[How it’s made – số 1] Sản xuất bút chì

Trong loạt bài viết sắp tới đây, chúng ta sẽ cùng đi khám phá cách thức sản xuất và chế tạo các vật dụng, dụng cụ, sản phẩm hàng ngày xung quanh chúng ta. Số thứ nhất trong loạt bài mới này sẽ là bút chì. Loạt bài viết dựa trên series “How it’s made” của kênh khoa học Discovery.

Lịch sử

Thời cổ La Mã, các học giả tôn giáo chuyên nghiệp đã sử dụng thanh kim loại gọi là stylus để viết trên giấy làm từ vỏ cây papyrus. Sau đó vào giữa những năm 1500 ở Anh, người ta pháp hiện ra than chì, mở đầu cho ngành sản xuất bút chì.

Năm 1795, một nhà hóa học Pháp đã chế tạo loại ruột bút chì khác bằng cách trộn than chì với đất sét rồi nung lên. Đây chính là cách để tạo ra các loại bút chì có độ cứng khác nhau. Ruột chì là hỗn hợp than chì và đất sét được phối trộn ở hơn 800 độ C.

Sản xuất theo loạt

Trước kia người ta sản xuất thủ công nên năng suất không cao. Hiện tại việc sản xuất bút chì được tự động hóa bằng máy móc. Ở nhà máy bút chì ở Đức, người ta sử dụng gỗ cây tuyết tùng Canada để làm thân của bút chì. Khối gỗ dày 5mm và được cắt thành các phiến gỗ dài 18cm và rộng 7cm. Từng phiến gỗ sẽ chạy qua máy soi rãnh . Máy sẽ soi những rãnh nhỏ trên phiến gỗ để đựng ruột bút chì. Chiếc máy tiếp theo sẽ phết hồ vào những rãnh nhỏ. Hồ sẽ dính chặt ruột chì tránh cho chúng bị vỡ khúc trong thân bút.

Hình 1. Các miếng gỗ tùng được cắt thành từng lớp có kích thước quy định (Ảnh: trích từ video)

Hình 2. Máy gắn chì và quét hồ vào các rãnh của miếng gỗ

Hình 3. Thực hiện gắn 2 mạch của miếng gỗ

Cứ 2 phiến gỗ một sẽ di chuyển vào hai băng chuyền khác nhau. Phiến gỗ đi theo dây chuyền này sẽ đến thẳng máy tra ruột chì. Máy tra ruột chì là một thanh cuộn mang ruột chì. Khoảng cách các khe trên máy bằng khoảng cách này giữa các phiến gỗ. Còn phiến gỗ đi theo dây chuyền còn lại thì tay máy sẽ tự động lật ngược phiến gỗ đẩy chúng qua máy phết hồ. Sau đó máy sẽ đẩy chúng lên phiến gỗ chứa ruột bút chì ở dây chuyền bên kia. Khâu tiếp theo, các pittong sẽ đẩy các miếng này bằng một lực nặng lên tới hàng tấn. Người ta sẽ ép thế này trong 1 giờ chờ hồ khô. Sau đó người ta sẽ cắt những miếng này thành bút chì.

Chiếc máy cắt làm việc qua 2 bước

  • Bước 1: Cắt và tạo hình nửa trên của bút
  • Bứớc 2: Thực hiện nửa dưới

Hình 4. Miếng gỗ được cắt ra thành những thanh trong nhỏ bên trong chứa ruột chì

Ngay sau khi nửa dưới được cắt, các cây bút chì tách rời nhau ra. Khi đó, về cơ bản hình dáng bút chì đã dần hình thành với dạng thanh dài và tròn.

Trong đó trình sản xuất, chúng ta không thể bỏ qua khâu kiểm tra xem sản phẩm có bị sai xót và đạt yêu cầu chất lượng hay chưa. Người công nhân sẽ lấy ra từ mỗi một lô một chiếc bút chì , kiểm tra sơ qua chất lượng của chiếc bút rồi đặt lực ép lên đâu bút đến khi nó bị gãy. Chiếc bút chì qua được phần kiểm tra này phải chịu được một lực nặng khoảng 2 Kg.

Hình 5. Kiểm tra chất lượng của bút chì

Sau đó người ta trang trí, chiếc bút chì được đưa qua đầu máy phủ sơn. Ở đây là phủ màu vàng và phải phủ 4 lớp sơn này lên nó. Sau đó, một máy phủ sơn khác sơn các màu đen lên thân bút như chúng ta vẫn thường thấy. Cuối cùng chiếc bút sẽ được phủ lên 1 lớp vecni bóng và đem đi dập nhãn sản phẩm. Tiếp đó, người ta sẽ gắn vào đầu bút chì tẩy cao su. Việc này được thực hiện bằng máy. Máy sẽ bóp 1 đầu bút để đặt các vòng nhôm vào rồi cho đầu tẩy vào và xoáy chặt.

Hình 6. Sơn 4 lớp màu lên thân bút

Hình 7. Sơn màu kẻ đen

Hình 8. Gắn đầu tẩy vào bút

Khâu cuối cùng, các cây bút chì được đưa qua máy mài để gọt đầu. Có 1 lô mô sát quay vuông góc với chiều quay của dãy bút. Khi qua cơ cấu này bút đựợc gọt đầu gọn gàng và bây giờ sản phẩm sẽ được đưa đi đóng gió, phân phát đến các đại lý.

Hình 9. Khâu mài đầu bút chì cuối cùng

Video: (Tham khảo Youtube)

K44cdt-tnut @ Khoa Học 247., Biên soạn

Related posts

*

Top