[How it’s made – số 6] Sản xuất mỳ Ý (Pasta)

Món pasta (mì) có xuất xứ từ Ý, với thành phần chính gồm bột mì, nước và trứng. Từ dạng sợi nguyên thủy, nay pasta được chế biến theo nhiều hình thức phong phú, như hình chiếc nơ, con sò, bông hoa, sợi xoắn v.v… Và thành phần chế biến cùng pasta ngày nay cũng có thêm nhiều chất liệu như rau xanh hay các mùi vị khác. Có hàng trăm loại pasta với hình dạng khác nhau: pasta dạng sợi như Spaghetti, Angel Hair, dạng lá như Lasagna hoặc xoắn Fusilli (nui)… nhưng biết đến nhiều nhất có lẽ là Spaghetti.

Lịch sử

Mỳ ý được nhà thám hiểm người Ý Marco Polo mang từ Trung Quốc về hàng trăm năm trước. Kể từ đó trở đi, mỳ Ý đã đa dạng hóa về cả hình dạng và kích thước. Sự thật đúng là mỳ Ý có nguồn gốc từ Trung Quốc. Sau khi trở lại Venice vào năm 1295, 24 năm chu du khắp các miền Viễn Đông, Marco Polo mang về món mỳ của Trung Quốc. Món ăn này nhanh chóng được yêu thích đến nỗi vào thế kỷ 15, nó đã chiếm vị trí quan trọng trong nền ẩm thực của Ý. Cũng thời gian đó người ta bắt đầu bán mỳ Ý dạng bánh có nhân hoặc nui với hành và pho mát bào nhỏ rắc lên phía trên.

Hình 1. Mỳ Ý có nguồn gốc từ Trung Quốc và được Marco Polo đem về Ý

Ngày nay, Pasta đang dần trở thành món ăn thông dụng với người dân ở nhiều nước trên thế giới, vì nó rất dễ kết hợp với các loại thực phẩm khác. Cà chua, nấm, rau cải, thịt heo, thịt bò, hải sản… đều có thể chế biến chung với pasta, cho ra những món ăn đủ thành phần dinh dưỡng và phù hợp với nhiều khẩu vị.

Người ta sản xuất mỳ Ý như thế nào ?

Nổi tiếng nhất trong các loại Pasta có thể nhắc tới món mỳ Spaghetti lừng danh. Spaghetti là một loại mì Ý có dạng sợi tròn nhỏ, được làm từ bột mì loại semolina và nước. Có nhiều món mì kiểu Ý dùng spaghetti, từ spaghetti với pho mát và hạt tiêuhoặc tỏi và dầu, tới món spaghetti với cà chua, thịt và các loại nước xốt khác.

Quy trình sản xuất các sợi mỳ trải qua các công đoạn như: sơ chế nguyên liệu đầu vào là các loại bột, nhào bột với nước, ủ bột với các hương liệu tùy từng kiểu mỳ khác nhau, tạo hình sợi mỳ, đóng gói sản phẩm. Chúng ta sẽ cùng quan sát quy trình công nghiệp tại một nhà máy sản xuất của Ý.

Hình 2. Các bình si lô chứa bột

Hình 3. Bột semolina được nhào với nước ở tốc độ cao

Mỳ Ý được làm chủ yếu từ bột semolina và nước. Ban đầu người ta sẽ đổ bột semolina vào các xi lô chứa. Mỗi một xi lô có thể chứa được 30 tấn bột semolina, loại bột làm từ hạt lúa mì cứng màu phổ phách. Bột sẽ được cho vào máy nhào tốc độ cao cùng với nước trong khoảng từ 5 cho đến 10 giây. Chiếc máy này có thể nhào từ 1 đến 2 tấn bột trong một giờ. Bột sau khi nhào sẽ được cho xuống một máy trộn mở rồi được chuyển sang một máy trộn chân không. Rồi tiếp tục đi qua các khuôn tạo hình. Với từng loại mỳ khác nhau mà người ta có các khuôn tạo hình khác nhau: hình tròn, trái tim, sao, tam giác,…

Hình 4. Các khuôn dùng để tạo hình cho hỗn hợp bột

Bột sau khi nhào được đẩy vào khuôn, lưỡi dao xoay tròn cắt được 12 nghìn sợi mỳ mỗi phút. Một con số cho thấy năng suất làm việc rất cao. Các sợi mỳ qua khuôn tạo thành các sợi lượn song dài khoảng 107 cm. Các sợi mỳ sẽ được vắt lên cao để phơi khô ở nhiệt độ khoảng 65 độ C. Sự bố trí các sợi mỳ theo chiều dọc sẽ giúp cho hình thức của chúng bắt mắt và đẹp hơn.

Hình 5. Phơi khô các sợi mỳ ở nhiệt độ 65 độ C

Sau 15 giờ phơi khô, máy sẽ cắt các sợi mỳ thành 4 phần dài khoảng 25 cm. Sau đó chúng sẽ được cắt nhỏ theo chiều dài cho phù hợp. Dây chuyền đóng gói có thể đóng gói 10 bao mỳ nặng 4kg trong thời gian một phút.

Video: (Tham khảo Youtube)


K44cdt-tnut @ Khoa Học 247., Biên soạn

Related posts

*

Top