Con người sẽ ăn gì nếu không còn ngô, khoai tây, lúa mì và gạo?

Biến đổi khí hậu, Trái Đất nóng lên khiến một số loại thực phẩm chính hiện nay con người vẫn quen sử dụng như khoai tây, lúa gạo, lúa mì trở nên khó trồng hơn. Vậy loại cây nào sẽ trở thành nguồn thực phẩm chính? Liệu người dân tại các nước đang phát triển có sẵn sàng cho sự thay đổi này?

Có thể chuối sẽ soái ngôi khoai tây để trở thành thực phẩm thiết yếu đối với hằng trăm triệu người trên hành tinh dưới tác động của biến đổi khí hậu, một bản báo cáo mới cho hay.

Chuối sẽ thay thế khoai tây tại hầu hết các quốc gia đang phát triển

Trong một bản báo cáo mới đây, các nhà nghiên cứu đến từ Nhóm Tư vấn Nghiên Cứu Nông Nghiệp Quốc tế (CGIAR) cho biết chuối sẽ soái ngôi khoai tây tại một số quốc gia đang phát triển. Nhiệt độ Trái Đất ngày càng tăng lên, con người sẽ phải chấp nhận một thực đơn mới khi các loại cây lương thực truyền thống gặp khủng hoảng.

Theo yêu cầu của Ủy ban an ninh lương thực Liên Hợp Quốc, một nhóm chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến 22 loại sản phẩm nông nghiệp quan trọng nhất hành tinh và nhận định rằng ba loại cây lương thực cung cấp lượng calo lớn nhất bao gồm ngô, lúa gạo và lúa mì sẽ giảm tại các nước đang phát triển.

Khi nhiệt độ tăng lên và thời tiết thay đổi đột ngột, khoai tây-một loại cây chỉ ưa sống tại vùng khí hậu mát mẻ cũng sẽ trở nên khó trồng hơn. Nhóm chuyên gia cũng nhận định sự thay đổi này sẽ mở đầu cho việc trồng các giống chuối khác nhau ở độ cao khác nhau thậm chí có thể trồng ở những nơi trồng khoai hiện nay.

Sắn sẽ giải quyết nhu cầu lương thực tại Nam Á

Tiến sĩ Philip Thornton- một trong những thành viên tham gia dự án trả lời phỏng vẫn kênh BBC. Ông cho biết mặc dù cây chuối và loại chuối lá vẫn còn có những yếu tố hạn chế về nguồn dinh dưỡng nhưng vẫn là nguồn lương thực thấy thế hữu hiệu cho khoai tây tại một số khu vực nhất định.

“ Trên thực thế, chuối không thể sinh lời nhiều, nhưng một khi nhiệt độ Trái Đất tăng lên chuối sẽ là một lựa chọn kinh doanh tốt cho các nhà buôn nhỏ quan tâm”, Ông cho biết thêm.

Báo cáo cũng cho biết mặc dù lúa mì là loại cây trồng quan trọng cung cấp nhiều vitamin và lượng calo cho con người. Tuy nhiên, lúa mì sẽ phải đối mặt với một tương lai khó khăn tại quốc gia đang phát triển khi giá cây bông, ngô và đậu nành tăng cao đẩy diện tích lúa mì chỉ được trồng tại các mảnh đất khô cằn. Điều này khiến cho sản lượng lúa mì sẽ giảm mạnh khi nông dân sẽ chuyển sang trồng sắn tại các cánh đồng lúa mì vì sắn rất thích hợp với khí hậu nóng.

Thời tiết khắc nghiệt thực sự ảnh hưởng đến cây đậu nành- nguồn cung cấp protein dồi dào. Tuy nhiên theo nghiên cứu của các nhà khoa học, cây đậu đũa – một loại cây có khả năng chịu hạn tốt, thích hợp trồng tại khu vực khí hậu ấm sẽ thay thế cây đầu nành. Ngoài ra thân cây đậu đũa cũng có thể sử dụng làm thức ăn cho gia súc. Ở một số quốc gia như Nigeria, nông dân đang có xu hướng trồng cây đậu đũa thay thế cây bông.

Liệu người dân tại các nước đang phát triển có sẵn sàng cho sự thay đổi này?

Ông Bruce Campell, giám đốc chương trình của nhóm nghiên cứu về biến đổi khí hậu và an ninh lương thực  của Liên Hợp Quốc cho biết sự thay đổi về nguồn lương thực trong tương lai trên thực tế đã xảy ra trong quá khứ. “Trên thực tế, hai thập kỷ trước, người dân Châu Phi không ăn gạo, nhưng khi giá cả bắt đầu leo thang, họ đã biến lúa trở thành nguồn thực phẩm chính bởi gạo là nguồn lương thực mà người ta có thể trồng và chế biến một cách dễ dàng. Vì thế, tôi cho rằng sự chuyển dịch sẽ xảy ra trong tương lai”.

Một trong những vấn đề quan tâm lớn nhất của các nhà nghiên cứu là làm thế nào có thể giải quyết nhu cầu protein trong thực đơn hằng ngày. Cây đậu nành là một trong những thực đơn quan trọng nhưng lại dễ bị tổn thương khi thời tiết thay đổi.

Các nhà khoa học nhận định cây đậu đũa một loại cây được trồng nhiều tại khu vực cận hoang mạc Sa-ha-ra được coi là thịt cho người nghèo, có khả năng chống chịu hạn hán và phù hợp khi trồng tại khu vực khí hậu ấm sẽ thay thế cho đậu nành. Thân cây đậu đũa còn có thể sử dụng làm thức ăn cho động vật nuôi.

Tại một số quốc gia như Nigeria và Niger, nông dân đã bắt đầu bỏ cây bông chuyển sang trồng đậu đũa.

Ngoài ra, cũng đã có sự chuyển đổi sang chăn nuôi động vật nuôi cỡ nhỏ. Theo ông Campbell trường hợp này đã từng xảy ra tại Nam Phi. Khu vực này đã diễn ra sự chuyển dịch từ việc  chăn nuôi gia súc sang chăn nuôi dê khi hạn hán diễn ra. “Như vậy, khi người dân đã nhận ra vấn đề với các cây trồng họ đang canh tác và nuôi trồng, họ sẽ sẵn sàng thay đổi” Ông Bruce Campell cho biêt

Môi trường thay đổi luôn buộc con người phải thay đổi mọi thói quen trong đó có thói quen sử dụng gạo, đậu nành, khoai tây và một số lương thực khác. Vì thế  “Sự thay đổi thực sự là có thể xảy ra chứ không phải là một ý tưởng tồi tệ”, ông Bruce Campell nhận định.

Nguồn: bbc.co.uk
Nguyễn Ngân @ MES Lab ., Biên dịch

Authors

Related posts

*

Top