Knowledge
12.5K
6

[Bạn chọn thứ nào? – số 1] Máy giặt cửa trên hay máy giặt cửa trước?

Nhờ vào sự phát triển của khoa học, kĩ thuật, các sản phẩm phục vụ đời sống con người ngày càng đa dạng, phong phú về tính năng, kiểu dáng, mẫu mã v.v…Trong loạt bài viết “Bạn chọn thứ nào?”, tác giả sưu tầm và tổng hợp những thông tin về sự so sánh giữa các thiết bị trong đời sống hàng ngày, có cùng công dụng nhưng khác nhau về nhiều mặt như: hiệu quả làm việc, giá cả, mức tiêu thụ năng lượng, tính tiện dụng v.v..để độc giả có thể hiểu thêm về ưu, nhược điểm của 2 sản phẩm cùng loại và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với mình.

Hình 1: Máy giặt cửa trên và Máy giặt cửa trước

Máy giặt là một thiết bị gia dụng đang ngày càng trở nên phố biến trong các gia đình, giúp các bà nội trợ tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức trong việc giặt giũ. Ngày nay có hai loại máy giặt trên thị trường: máy giặt cửa trên (máy giặt lồng đứng) và máy giặt cửa trước (máy giặt lồng ngang). Cùng một công dụng là giặt sạch quần áo, nhưng mỗi loại máy giặt lại có những đặc điểm khác nhau về thiết kế, giá cả, hiệu quả giặt. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem những ưu điểm mạnh, điểm yếu của từng loại như thế nào để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với mình khi cần chọn mua máy giặt (hoặc nếu bạn đã sở hữu một chiếc máy giặt rồi, bạn cũng có thể trở thành một “chuyên gia phân tích” cho bạn bè, người thân khi họ có ý định mua máy giặt).

1. Giá cả

Đây là yếu tố dễ phân biệt giữa hai sản phẩm. Nhìn chung, giá thành máy giặt cửa trước thường cao gần gấp đôi loại cửa trên. Tại TopCare  – một hệ thống siêu thị điện máy có uy tín tại Viêt Nam,  giá một chiếc máy giặt cửa trên thấp nhất là 3.990.000 nvđ, còn loại cửa trước là 5.990.000 vnđ.

Tất nhiên, sự khác biệt này dựa trên những đặc điểm cụ thể mà mỗi loại sở hữu.

2. Độ giặt sạch

Về điểm này thì máy giặt cửa trước có ưu thế hơn loại cửa trên. Điều này được lý giải như sau. Máy giặt có nguyên lý hoạt động chung là lồng giặt xoay đảo quần áo liên tục trong hỗn hợp chất tẩy, tạo nên lực ma sát giữa bề mặt quần áo, mô phỏng động tác vò quần áo khi ta giặt bằng tay, giúp các vết bẩn được loại bỏ khỏi sợi vải. Lực đảo quần áo ở máy giặt cửa trước mạnh và đều hơn loại cửa trên, cũng như khi bạn vò, chà quần áo bằng tay mạnh và kĩ hơn, do đó quần áo sạch hơn.

Tuy nhiên, nếu quần áo của bạn thường chỉ bẩn nhẹ, chủ yếu do mồ hôi và bụi bặm, và với sự trợ giúp của các loại bột giặt chất lượng ngày nay, thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm về khả năng giặt sạch của máy giặt cửa trên. Còn với những quần áo “siêu bẩn”, kiểm nghiệm cho thấy máy giặt cửa trên vẫn có hiệu quả giặt sạch 80-90% so với máy giặt cửa trước, và hoàn toàn ngang nhau nếu như bạn sử dụng hóa chất tẩy rửa loại tốt.

3. Độ bền quần áo

Ở máy giặt cửa trước, tốc độ xoay chuyển và lực ma sát cao trong quá trình giặt giúp cho quần áo của bạn giặt được sạch hơn, nhưng điều này cũng có thể khiến quần áo của bạn dễ bị sờn, rách hơn, đặc biệt là với những loại quần áo mỏng, dễ rách. Còn loại cửa trên, với lực đảo quần áo nhẹ hơn, và chế độ giặt nhẹ (soft) sẽ là phương án an toàn cho những quần áo dễ rách, sờn nói riêng và tất cả các loại quần áo khác nói chung.

4. Thời gian khô của quần áo

Cơ chế quay của máy giặt cửa trước có thể đạt đến tốc độ 1400 vòng/ phút, so với tốc độ quay trung bình của máy giặt cửa trên là 650 vòng/ phút. Điều đó có nghĩa nước còn lưu lại quần áo ít hơn, thời gian làm khô nhanh hơn. Thêm nữa, hầu hết các máy giặt cửa trước đều có gắn thêm máy sấy (máy cửa trên thì chỉ một số loại đặc biệt), nên nó sẽ là sự lựa chọn tốt mỗi khi bạn muốn quần áo của mình khô thật nhanh.

Hình 2: Máy giặt cửa trước có máy sấy bên dưới

 5. Mức tiêu thụ nước, điện

Theo ước tính, máy giặt cửa trước dùng ít hơn 66% nước so với loại cửa trên; và nếu tiết kiệm được bằng đó nước nóng, có nghĩa bạn tiết kiệm cả điện nữa. Công nghệ cấp nước dạng tia với áp lực lớn ở máy giặt cửa trước giúp nó tiết kiệm nước hơn nhiều so với máy cửa trên – nước được dẫn vào qua vòi. Trong khi máy giặt cửa trên yêu cầu có đủ nước phủ tất cả quần áo trong lồng giặt, máy giặt cửa trước chỉ cần một phần ba lượng đó bởi lồng giặt được đặt nằm ngang trong máy. Khi lồng giặt quay, nó sử dụng lực hấp dẫn để thả quần áo vào trong nước. Và trong khi máy giặt cửa trên thay toàn bộ nước xà phòng và làm đầy nước lại cho chu trình vắt, máy giặt cửa trước chỉ phun nước sạch lên mẻ giặt khi lồng giặt tiếp tục quay cho nên tiết kiệm được rất nhiều nước.

6. Độ bền và hỏng hóc

Nhiều kỹ sư và chuyên gia máy giặt đều nhận định rằng máy giặt cửa trên ít hỏng hóc và bền hơn máy giặt cửa trước. Thống kê so sánh cho thấy trong khi máy giặt cửa trước hỏng vài lần thì những máy giặt cửa trên vẫn chưa gặp bất kỳ trục trặc nào. Rắc rối thường gặp đối với những máy giặt cửa trước là: cánh cửa lồng giặt do nước xối liên tục vào cửa gây nấm mốc tích tụ lâu ngày dẫn tới bẩn và lão hóa các gioăng cao su quanh cửa, có thể dẫn đến rỉ nước trong quá trình giặt. Còn máy giặt cửa trên, ngoại trừ việc hoen rỉ vỏ máy thì rất ít có hỏng hóc phát sinh trong quá trình sử dụng. Máy có thể hoạt động an toàn với tuổi thọ gấp đôi so với dòng máy giặt cửa trước nếu có cùng tần suất sử dụng.

Thêm nữa, các thợ kỹ thuật đều cho rằng, máy giặt cửa trên khi bị hỏng dễ khắc phục hơn những máy giăt cửa trước bởi linh kiện và máy móc sử dụng cho máy giặt này thường rất phổ biến và dễ tìm kiếm trên thị trường. Do đó thay thế hay chỉ sửa chữa cũng đơn giản đồng thời lại tiết kiệm chi phí rất nhiều so với sửa dòng máy giặt cửa trước. 

7. Chất tẩy cho máy giặt

Với máy giặt cửa trên bạn có thể dùng bất cứ loại bột giặt nào mà không có yêu cầu nào quá khắt khe. Nhưng khi sử dụng máy giặt cửa trước buộc phải sử dụng loại xà phòng riêng biệt, loại ít bọt vì quá nhiều bọt xà phòng sẽ không tốt với chúng hoặc những loại xà phòng chuyên dụng. Tuy nhiên bù lại, máy giặt cửa trước tiêu tốn lượng bột giặt ít hơn loại cửa trước.

8. Không gian

Máy giặt cửa trên lý tưởng cho các căn hộ hoặc gia đình có diện tích khiêm tốn. Hầu hết các máy giặt cửa trước có thể được gắn kèm với máy sấy nên sẽ chiếm nhiều không gian hơn so với loại cửa trên. Nếu phải cân nhắc về diện tích để máy giặt so với diện tích nhà mình, thì máy giặt cửa trên là lựa chọn tốt hơn.

9. Tính tiện lợi thiết kế

Nếu bạn khó cúi người hoặc quỳ, hãy dùng máy giặt cửa trên. Bạn sẽ cần phải quỳ hoặc cúi người để bỏ quần áo vào máy hoặc lấy quần áo đã giặt ra ngoài máy giặt cửa trước. Khi máy giặt cửa trước và máy sấy chồng lên nhau, máy giặt vẫn luôn ở dưới cho nên bạn không có cách nào khác ngoài cúi hoặc quỳ.

Các nhà sản xuất máy giặt cửa trước có sản xuất thêm chân đi kèm máy, được dùng như là ngăn kéo đựng quần áo hoặc để đồ. Nhưng để bớt phải quỳ/ cúi, bạn phải trả thêm vài triệu đồng.

Qua những so sánh trên, ta có thể thấy máy giặt cửa trên có ưu thế hơn về giá thành, độ bền, tính tiện lợi. Trong khi đó, máy giặt cửa trước lại nổi bật hơn về tính tiết kiệm năng lượng, khả năng giặt sạch. Tùy theo khả năng tài chính và những điều kiện khác của gia đình mình, bạn hãy cân nhắc và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Trịnh Thị Lý @ Khoa Học 247., Biên soạn

6 Comments

6 Comments

 1. Đặng Thanh Hùng

  October 22, 2012 at 9:32 AM

  Cảm ơn tác giả Trịnh Thị Lý về bài viết công phu, hữu ích này. Bài viết mang tính thực tế cao và đọc rất dễ hiểu.

  Hung Dang

  • Trịnh Thị Lý

   October 23, 2012 at 6:23 PM

   Cám ơn bạn 🙂 Hi vọng sẽ giúp được bạn một chút gì đó nếu sau này bạn định mua/tư vấn mua máy giặt cho”em xã”/mẹ/chị/người thân của mình ^^
   Các bài tới của mình sẽ về bếp gas -- bếp điện từ, bóng đèn sợi đốt -- bóng compact v.v…Mong bạn theo dõi và góp í cho mình nhé 🙂

 2. Archer

  October 24, 2012 at 4:52 PM

  Bài viết khá hay. Mình có một chút thắc mắc về đặc điểm của lồng giặt ở 2 loại này có điểm nào giống và khác nhau? Many thanks

  • Trịnh Thị Lý

   October 26, 2012 at 5:02 PM

   Chào bạn Archer! Cam ơn bạn đã theo dõi và đóng góp ý kiến cho bài viết của mình 🙂
   Về câu hỏi của bạn, theo những gì mình biết thì lồng giặt của 2 loại máy giặt này giống nhau ở chức năng (vừa như chiếc chậu đựng quần áo khi mình giặt tay, vừa như cả đôi tay của người giặt vò chà quần áo nữa) và hình dạng (hình trụ tròn), chất liệu (kim loại). Còn chúng khác nhau ở 1 số điểm như: 1.Vị trí trong máy giặt, loại cửa trên thì lồng giặt đc đặt theo phương đứng, loại cửa trước thì được đặt ngang (máy cửa trước còn có loại lồng giặt nằm nghiêng 10 độ). 2.Chiều chuyển động của lồng giặt khi giặt: lồng giặt của máy cửa trên thường xoay đảo chiều hoặc quay tròn, còn loại cửa trước thì lồng giặt chuyển động theo chiều thẳng đứng, nâng lên hạ xuống.
   Mình mới tìm hiểu được như vậy, bạn có thêm thông tin gì về vấn đề này và góp í thêm muốn chia sẻ với mình và các bạn độc giả không? 🙂

   • STAEDTLER

    February 11, 2013 at 10:39 AM

    Hay, mình cứ tưởng lồng ngang cũng quay tít theo trục, hoá ra lại còn giật lên xuống nữa, nhanh hỏng cũng phải!

 3. Lê Linh

  January 14, 2014 at 1:14 AM

  Tôi thích máy cửa trước hơn vì giặt gối nằm, gối cho sô fa hoặc gối ôm thật dễ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Most Popular

To Top