Vệ sinh màn hình LCD đúng cách

Vệ sinh màn hình LCD như thế nào mới đúng cách?

Màn hình LCD ngày càng tỏ ra vượt trội hơn hẳn so với màn hình CRT trước đây từ kích thước đến chất lượng hình ảnh. Tuy nhiên, màn hình LCD cũng đặt ra những đòi hỏi khắt khe hơn rất nhiều trong việc vệ sinh lau chùi.

Do màn hình LCD được cấu tạo từ các lớp mỏng có độ trong nên rất dễ bị xước nhất là lớp phủ bên ngoài. Ngày nay, người ta sản xuất thêm các tấm dán bên ngoài để bảo vệ màn hình tuy nhiên, bạn vẫn phải chú ý rất nhiều khi sử dụng để màn hình không bị hỏng, xước hay có những vết loang lổ làm mất thẩm mĩ và ảnh hưởng đến chất lượng của hình ảnh.

Màn hình LCD được cấu tạo từ nhiều lớp kính nên rất dễ xước

Trước đây, khi làm vệ sinh màn hình CRT, bạn chỉ cần dùng một miếng vải ẩm để lau. Với những vết bẩn cứng đầu, bạn thậm chí sẵn sàng thêm một chút xà phòng và kì cọ cho đến khi vết bẩn biến mất thì thôi. Nếu áp dụng cách này để làm sạch màn hình LCD, chỉ 1 đến 2 năm thôi, bạn sẽ phải thay một chiếc màn hình mới. Màn hình LCD có một điểm yếu là rất dễ xước nên việc lau chùi cần phải thật nhẹ nhàng.

Chuẩn bị

Chuẩn bị khăn vải mềm, dung dịch lau và bình xịt nước

  • Một miếng vải mềm: các bạn có thể dùng loại khăn cotton cũ và tốt nhất là các loại khăn lau kính mắt, loại này rất dễ tìm mua tại các cửa hàng bán kính. Chú ý, các bạn không được dùng khăn giấy, khăn ướt, giấy vệ sinh hay khăn mặt cũ để lau màn hình vì các sợi bông có thể làm xước màn hình vĩnh viễn.
  •  Dung dịch giấm hoặc cồn iso-propyl pha loãng với nước cất theo tỷ lệ 1:1, hoặc các loại dung dịch vệ sinh màn hình chuyên dụng. Khi pha dung dịch, các bạn chú ý không nên dùng nước khoáng hay nước lọc vì chúng có thể để lại những vệt màu trắng trên màn hình do phản ứng hoá học của các muối hoà tan.
  • Một bình xịt nhỏ.

Rút toàn bộ dây nối màn hình với nguồn điện trước khi tiến hành lau chùi

Tiến hành

Trước khi tiến hành lau chùi màn hình, bạn nên rút tất cả các dây nối màn hình với nguồn điện để đảm bảo an toàn trong trường hợp rò rỉ điện cộng thêm dung dịch lau có thể gây cháy nổ hoặc điện giật. Nếu màn hình có nhiều bụi bám, các bạn nên lau khô trước khi lau bằng dung dịch. Dùng khăn khô mềm hoặc chổi cọ (loại chị em phụ nữ dùng để trang điểm) quét phẩy lớp bụi bám trên màn hình. Các bạn chú ý không nên lau hoặc quét mạnh tay vì các hạt bụi cũng có thể làm xước màn hình.

Phun một chút dung dịch vệ sinh đã chuẩn bị đủ để làm ẩm khăn lau

Tiếp theo, các bạn xịt dung dịch đã pha chế lên miếng vải được chuẩn bị trước, chú ý chỉ phun một lượng dung dịch vừa đủ làm ẩm khăn lau. Không được phun dung dịch trực tiếp lên màn hình. Các bạn lau màn hình thật nhẹ nhàng theo một hướng từ trên xuống dưới.

Cuối cùng các bạn chờ cho màn hình thật khô rồi mới cắm điện và sử dụng. Tuyệt đối không được dùng máy sấy để sấy cho nhanh khô vì nhiệt độ cao có thể làm hỏng lớp phủ bên ngoài màn hình.

 

Dùng Vaseline để làm mờ các vết xước sâu

Nếu màn hình của bạn có nhiều vết xước sâu và rõ, bạn có thể thử cách sau. Dùng một chút mỡ Vaseline (loại này được sử dụng khá nhiều trong các sản phẩm kem hoặc sáp làm đẹp của phụ nữ) thoa một lớp mỏng lên vết xước rồi dùng khăn mịn lau nhẹ nhàng. Các vết xước sẽ mờ đi một cách đáng kể.

Nếu áp dụng theo cách trên, màn hình LCD của bạn sẽ luôn sạch sẽ, thời gian sử dụng lâu và luôn cho những hình ảnh sống động tuyệt vời.

Archer @ Khoa Học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top