Dao nấu bếp: chọn mua và cách bảo quản

Dao đóng một vai trò cực kì quan trọng trong căn bếp của mỗi gia đình. Nhiệm vụ chính của dao là cắt thái các loại thực phẩm, giúp việc nấu nướng trở nên đơn giản hơn. Đời sống ngày càng cao kéo theo yêu cầu về ăn uống cũng cao hơn trước nhiều, chính vì vậy mà các loại dao sử dụng trong nhà bếp phải đáp ứng được những yêu cầu khắt khe đó. Các nhà sản xuất dao liên tục tung ra thị trường nhiều sản phẩm dao mới có mẫu mã đẹp và chất lượng cao khiến cho không ít người tiêu dùng đặc biệt là các bà nội trợ lúng túng khi chọn mua một con dao cho phù hợp với mục đích sử dụng và túi tiền.

Các loại dao cơ bản

Việc nấu nướng tại gia đình không đòi hỏi quá khắt khe như tại các nhà hàng sang trọng. Nhưng đã qua rồi cái thời gian bếp chỉ có 2 hay 3 con dao “đa năng” dùng làm tất cả mọi việc. Trong việc nấu ăn hiện đại, các đầu bếp hay các bà nội trợ hiện nay có xu hướng sử dụng các loại dao được “chuyên môn hoá” để việc nấu nướng dễ dàng và sản phẩm được cắt gọt đẹp mắt. Hãy cùng điểm qua các loại dao cơ bản sau.

1. Dao rau củ

Dao rau củ có kích thước nhỏ, mũi nhọn dùng để cắt gọt hoa quả hoặc tỉa rau củ

Dao rau củ có lưỡi khá nhỏ, dài từ 7,5 – 10cm, tỷ lệ lưỡi dao và chuôi dao khá cân xứng tạo cho người sử dụng cảm giác thoải mái và dễ dàng khi sử dụng.

Loại dao này dùng để gọt vỏ hoa quả, cắt thái rau gia vị, bỏ lõi (lê, táo…). Bên cạnh đó dao có phần mũi nhọn nên nhiều người dùng để kiểm tra độ chín của rau củ. Phần mũi nhọn cùng với kích thước nhỏ là một đặc điểm nổi bật biến chiếc dao rau củ thành một chiếc dao tỉa khá tốt. Thay vì phải bỏ rất nhiều tiền ra để mua một bộ cắt tỉa rau củ, bạn có thể dùng nó để thay thế

2. Dao đa năng

Dao đa năng có kích thước lớn hơn dao gọt rau quả có thể dùng thao tác nhiều loại thực phẩm

Loại dao này có kích thước lớn hơn loại trên một chút và được dùng để cắt rất nhiều loại thực phẩm. với chiều dài khoảng 11,5 – 20cm, dao đa năng được dùng vào rất nhiều việc khác nhau. Một số nhà sản xuất còn thiết kế chiếc dao đa năng có lưỡi hình răng cưa, dùng để cắt những loại thực phẩm có vỏ cứng giòn như bánh mì mà không làm mất kết cấu của nó hay dùng để cắt socola, pho mát thậm chí cà chua.

3. Dao lọc xương

Thay vì việc yêu cầu người bán hàng thịt lọc xương gà cho mình, tại sao bạn không tự làm việc đó tại nhà. Thao tác lọc xương không quá khó và sẽ đơn giản hơn nhiều nếu bạn có một chiếc dao lọc xương trong bếp. Loại dao này có độ dài tương tự dao đa năng (13 – 18cm) nhưng thiết kế lại khá đặc biệt: lưỡi dao nhỏ, cong, dễ dàng lóc thịt quanh xương.

Dao lọc xương còn có thể dùng để lọc thịt cá fillet

Đây là loại dao nên có trong mỗi gian bếp. Bạn có thể chọn dao có lưỡi cứng để lóc thịt ở những phần xương cứng hay loại có lưỡi mềm một chút để lóc thịt gà vịt được dễ dàng. Thậm chí bạn còn có thể dùng nó thay cho dao lọc thịt cá (fillet knife).

4. Dao đầu bếp

Dao đầu bếp được nhiều bếp trưởng nổi tiếng ưa dùng do nó có thể thực hiện được nhiều chức năng

Hay còn gọi là dao đầu bếp Pháp. Sở dĩ có tên như vậy vì loại dao này được rất nhiều đầu bếp nổi tiếng trên thế giới yêu thích. Kích thước của dao khoảng 10 – 30cm trong đó loại dài 20cm phổ biến hơn cả. Hình dáng dao rất dễ nhận biết: lưỡi dao mỏng to bản, hơi cao phía cuối lưỡi giúp người dùng dễ dàng thực hiện thao tác cắt, gọt, thái, băm.

5. Dao lưỡi răng cưa

Dao lưỡi răng cưa dùng để cắt những lát bánh mì đẹp mắt mà không làm vỡ vỏ bánh

Loại dao này có thiết kế rất đặc biệt dài từ 19 – 30cm. Với lưỡi dao hình răng cưa, nó được dùng để cắt các loại bánh mì cứng mà không làm hỏng kết cấu bên trong, hay làm vỡ vỏ bánh. Nhiều bếp trưởng cũng thích dùng loại dao này để cắt cà chua hay các loại cam quít.

6. Dao chặt (dao phay)

Dao chặt có thiết kế to bản mạnh mẽ, vừa dùng để chặt xương, vừa dùng để băm thịt

Là loại dao có kích thước lớn, dày, lưỡi to bản, được dùng để chặt xương hay băm thịt.

6 loại dao kể trên là những loại phổ biến nhất mà các bà nội trợ nên có trong gian bếp của mình. Bạn có thể tìm được tất cả những loại dao này trong bộ dao điển hình kiểu Pháp.

Chọn mua

Khi đã chọn được kiểu dáng và loại dao phù hợp, bạn cũng nên chú ý đến các yếu tố khác trong khi mua dao. Chất liệu chính là yếu tố quan trọng quyết định đến độ bền của sản phẩm. Hiện nay vật liệu dùng để sản xuất dao khá đa dạng, chủ yếu vẫn là inox, thép không gỉ, thép cacbon. Loại lưỡi dao sản xuất từ thép cacbon thường dễ bị xỉn màu sau một thời gian sử dụng nên bạn cần bảo quản đúng cách.

Bạn có thể chọn mua những loại dao có kích thước và kiểu dáng tương tự nhau để tránh phức tạp hoá việc chọn lựa

Giá thành cũng là một vấn đề đáng quan tâm. Bạn không nhất thiết phải mua bộ dao tiền triệu, một bộ dao vài tram ngàn cũng có thể sử dụng được trong vòng 2 năm. Nếu nhất thiết phải mua dao đắt tiền, bạn hãy tham khảo ý kiến của bạn bè, những người đã sử dụng, hoặc hỏi trực tiếp cửa hàng đại lý về chế độ bảo hành.

Mách nhỏ với bạn, với dao đắt tiền, trên lưỡi dao sẽ có kí hiệu chú thích loại thép.  Ví dụ:  SG-2 là dao cao cấp, hiếm gặp do số lượng giới hạn.  VG-10 là sản phẩm tuyệt vời, dao dùng thời gian dài mà vẫn sắc nét hơn các loại khác.  VG-1 cũng tốt, nhưng không tốt như VG-10.  Ngoài ra còn có một nhóm các loại thép được biết đến như là 440.  Kí hiệu 440a, 440b, 440c … là độ giảm dần của chất lượng thép.  Cuối cùng có một nhóm đánh dấu bằng dao X50CrMo15…  Theo đó “X” nghĩa là tỷ lệ phần trăm của cacbon trong dao.  Tỷ lệ phần trăm càng cao càng tốt.

Chú ý khi chọn mua dao, bạn nên cầm thử trên tay trước để xem trọng lượng, kích thước hình dáng dao có phù hợp với mình hay không, khi cầm lên thao tác bạn có thấy thoải mái hay không rồi hãy quyết định mua.

Bạn nên cầm thử dao trước khi mua để chọn được loại có trọng lượng và kích thước phù hợp với mình

Bảo quản

Một con dao tốt, đắt tiền nhưng sử dụng không đúng cách hay bảo quản chưa tốt thì tuổi thọ cũng không cao.

Trước khi đề cập đến vấn đề khác, chúng ta cần phải chú ý đến sự an toàn trong bảo quản. Bạn nên để dao ở những nơi thuận tiện cho bạn khi lấy và sử dụng nhưng phải tránh xa tầm với của trẻ em. Dao sắc và nhọn nên việc gây thương tích là rất dễ dàng. Bạn nên cất dao trên giá, trong tủ bếp hoặc trong các hộp dao để đảm bảo an toàn. Với các loại dao có cán bằng chất dẻo hay cao su, phải để tránh xa nguồn nhiệt.

Sử dụng hộp hoặc giá để cất giữ dao cho an toàn

Bạn nên dùng dao với đúng chức năng của nó, ví dụ như không nên dùng dao gọt hoa quả để thái thịt hoặc dùng dao thái để băm chặt. Việc sử dụng đúng chức năng sẽ duy trì độ bền của lưỡi dao.

Sau khi dùng xong bạn nên rửa dao thật sạch sau đó cất cẩn thận. Không nên bỏ dao vào chậu rửa bát ngâm chung với các vật dụng khác vì nước sẽ làm cán dao hỏng nhanh hơn, bên cạnh đó mũi dao nhọn có thể làm xước các đồ vật khác, ngược lại các vật cứng va đập vào dao cũng làm hỏng lưỡi dao.

Tránh để lưỡi dao tiếp xúc lâu với các loại thực phẩm chứa axit như chanh, cà chua… Axit sẽ làm mòn lưỡi dao, khiến chúng nhanh cùn hơn. Do đó bạn nên rửa sạch dao sau khi dùng để cắt thái các loại thực phẩm này nếu có thể thì hãy lau khô dao.

Sử dụng dụng cụ chuyên dùng để mài dao

Nếu dao bị cùn, bạn hãy dùng dụng cụ mài dao chuyên biệt, không nên mài dao trên vật nhẵn nào đó hay đáy chén bát vì như vậy dao dễ cong, gỉ, không dùng được lâu. Sauk hi mài dao, bạn hãy rửa thật sạch lau khô rồi mới sử dụng để tránh bụi kim loại còn sót lại rơi vào đồ ăn.

Archer @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top