ lỗ gió nào, hệ thống vẫn làm lạnh và quạt gió tới dù gió không được thổi ra và làm mát nhà. Như vậy có nghĩa là bạn đang tốn tiền điện để làm mát cho… hệ thống làm mát chứ căn nhà thì không được hưởng gió mát. Nếu nhà bạn quá rộng mà bạn có nhu cầu làm lạnh từng phòng thì hãy mua máy lạnh nhỏ dùng cho từng phòng.

Trên đây là những hiểu lầm thường gặp trong việc tiết kiệm điện. Bài sau, chúng tôi sẽ đề cập tới những việc nhỏ hàng ngày mà giúp tiết kiệm điện hiệu quả.

Lily @ MES Lab., biên soạn

Authors

Related posts

3 Comments

  1. Lily Tran said:

    Dạng bài này hoàn toàn mở, người đọc có thể góp ý, phản biện và nhất là có thể viết thêm vào rất nhiều kinh nghiệm riêng của mình. Mời các bạn comment đóng góp và bài viết nhé.

  2. Khát! said:

    4 ý thì 2 ý nói đến sai lầm khi sử dụng điều hòa trung tâm, chi dùng cho tòa nhà lớn, tiền điện trả tập trung(không thì chia kiểu gì), tăng vẽ đẹp mỹ quan cho toàn nhà (không còn mỗi phòng treo lũng lẳng 1 điều hòa ở ngoài).
    Nhưng dùng loại này tốn điện hơn do phải làm lạnh thể tích khí lớn trong đường ống và tổn hao ở thành đườn ống.
    Nhưng vẩn phải chấp nhận bỏ cái chai lấy cái lọ

*

Top