[How it’s made – số 5] Sản xuất bỏng ngô (Popcorn)

Bỏng ngô hay bắp rang là một dạng thức ăn vặt được làm từ ngô (bắp) bằng cách rang những hạt bắp và các hạt nổ bung ra khi tiếp xúc với nhiệt độ cao kết hợp với những tiếng nổ nhẹ phát ra.

Hình 1. Sản phẩm bỏng ngô được làm từ các hạt ngô

Nguyên nhân là bởi một lượng nhỏ nước và tinh bột bị nén trong hạt được giải thoát. Khi nhiệt độ tăng, nước bắt đầu sôi và biến thành hơi nước. Đồng thời áp lực bên trong hạt ngô bắt đầu mạnh hơn. Khi một hạt ngô không chịu đựng nổi áp lực bên trong nó sẽ nở bung ra. Các nhà khoa học khám phá yếu tố chính tạo ra khả năng nổ của hạt bắp là vỏ xenlulôza bao quanh cơm của chúng. Món ăn này rất giòn, thơm, hơi ngọt. Đây là món ăn thông dụng và phổ biến trong các rạp chiếu phim

Bỏng ngô được khám phá ra ở một hang động tại New Mexicô với độ tuổi là 5600 năm tuổi. Và sau hàng nghìn năm, chỗ ngô được tìm thấy vẫn rang nổ thành bỏng được. Chẳng có gì giết thời gian được bằng bỏng ngô. Hạt ngũ cốc này có chỗ đứng lớn nhất trong thế giới giải trí. Tất nhiên là câu truyện của  món ăn này bắt nguồn từ các cánh đồng trồng ngô.

Có 6 loại ngô chính nhưng chỉ có một trong số đó là có thể dùng để làm bỏng ngô. Người ta còn lai giống để có các loại ngô cho màu sắc và mùi vị như mong muốn. Ngô thường được thu hoạch vào cuối mùa thu. Loại ngô bật bỏng được cho hạt nhỏ và chắc hơn các loại ngô khác. Ngô mới thu hoạch có độ ẩm từ 16 đến 20%. Sau đó người ta cho hạt ngô vào các nồi cỡ lớn để giảm độ ẩm xuống còn 14% thì mới có thể đảm bảo được yêu cầu của nguyên liệu ban đầu. Trong quá trình này, người ta sẽ bơm thêm hơi nóng vào các nồi nhằm thúc đẩy quá trình làm khô và việc làm khô sẽ được kiểm soát thật đều hơn. Đây được coi là một khâu rất quan trọng bởi vì hạt ngô khô quá thì không thể nở khi rang, còn ẩm quá thì lại dễ bị hỏng trong khi cất trữ.

Hình 2. Các nồi hơi giúp cho độ ẩm các hạt ngô đảm bảo ở 14%

Công đoạn ban đầu, người ta tách các hạt ngô ra khỏi lõi của nó. Các quả ngô được đưa qua dàn máy lọc. Các tạp chất được ống chân không thổi tạp chất vào một hệ thống thu tạp chất. Còn những tạp chất lớn hơn sẽ rơi vào một chiếc máng, rồi được thải ra thùng rác để vứt đi hoặc làm thức ăn cho gia súc. Đồng thời ở bước này, hạt ngô đủ và không đạt tiêu chuẩn sẽ được phân loại đi theo 2 đường ống khác nhau. Máy rung và lực khí lớn đẩy các hạt ngô nẩy lên. Các hạt ngô nặng hoặc nhẹ quá mức cho phép sẽ di chuyển dần sang hai bên sang. Các hạt ngô ở giữa sẽ có kích thước tương đồng nhất và đó chính là những hạt ngô đủ tiêu chuẩn. Sau đó chúng tiếp tục đi qua một máy lọc khác, đó là các ô lọc quang học. Các hạt ngô đi qua máy quét điện tử. Máy lọc này sẽ phát hiện ra các hạt ngô bị hỏng hay các tạp chất rất nhỏ và thổi chúng ra khỏi máy.

Hình 3. Dàn máy dùng để tách hạt ngô

 

Hình 4. Các tạp chất đi cùng với quá trình tách hạt

Hình 5. Máy kiểm tra quang học

Hình 6. Các hạt ngô được ra nhiệt ở 230 độ C và nở bung ra

Công đoạn không thể thiếu trong quá trình sản xuất sản phẩm đó là công đoạn kiểm tra. Người công nhân cho một cốc ngô và một ít dầu vào nồi. Khi nồi nóng đến 230 độ C nước trong hạt ngô bắt đầu sôi. Khi áp lực trong hạt tăng lên, hạt ngô sẽ nở bung và lật ngược lại. Tinh bột ngô trong hạt ngô sẽ tạo thành miếng bỏng ngô trắng tinh. Để vượt qua bài kiếm tra này, hạt ngô phải nở bung đạt thể tích 44,50 đơn vị. Người công nhân kiểm tra sẽ đổ số bỏng ngô này xuống một ống có vạch đo.

Hình 7. Quá trình kiểm tra chất lượng của bỏng ngô

Quá trình biến hạt ngô thành miếng bỏng ngô trắng tinh nở bung chỉ mất vài phút

Hình 8. Sản phẩm cuối cùng

Video: (Tham khảo Youtube)


K44cdt-tnut @ Khoa Học 247., Biên soạn

Related posts

One Comment;

*

Top