Loa to với loa nhỏ

Khi phải chọn lựa giữa một bộ loa nhỏ và loa lớn, có thể nhận thấy rõ mỗi loại đều có rất nhiều ưu và nhược điểm. Khả năng chi trả, tính tiện lợi và hiệu suất đều được tính toán cẩn thận cho dù loa lớn tốt hơn hay loa bé tốt hơn. Trong thị trường loa, có thể tìm thấy nhiều hạn chế của từng loại loa, người tiêu dùng phải nhận ra những hạn chế đó.

1. Loa nhỏ – Kích cỡ

Ưu điểm lớn nhất của loa nhỏ là hiển nhiên: kích cỡ của loa. Về sự thuận tiện, loa nhỏ có thể chuyển đổi âm thanh stereo một trải nghiệm âm thanh vòm gần, ngay cả trong không gian chật hẹp như phòng ngủ. Với dây dẫn sẵn có thuận tiện, và ngay cả khi các hệ thống không dây trở nên tiên tiến và sẵn có, các loa nhỏ vẫn là sự lựa chọn tiện lợi nhất về mặt kích thước.

2. Loa nhỏ – Hiệu quả

Loa nhỏ cũng tiện lợi hơn nhiều khi nguồn năng lượng cho loại loa lớn hơn không được đảm bảo. Thay vì tốn không gian cho các loại loa lớn khi các hệ thống cao cấp không cần thiết, từ một nơi như phòng ngủ cho đến nhà hát, trải nghiệm mà chiếc loa nhỏ mang lại chính là khả năng tiết kiệm năng lượng, từ đó đem đến âm thanh sống động mạnh mẽ trực tiếp. Thông thường tính hiệu quả này cũng sẽ tiết kiệm chi phí.

3. Loa lớn – Bản chất âm thanh

Loa lớn có những hạn chế về mặt kích thước, hiệu quả và thường là giá cả do hiệu suất âm thanh vượt trội của nó. Trong khi loa nhỏ tạo ra cảm nhận về trường đoạn âm thanh lớn – sự viên mãn của âm thanh – thì loa lớn hơn tạo ra độ chân thực trong bản chất âm thanh vượt trội. Đặc điểm trực tiếp này của loa lớn liên quan đến năng lượng là thuộc tính ấn tượng nhất và tạo ra một trải nghiệm về âm thanh thực sống động.

4. Loa lớn – Âm trầm

Loa lớn thường có ít nhất một loa cao tần mà loa loại nhỏ không có. Các loa nhỏ hơn thường có thêm loa trầm, bộ phận này có tính thêm tiền giá, để hỗ trợ trong việc tạo ra âm lớn hơn mà nó không thể tạo ra được với mức năng lượng hạn chế của mình. Do đó, các âm cao cũng như các âm thấp bị méo đi nên không được tự nhiên như trong loa lớn. Sau cùng, chất lượng âm thanh chắc chắn bị ảnh hưởng khi một số lượng lớn âm thanh được tạo ra từ loa trầm không phải là từ loa chính. Một loa trầm được thiết kế để tạo ra tần số âm bass, không bù lại công suất hạn chế của bộ loa sơ cấp tạo âm thanh trong nhà có kích thước nhỏ.

5. Cân nhắc

Những điều quan trọng nhất cần lưu ý là người mua cân nhắc mức độ ảnh hưởng của những hạn chế này. Vì những loa lớn có giá thành cao hơn thường có chất lượng âm thanh tốt hơn loa nhỏ, do đó khi mua loa bạn nên nghe thử cả hai loại để quyết định xem kích thước và giá cả có đáng để bỏ thêm tiền không. Việc nghe thử của chúng ta có thể thích ứng và các loa nhỏ chắc chắn sẽ cải thiện âm thanh tốt hơn, do đó đây có thể là lựa chọn phù hợp cho tính hiệu quả trong kích thước và giá thành.

Nguồn: ehow.com

Archer @ Khoa Học 247., Biên dịch

Authors

2 Comments

 1. Hoàng Hội said:

  Nghe loa to thì bass nghe đầm hơn loa nhỏ, nhưng nghe loa to ở trong không gian trật hẹp thì không nên vì nó rất gây vắng đầu (cảm nhận của bản thân), nên nghe loa nhỏ ở nơi trật hẹp, không gian không được rộng.

  Nhưng thế nào là loa to thế nào là loa nhỏ? trong bài này mình thấy so sánh về kích cỡ của loa, loa này gọi là to nhưng lại nhỏ so với loa khác có kích cỡ lớn hơn.

  Theo mình loa không quan trọng bằng bộ lọc âm thanh như âm ly, lọc xỳ… những thiết bị này sẽ làm âm thanh nghe hay hơn nhiều. Cho dù đó là loa xịn nhưng bộ lọc âm kém thì nghe âm thanh cũng không bằng loa kém mà có bộ lọc âm tốt.

  • Việt said:

   Mình nghĩ thì chủ yếu công suất loa nằm ở chỗ tạo âm bass, trong phòng bé thì âm bass sẽ khó bị hấp thụ nên bạn sẽ choáng đầu nhanh thôi 😀 Nghe loa to ở chỗ bé bé chút mà nghe nhạc rock thì còn gì bằng 😀 MÀ bộ loa tốt giờ cũng có tích hợp sẵn bộ lọc âm, cũng không tệ như bạn nói đâu.

*

Top